48 F
San Jose
Wednesday, May 10, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tin trong nước tối 27/4: Biên giới căng mình chống dịch COVID-19; Hải Dương ra công điện khẩn

blank
Ảnh trên VnExpress, ảnh dưới Dân Trí.

Quý vị đang theo dõi tin tổng hợp tối ngày 27/4 của DKN. Sau đây là các nội dung chi tiết.

Hải Dương tiếp tục dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu vì Covid-19

Theo Dân Trí, trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại do số ca nhiễm ở các nước trong khu vực tăng nhanh, Chủ tịch tỉnh Hải Dương vừa ra công điện về việc tăng cường thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó yêu cầu tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh như massage, karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán game, internet công cộng…

Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, toàn tỉnh cần hạn chế việc tổ chức tập trung đông người, các hoạt động giao lưu, liên hoan.

Trước đó, các tỉnh và thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Nghệ An… cũng đã thông báo dừng tổ chức bắn pháo hoa, cùng tất cả các sự kiện lễ hội, văn hóa – du lịch của tỉnh và địa phương nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Vụ trục lợi chính sách ở Trà Vinh: Truy tố 17 bị can, gồm chủ tịch và phó chủ tịch TP

Theo Thanh Niên, liên quan đến vụ trục lợi chính sách ở Trà Vinh, ngày 27/4, đại diện Tòa án tỉnh Trà Vinh xác nhận cơ quan này đã nhận đủ hồ sơ truy tố 17 bị can từ Viện kiểm sát cùng cấp. Tòa đang trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án “vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại TP.Trà Vinh.

Trong 17 bị can bị truy tố, có 7 người nguyên là cán bộ công tác tại TP. Trà Vinh và đơn vị trực thuộc. Đáng chú ý, trong đó có Chủ tịch và Phó chủ tịch TP. Trà Vinh.

Theo cáo trạng, từ năm 2011 – 2018, các bị can đã thực hiện việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng trái quy định từ 65 – 100% nên đã tạo điều kiện cho người không thuộc diện hưởng chính sách và “cò đất” lợi dụng để trục lợi.

Ông Diệp Văn Thạnh (chủ tịch TP. Trà Vinh), dù đã nghe thuộc cấp báo cáo nhiều lần về các vụ trục lợi chính sách từ cấp dưới nhưng vẫn không chấn chỉnh mà tiếp tục ký ban hành các công văn, hồ sơ để các đối tượng khác trục lợi chính sách.

Tính đến 2018, bị can Diệp Văn Thạnh và Trần Trường Sơn (phó chủ tịch TP) đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất tổng cộng 704 hồ sơ với số tiền miễn giảm gần 120 tỷ đồng. Trong đó, bị can Thạnh và Sơn trực tiếp ký 303 hồ sơ sai so với quy định miễn giảm gây thất thu ngân sách nhà nước gần 70 tỷ đồng.

Biên giới căng mình chống dịch COVID-19

Báo VnExpress đưa tin, trước tình hình dịch bệnh bùng phát dữ dội ở hai nước láng giềng là Lào và Campuchia, các tỉnh biên giới Việt Nam đã tăng cường tuần tra nhằm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. 

Hơn một tuần qua, TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đã tăng cường lực lượng nhằm ngăn chặn người vượt biên. Thành phố có đường biên giới cả đường bộ, biển và sông nên việc ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép hết sức khó khăn.

Cùng với Hà Tiên, TP. Phú Quốc được xác định là “điểm nóng” nhập cảnh trái phép ở Kiên Giang. Trong tuần qua, trên địa bàn tăng cường 7 chốt phòng chống dịch, nâng tổng số lên 27 chốt và gần 100 người trực chiến ngày đêm. Hàng chục vụ nhập cảnh trái phép đã bị phát hiện, đưa đi cách ly.

Trong khi đó tại An Giang, tỉnh có 100km đường biên giáp Campuchia, lực lượng biên phòng kết hợp địa phương duy trì 200 chốt chống dịch bất chấp mọi thời tiết.

Còn tại Đồng Tháp, tỉnh có đường biên giới dài hơn 50km với Campuchia, với 2 cửa khẩu quốc tế và 5 cửa khẩu quốc gia; công tác kiểm soát cũng vô cùng vất vả. Ngoài 17 chốt cố định, tỉnh tăng cường thêm 16 đội tuần tra lưu động; đồng thời vận động người dân tố giác những trường hợp vượt biên.

Cùng với các chiến sĩ biên giới Tây Nam, những ngày qua biên phòng ở huyện Hướng Hóa cũng căng mắt dõi theo con sông Sê Pôn, biên giới giữa Quảng Trị và tỉnh Savannakhet, sau khi Lào bùng phát dịch. Mùa này nước sông cạn nên rất thuận lợi cho vượt biên. Ngày 23 và 24/4, chín người nhập cảnh trái phép bị bắt giữ tại đây.

Biên phòng Quảng Trị ghi nhận tại Lào có 22.000 người Việt, trong đó khoảng 9.600 người làm việc và sống dọc biên giới. Tình hình vượt biên diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại Hà Tĩnh, nơi có 156km biên giới giáp Lào với nhiều đường tiểu ngạch. Ngoài tuần tra, biên phòng cũng kiểm soát chặt người và xe từ Lào về qua cửa khẩu Cầu Treo (huyện Hương Sơn). Từ ngày 21-25/4, có 127 người nhập cảnh được đưa đi cách ly tập trung.

Dự án gần 500 tỷ sửa đường sắp xong, dân hối hả xây ‘tường đê’ chống ngập

Báo Vietnamnet đưa tin, dự án sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh gần 500 tỷ đang chạy nước rút để xong trước 30/4, cũng là lúc nhà dân bên đường hối hả xây ‘tường đê’ chống ngập.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM (chủ đầu tư), trong 3,2km toàn dự án, đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến cầu Thủ Thiêm dài gần 2km đã sửa xong toàn bộ. Đoạn còn lại hơn 1km, từ cầu Thủ Thiêm đến cầu Sài Gòn bị lún nặng được nâng nền 50cm đến 1,2m và lắp hệ thống thoát nước.

Hiện nay, rào chắn trên đoạn gần 1,5km từ tòa nhà The Manor đến cầu Sài Gòn đã được tháo dỡ. Một nửa đường có hướng lưu thông từ cầu Sài Gòn vào trung tâm TP đã thi công hoàn thiện, cho xe chạy bình thường.

Phần còn lại, nhà thầu đang đắp nền, nâng cao mặt đường và hoàn thành trải nhựa. Nhà thầu cũng đang hoàn thiện vỉa hè và đẩy nhanh một số hạng mục như hệ thống chiếu sáng, cải tạo, trồng mới cây xanh…

Tuy nhiên, khi dự án sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh gần 500 tỷ đang chạy nước rút xong trước 30/4, cũng là lúc nhà dân bên đường hối hả xây “tường đê” chống ngập.

Theo người dân, do mặt đường nâng cao có đoạn hơn 1m đã khiến nhà dân hai bên đường biến thành hầm.

Lo lắng khi dự án hoàn thành cũng là lúc TP bước vào mùa mưa nên người dân phải nâng nền. Nhiều hộ chọn cách xây tường gạch trước mặt tiền nhà để làm “tường đê” chống ngập.

Theo Chủ đầu tư, khi dự án hoàn thành, nước thải của các hộ dân sẽ chảy qua hệ thống cống mới. Rãnh thu nước ở các giao lộ giúp tăng khả năng tiêu thoát so với trước. Những nhà thấp hơn mặt đường được bố trí vỉa hè rộng phía trước để xây bậc tam cấp, làm đường dốc giúp thuận tiện đi lại.

Trưởng thôn chiếm dụng 3.400 m2 đất của dân

Chiều 26/4, ông Nguyễn Quang Phương, Phó chủ tịch xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho Người lao Động biết, đã tiếp nhận đơn yêu cầu ông Nhữ Trọng Cừ (nguyên trưởng thôn 7; nguyên kế toán xã Xuân Phúc) trả lại 3.400 m2 đất lâm nghiệp mà ông Cừ đã chiếm dụng hàng chục năm. Hiện xã đang phối hợp với UB huyện Như Thanh giải quyết nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Theo đơn phản ánh của ông Tuấn, năm 1995, gia đình ông được huyện Như Xuân cũ (nay là huyện Như Thanh) giao cho 13.000 m2 đất lâm nghiệp tại thửa 56, lô 6, K3, tiểu khu 621 (thuộc thôn 7, xã Xuân Phúc).

Sau khi lập biên bản giao đất ngoài thực địa, ông Cừ (lúc này là trưởng thôn 7) được chính quyền địa phương giao trách nhiệm nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để giao lại cho các gia đình. Tuy nhiên, ông Cừ sau khi nhận đã không bàn giao sổ cho ông Tuấn, dù ông này nhiều lần tới nhà hỏi.

Ông Tuấn bức xúc: “Sau khi được giao đất, gia đình chờ mãi không thấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều lần lên hỏi thì ông Cừ nói không có. Đến năm 2001 (tức 6 năm sau), thấy ông Cừ trồng cây trên diện tích đất gia đình tôi đã được giao trước đó, tôi có thắc mắc thì ông Cừ nói: “hộ nào có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được canh tác”. Đến năm 2008, gia đình tôi bất ngờ khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ UB xã Xuân Phúc, thì mới biết nhà tôi được cấp đất từ năm 1995, nhưng ông Cừ đã “ỉm” không đưa cho gia đình canh tác”.

Sau nhiều lần viết đơn khiếu nại, thậm chí là khởi kiện ra tòa, nhưng cho đến nay vụ việc của gia đình ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, mặc dù gia đình được TA tỉnh Thanh Hóa triệu tập nhiều lần.

Hà Nội dừng giao Vingroup nghiên cứu tuyến đường sắt đô thị số 2

Dân Trí đưa tin, TP. Hà Nội vừa quyết định dừng việc giao Tập đoàn Vingroup lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Trần Hưng Đạo – Thượng Đình theo hợp đồng BT.

Với quyết định nói trên, TP. Hà Nội yêu cầu Tập đoàn Vingroup bàn giao kết quả đã nghiên cứu, cho Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội để tiếp tục nghiên cứu triển khai thực hiện.

Theo quy hoạch, tuyến đường sắt đô thị số 2 đoạn Trần Hưng Đạo – Thượng Đình có chiều dài 5,96km, gồm 6 ga ngầm, đi qua địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân.

Từ năm 2018, dự án được TP. Hà Nội giao Tập đoàn Vingroup thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, theo hình thức đối tác công – tư, hình thức hợp đồng BT. Tuy nhiên, hiện hình thức hợp đồng BT không còn được áp dụng theo quy định.

Dự án này là một phần quan trọng của tuyến đường sắt đô thị số 2 Nội Bài – Nam Thăng Long – Hoàng Hoa Thám – Bờ Hồ – Hàng Bài – Đại Cồ Việt – Thượng Đình – Vành đai 2,5 – Hoàng Quốc Việt, dài 42km.

Năm 2019, TP. Hà Nội làm thủ tục báo cáo các đơn vị liên quan, điều chỉnh tổng mức đầu đoạn đường sắt dài 11,5km, từ 19.550 tỷ đồng lên hơn 35.600 tỷ đồng. Như vậy, sau gần 11 năm dự án chưa được triển khai, TP. Hà Nội phải tăng tổng mức đầu tư của dự án lên khoảng 16.000 tỷ đồng.

Mở rộng thành phố Huế, tăng diện tích lên gần gấp 4

Theo VnExpress, sáng nay 27/4, Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc mở rộng thành phố Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của hai xã (Thủy Vân, Thủy Bằng) thuộc thị xã Hương Thủy; 2 phường (Hương Hồ, Hương An) và 4 xã (Hương Thọ, Hương Phong, Hương Vinh, Hải Dương) thuộc thị xã Hương Trà; 4 xã (Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh) và thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang sẽ về thành phố Huế. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

Hiện nay, diện tích của thành phố Huế là 70,67km2, dân số 354.124 người. Sau khi điều chỉnh mở rộng thành phố Huế sẽ có diện tích 265,99km2 (tăng 3,76 lần), dân số 652.572 người (tăng 1,8 lần).

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất