66.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tình báo Mỹ cảnh báo về ‘hiểm họa’ Bắc Kinh – DKN.News

blank
Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình (ảnh: Từ video của CGTN)

Báo cáo tình báo của Mỹ công bố hôm thứ Ba (13/4) cảnh báo rằng việc Bắc Kinh có tham vọng quyền lực trên toàn cầu là mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ. Bên cạnh đó báo cáo với tên “Đánh giá mối đe dọa thường niên năm 2021” còn cho rằng, những nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ cũng đặt ra thách thức cho Washington.

Đánh giá mối đe dọa thường niên năm 2021 đưa ra quan điểm của các cơ quan gián điệp Hoa Kỳ về các vấn đề chính sách đối ngoại chính mà Tổng thống Joe Biden phải đối mặt trong năm đầu tiên nắm quyền. Báo cáo này sẽ được gửi tới Quốc hội, và là chủ đề của các cuộc họp của ủy ban tình báo Thượng viện và Hạ viện vào thứ Tư và thứ Năm.

Theo báo cáo, trong khi Trung Quốc và Nga được coi là những thách thức hàng đầu, Iran và Triều Tiên cũng sẽ là phép thử với an ninh quốc gia của Mỹ.

Báo cáo cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thúc đẩy “nỗ lực của toàn chính phủ để truyền bá ảnh hưởng của Trung Quốc, làm giảm ảnh hưởng của Hoa Kỳ cũng như nỗ lực thiết lập quan hệ giữa Washington với các đồng minh và đối tác”. ĐCSTQ cũng sẽ gắng sức để thuyết phục thế giới chấp nhận hệ thống độc tài của họ.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ “tìm kiếm cơ hội chiến thuật” để giảm căng thẳng với Hoa Kỳ nếu điều này phù hợp với lợi ích của họ.

Báo cáo cho biết thêm, Trung Quốc cũng có khả năng thực hiện các cuộc tấn công mạng có thể gây ra gián đoạn cục bộ, tạm thời đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ.

Các quan chức Mỹ cáo buộc Nga tìm cách làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, gieo rắc bất đồng giữa các nước phương Tây và bên trong các liên minh phương Tây. Báo cáo cũng nói rằng, Nga sẽ nỗ lực để “định hình các sự kiện toàn cầu như một tác nhân chính”. Giới chức Mỹ nhấn mạnh Nga vẫn sẽ “vẫn là mối đe dọa hàng đầu về tấn công mạng”.

Báo cáo tình báo của Washington cũng đánh giá Iran sẽ “tiếp tục đặt ra mối đe dọa đối với các lợi ích của Mỹ và đồng minh” ở Trung Đông, nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ

Ngoài ra, giới chức Mỹ nói rằng Triều Tiên “sẽ gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản”. Báo cáo cho biết mối quan tâm của Bình Nhưỡng trong việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt sẽ vẫn là một mối quan tâm lớn.

Theo báo cáo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn tích cực tham gia vào nghiên cứu và phát triển tên lửa đạn đạo, cũng như vũ khí hóa học và sinh học.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất