57.1 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tỉnh thứ 10 ở Afghanistan bị Taliban tràn ngập, tạo đe dọa Kabul

KABUL, Afghanistan (AP) – Phiến quân Taliban hôm Thứ Năm, 12 Tháng Tám, chiếm được thủ phủ một tỉnh chiến lược gần Kabul, tỉnh thứ 10 ở Afghanistan bị tràn ngập trong khoảng một tuần lễ qua, chỉ vài tuần trước khi quân đội Mỹ chấm dứt nhiệm vụ tại nơi này.

Việc Ghazni bị chiếm đã cắt đứt một trục lộ quan trọng nối liền thủ đô Kabul với các tỉnh ở phía Nam, vốn cũng đang phải chịu nhiều áp lực của phiến quân, hiện đang mở chiến dịch tổng phản công, khoảng 20 năm sau khi quân đội Mỹ và NATO tiến vào quốc gia này để lật đổ chính quyền Taliban.

blank
Một toán tuần tiễu của Taliban tại Ghazni, Afghanistan. (Hình: AP Photo/Gulabuddin Amiri)

Tuy Kabul hiện chưa trực tiếp bị đe dọa, việc Ghazni thất thủ giúp củng cố sức mạnh của Taliban, hiện kiểm soát khoảng 2/3 lãnh thổ Afghanistan, trong lúc có hàng ngàn người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Cơ quan tình báo quân đội Mỹ nhận định rằng với đà này, Kabul có thể bị cô lập chỉ trong 30 ngày, trong khi Taliban dần dần kiểm soát được mọi nơi chỉ trong vài tháng. Chính quyền Afghanistan sau cùng rồi sẽ phải co cụm phòng thủ, để chỉ còn giữ được Kabul và vài thành phố khác.

Cuộc chiến hiện nay cho thấy sự sụp đổ nhanh chóng của quân đội chính phủ Afghanistan và đưa trở lại các câu hỏi về số tiền khoảng hơn $830 tỷ chính phủ Mỹ đã chi cho cuộc chiến, trang bị và huấn luyện quân đội, cùng là tái thiết quốc gia.

Hôm Thứ Năm, phiến quân Taliban tiến vào thành phố Ghazni, chỉ cách Kabul 130 km (80 dặm) về phía Tây Nam. Một nghị viên hội đồng tỉnh Ghazni, ông Amanullah Karami, xác nhận với hãng thông tấn AP là thủ phủ Ghazni bị tràn ngập, nhưng hai căn cứ bên ngoài thành phố hiện vẫn do quân đội chính phủ nắm giữ.

blank
Các tay súng Taliban tại Ghazni. (Hình: AP Photo/Gulabuddin Amiri)

Ông Karami cáo buộc rằng tỉnh trưởng và chỉ huy trưởng cảnh sát tỉnh Ghazni đã có thỏa thuận với phía Taliban để họ ra đi an toàn. Hình ảnh do Taliban cung cấp cho thấy đoàn xe của tỉnh trưởng đi qua các nút chặn của Taliban mà không bị cản trở gì.

Vào chiều ngày Thứ Năm, Bộ Nội Vụ Afghanistan nói tỉnh trưởng Ghaniz và các giới chức phụ tá của ông đã bị bắt giữ vì tình nghi là có thỏa thuận để ngỏ hệ thống phòng thủ cho Taliban tiến vào.

Trong khi đó, giao tranh tiếp diễn ở Lashkar-Gah, một trong những thành phố lớn nhất tại Afghanistan trong tỉnh Helmand. Quân đội chính phủ dù bị bao vây vẫn giữ vững tỉnh lỵ. Hôm Thứ Năm, Taliban dùng xe bom tự sát tấn công vào trụ sở cảnh sát tỉnh, chiếm được nơi này. Một số cảnh sát viên đầu hàng trong khi một số khác chạy sang dinh tỉnh trưởng gần đó và cố thủ, theo lời ông Nasima Niazi, một nhà lập pháp thuộc tỉnh Helmand.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất