77.4 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tình báo Đài Loan: Máy bay quân sự Trung Quốc rơi ở Biển Đông

JD…

blank

Máy bay quân sự Y-8 của Trung Quốc bay trên không phận giữa vùng đảo chính của tỉnh Okinawa và đảo nhỏ Miyako ở miền am Nhật Bản. Ảnh chụp ngày 27/10/2013.–

Cơ quan tình báo Đài Loan hôm thứ Năm 10/3 cho biết một máy bay quân sự của Trung Quốc đã bị rơi ở Biển Đông vào đầu tháng này. Đây có thể là lời giải thích cho việc Trung Quốc cấm đi lại ở một phần Vịnh Bắc Bộ gần đảo Hải Nam.

Ông Chen Ming-tong, Tổng giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan, nói với Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Quốc hội nước này rằng: Vụ tai nạn đã khiến Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) thiết lập một vùng cấm tàu bè đi lại ở vùng biển gần đó để thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu hộ đồng thời tiến hành huấn luyện quân sự.

Tuy nhiên, ông này không quên cảnh báo rằng: Trung Quốc đang lợi dụng việc thế giới đang tập trung sự chú ý vào cuộc chiến ở Ukraine để “kiểm tra giới hạn [chịu đựng] của Mỹ và các quốc gia khác trong khu vực có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông”.

Ngày 4/3, Cục An toàn Hàng hải Hải Nam của Trung Quốc đã ban hành cảnh báo hàng hải cấm tàu bè đi vào một khu vực thuộc Vịnh Bắc Bộ mà nước này tuyên bố đóng cửa nhằm phục vụ tập trận đến ngày 15/3.

Một phần vùng biển này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp lời, rằng “việc Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự ngay trước cửa ngõ của mình là hợp lý, hợp pháp và không thể tranh cãi”.

Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận phân định ranh giới phần lớn Vịnh Bắc Bộ vào năm 2000 nhưng việc đàm phán giữa hai bên về vùng cửa vịnh vẫn còn đình trệ.

Trung Quốc vẫn chưa thừa nhận có vụ tai nạn máy bay nào xảy ra gần đây và hàng ngày vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc cho biết tại phiên họp thường niên của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Toàn quốc ở Bắc Kinh hôm thứ Tư rằng: Quân đội PLA sẽ không khoan nhượng với bất kỳ động thái “Đài Loan độc lập” nào.

Theo tờ Global Times của Chính phủ Trung Quốc, người phát ngôn Ngô Khiêm nhấn mạnh lời đe dọa rằng PLA sẽ “đánh trả” mỗi khi có những động thái như vậy.

Nguồn: RFA

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất