75.4 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tiết lộ về dự định của Úc mua tàu ngầm nguyên tử Mỹ

blank

Ảnh tư liệu do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp: Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia USS Missouri (SSN 780) được triển khai trong khu vực trách nhiệm của Đệ thất Hạm đội Mỹ ngày 01/092021. AP – Amanda Gray.–

Cựu bộ trưởng quốc phòng Úc Peter Dutton hôm nay, 09/06/2022, tiết lộ Úc có kế hoạch mua hai tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ chạy bằng năng lượng nguyên tử từ nay đến 2030, và đóng thêm 8 chiếc khác. Đây là dự án trọng tâm nhằm đối phó với Trung Quốc ngày càng hiếu chiến dưới thời Tập Cận Bình.

Tiết lộ của ông Dutton, thủ lãnh phe đối lập, với báo The Australian về một thỏa thuận nhiều tỉ đô la thường được giữ bí mật, dường như nhằm thúc đẩy chính phủ mới tiếp tục kế hoạch này.

Chính phủ trước đây của Úc đã đồng ý mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử nhưng trang bị vũ khí quy ước, trong khuôn khổ việc tham gia liên minh AUKUS. Sự lựa chọn nhà cung cấp – Anh hoặc Mỹ – sẽ có tác động đáng kể đến kinh tế, và khiến Hải quân Úc gắn bó hơn với nước được chọn lựa. Theo cựu bộ trưởng Dutton, rõ ràng tàu ngầm Mỹ là phương án tốt nhất, vì có thể phóng hỏa tiễn theo phương thẳng đứng, và thiết kế đã ổn định so với Anh.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử là rất cần thiết để đối phó với Trung Quốc, do « tàng hình » tốt hơn các tàu chạy bằng điện và diesel đã cũ của Úc – phải trồi lên mặt nước để sạc điện. Với việc mua trực tiếp hai chiếc tàu ngầm Mỹ, Úc khỏi phải chờ đợi đến 2038, khi những chiếc đầu tiên được đóng ở Úc theo thiết kế Mỹ.

Để « tỏ lòng tôn trọng » đối tác Luân Đôn, ông Dutton cho biết Úc dự kiến đặt mua thêm nhiều chiến hạm lớp Hunter và các thiết bị quốc phòng khác của Anh.

Ông Dutton nói rằng rất lo tân chính phủ sẽ có « quyết định nguy hiểm » là đóng các tàu ngầm chạy điện-diesel mới.

Bộ Quốc Phòng Úc hiện chưa đưa ra lời bình luận.

Nguồn: RFI/Thụy My

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất