64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tỉnh Alberta yêu cầu các trường đại học ngừng theo đuổi quan hệ đối tác với Trung Quốc

ộ trưởng Giáo dục Nâng cao của Alberta đã gửi một lá thư đến bốn trường đại học của tỉnh bang này yêu cầu họ tạm dừng theo đuổi các mối quan hệ đối tác mới hoặc gia hạn với các tổ chức liên kết với Trung Quốc hoặc Trung Cộng.

Alberta ngừng đối tác với Trung Quốc
Một tòa nhà trong khuôn viên Đại học Alberta ở Alberta, Canada, vào ngày 24/04/2019. (Ảnh: Gary Bai/The Epoch Times)

Một phát ngôn viên của Bộ này cho biết trong một email rằng ông Demetrios Nicolaides cũng đã yêu cầu bốn tổ chức nghiên cứu và học thuật toàn diện xem xét kỹ lưỡng các mối quan hệ của họ với các tổ chức có khả năng liên kết với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và đảng cai trị quốc gia này.

Bức thư của ông yêu cầu việc xem xét này phải bảo đảm “các mối quan hệ đối tác đang diễn ra này tuân theo các đánh giá rủi ro nghiêm ngặt và được thẩm tra kỹ lưỡng.”

Ông Nicolaides nói trong một tuyên bố: “Tôi lo ngại sâu sắc về khả năng Canada bị đánh cắp tài sản trí tuệ và lo ngại thêm rằng các quan hệ đối tác nghiên cứu với Trung Quốc có thể bị các cơ quan tình báo và quân đội Trung Cộng lợi dụng.”

“Nhiều việc nữa cần phải làm để hạn chế sự xâm nhập của ngoại quốc vào các trung tâm nghiên cứu và đổi mới của chúng ta, bao gồm cả các cơ sở giáo dục sau trung học của chúng ta.”

Các trường đại học trên có 90 ngày để gửi báo cáo kèm theo thông tin được yêu cầu cho Bộ Giáo dục Nâng cao của tỉnh Alberta.

Đại học Calgary cho biết trong một email rằng họ đã nhận được bức thư trên và đang xem xét, nhưng không thể đưa ra bình luận vào lúc này.

Đại học Alberta cũng thừa nhận rằng họ cũng đã nhận được bức thư của Bộ trưởng và sẽ trả lời. Họ cũng đề cập đến một tuyên bố được đưa ra vào đầu tháng này của ông Walter Dixon, Phó Chủ tịch lâm thời về nghiên cứu và đổi mới, cho biết trường đã yêu cầu chính phủ liên bang hướng dẫn về vấn đề này.

Ông Dixon cho biết trường đại học Alberta mong nhận được các hướng dẫn dự kiến vào cuối tháng tới từ một nhóm hợp tác giữa chính phủ liên bang và các trường đại học, vốn đang giải quyết vấn đề an ninh quốc gia vì nó liên quan đến quan hệ đối tác tài trợ và nghiên cứu.

Ông Dixon cho biết trong tuyên bố vào ngày 04/05: “Cần phải có cách ứng phó thống nhất trên toàn quốc về các vấn đề an ninh và sự tham gia của quốc tế và chúng tôi hoàn toàn cam kết hợp tác với tất cả các cấp chính phủ để bảo đảm rằng các lợi ích an ninh cốt lõi của Canada được bảo vệ và nâng cao.”

Một tuyên bố chính sách của Bộ Đổi mới, Khoa học và Phát triển Kinh tế Canada (Bộ Công Nghiệp Canada) vào tháng Ba đã cảnh báo các thành viên của cộng đồng nghiên cứu, đặc biệt là những người tham gia vào nghiên cứu COVID-19, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để bảo mật cho nghiên cứu của họ.

“Nghiên cứu đẳng cấp thế giới của Canada và môi trường nghiên cứu hợp tác và cởi mở của Canada, ngày càng trở thành mục tiêu của các hoạt động gián điệp và can thiệp từ ngoại bang,” tuyên bố chính sách này cho biết, mặc dù nó không nêu tên một quốc gia cụ thể.

Ông Nicolaides cho biết ưu tiên của ông là hợp tác với các cơ sở đào tạo sau trung học để bảo vệ tài sản trí tuệ của Canada và bảo đảm rằng họ không tham gia các thỏa thuận làm suy yếu “lợi ích quốc gia cốt lõi” của Canada.

Ông cũng cho biết tỉnh Alberta sẽ hoan nghênh một “khuôn khổ quốc gia toàn diện của Ottawa về những vấn đề cấp bách nghiêm trọng này,” đồng thời lưu ý rằng vấn đề an ninh quốc gia và tình báo trước hết thuộc phạm vi quản lý của chính phủ liên bang.

Tuyên bố của ông Dixon từ đầu tháng này lưu ý rằng quan hệ đối tác quốc tế là quan trọng và Đại học Alberta có các thỏa thuận với các đối tác từ hơn 80 quốc gia khác nhau.

Ông nói: “Các quan hệ đối tác quốc tế, bao gồm cả các dự án nghiên cứu, các thỏa thuận về giảng dạy và cử giáo viên ra ngoại quốc, và các cơ hội học tập quốc tế cho phép học viện này cung cấp cho các sinh viên, nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ và đội ngũ giảng dạy những kinh nghiệm cần thiết để bảo đảm rằng kiến thức được luân chuyển trên toàn cầu.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất