57.1 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tình hình Afghanistan xấu đi, các quan chức Mỹ họp khẩn, cân nhắc chuyển đại sứ quán đến sân bay

blank
Tình hình Afghanistan ngày một xấu đi (ảnh: Youtube/DW News).

CNN trích dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ, các nhà ngoại giao phương Tây, và một nguồn khác quen thuộc với tình hình rằng ở Afghanistan cho biết, với tình hình an ninh ngày càng xấu đi, chính phủ Mỹ đang xem xét chuyển đại sứ quán của họ ở Afghanistan đến Sân bay Kabul. Đồng thời, đại sứ quán kêu gọi các công dân Mỹ rời Afghanistan ngay lập tức, trang Epoch Times cho hay.

Taliban tiếp tục các cuộc tấn công của họ, chiếm các thành phố lớn và các tỉnh lỵ ở Afghanistan. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ dự đoán rằng trong vòng vài tháng hoặc thậm chí vài tuần, Kabul có thể bị cô lập hoặc thậm chí thất thủ, điều này đặt ra câu hỏi về an ninh của Đại sứ quán Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện nước ngoài khác.

Quan chức Mỹ nói rằng chính phủ đang cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau, với những thay đổi nhanh chóng của tình hình địa phương, quyết định có thể thay đổi trong những ngày và tuần tới.

Các nguồn tin ngoại giao phương Tây cho rằng việc di dời đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan đến sân bay là một trong những khả năng đang được thảo luận, và gọi phương án này là “khả năng cao nhất”.

Theo nguồn tin, đại sứ quán Mỹ có thể được chuyển đến sân bay để có thể sơ tán các nhà ngoại giao khỏi Afghanistan nhanh chóng hơn nếu cần thiết; và trong tương lai, đường từ đại sứ quán đến sân bay cũng có thể gặp phải những thách thức.

Đội ngũ an ninh quốc gia của ông Biden đã tổ chức các cuộc gọi điện thoại và các cuộc họp vào thứ Năm (ngày 12/8). Nguồn tin cho biết rằng bầu không khí đang ngày càng căng thẳng khi Taliban chiếm đóng nhanh chóng các vùng đất của Afghanistan.

Theo một nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận, Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào sáng thứ Năm và nói chuyện với Cố vấn An ninh Quốc gia Jack Sullivan vào tối thứ Tư đã để thảo luận về tình hình hiện tại ở Afghanistan.

Theo ít nhất bốn quan chức Bộ Quốc phòng, các quan chức quốc phòng cấp cao và quan chức quân đội đã tổ chức một cuộc họp khẩn vào thứ Năm để thảo luận về tình hình an ninh đang xấu đi ở Afghanistan và xem xét kế hoạch an ninh đối với đại sứ quán.

Tất cả các quan chức đều cảm thấy sự khẩn trương của cuộc họp, và một số quan chức đã phải hủy bỏ lịch trình khác.

Mặt khác, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul một lần nữa kêu gọi các công dân Mỹ rời Afghanistan “ngay lập tức”. Đây là lần thứ hai cảnh báo an ninh như vậy được đưa ra trong vòng chưa đầy một tuần, thúc giục các công dân Mỹ phải rời đi ngay lập tức.

Đại sứ quán Mỹ cho biết: “Xét về điều kiện an ninh và nhân sự bị cắt giảm, ngay cả ở Kabul, khả năng hỗ trợ công dân Mỹ ở Afghanistan của đại sứ quán là cực kỳ hạn chế”.

“Các chuyến bay nội địa và các tuyến đường vận chuyển mặt đất bên ngoài Kabul bị hạn chế nghiêm trọng và có thể bị hủy hoặc đóng cửa”, cảnh báo an ninh của Đại sứ quán Mỹ cho biết hôm thứ Năm. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo người Mỹ không nên đến Afghanistan.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất