56.4 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TNS Đảng Cộng Hòa giới thiệu dự luật siết chặt ‘hoạt động gây ảnh hưởng nước ngoài’ tại các trường đại học Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota) hôm 03/08 đã đưa ra luật nhắm mục tiêu vào các món quà tặng và các khoản quyên góp cho các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ đến từ các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc, nhằm giảm bớt tác động của “các hoạt động gây ảnh hưởng từ nước ngoài.”

Dự luật này, được gọi là Đạo luật hiểu biết sâu hơn về các giao dịch nước ngoài (GIFTs) trong giáo dục đại học, nhằm tìm kiếm sự minh bạch hơn trong các khoản quyên góp và quà tặng cho giáo dục đại học, đồng thời khiến các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ có trách nhiệm hơn trong việc báo cáo các giao dịch như vậy.

“Những đối thủ thù địch nước ngoài, bao gồm cả Trung Cộng, thường xuyên tìm cách xâm nhập vào các cơ sở giáo dục đại học của chúng ta để đánh cắp nghiên cứu và khai thác tài sản trí tuệ của chúng ta,” TNS Rubio cho biết trong một tuyên bố.

các trường đại học Hoa Kỳ
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) trình bày trong phiên điều trần phê duyệt của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông vận tải của Thượng viện trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào hôm 21/04/2021. (Ảnh: Graeme Jennings/AFP/Getty Images)

Dự luật của các Thượng nghị sĩ Rubio và Cramer mở rộng các yêu cầu đối với việc công bố thông tin về quà tặng và quyên góp theo Mục 117 của Đạo luật Giáo dục Đại học phải bao gồm cả đối với giảng viên, chuyên gia và tất cả nhân viên tham gia nghiên cứu và phát triển. Theo dự luật này, tất cả các khoản tài trợ của liên bang dành cho các trường cao đẳng và đại học sẽ phụ thuộc vào việc tuân thủ các yêu cầu mở rộng công bố thông tin này.

Bộ Giáo dục năm ngoái đã công bố những phát hiện của một cuộc thăm dò về sự tuân thủ của các tổ chức đối với luật báo cáo. Kết quả cho thấy rằng nhiều trường đại học, cao đẳng đã theo đuổi và nhận quà tặng nước ngoài một cách “quyết liệt” và “có hệ thống” trong khi không tuân thủ luật báo cáo và minh bạch thông tin.

Từ lâu, các trường đại học đã nhận thấy rằng một lượng đáng kể tiền nước ngoài là đến từ các nước đối thủ của Hoa Kỳ vốn đang tìm cách “phát huy quyền lực mềm, đánh cắp các nghiên cứu độc quyền và nhạy cảm, cũng như truyền bá những lời tuyên truyền,” báo cáo nêu rõ.

Năm ngoái (2020), Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo rằng các trường đại học Hoa Kỳ đang trở nên “nghiện ngập túi tiền của Trung Cộng,” trong khi Bắc Kinh nỗ lực bòn rút các nghiên cứu tiên tiến nhất của Hoa Kỳ về cho Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng ta không thể cho phép chế độ chuyên chế này ăn cắp công cụ của chúng ta để xây dựng sức mạnh quân sự của họ, tẩy não người dân của chúng ta hoặc mua chuộc các tổ chức của chúng ta để giúp họ che đậy những hoạt động này.

Dự luật của ông Rubio và ông Cramer cũng hệ thống hóa “các nguồn lực từ các đối thủ nước ngoài đã được xác định” và thiết lập danh sách “các chính phủ nước ngoài đối địch đã được xác định,” trong đó có Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Cuba, Syria và Venezuela.

Rubio nói: “Hoàn toàn không có lý do gì mà những kẻ xấu lại có thể điều hành các hoạt động gây ảnh hưởng nhằm phá hoại Hoa Kỳ. “Chúng ta cần phải minh bạch hơn nữa đối với các khoản đóng góp từ các đối thủ nước ngoài và yêu cầu các tổ chức của chúng ta và Bộ Giáo dục có trách nhiệm hơn trong việc báo cáo các giao dịch này một cách kịp thời.”

Trong một tờ thông tin đính kèm khi công bố dự thảo luật trên, hai Thượng nghị sĩ Rubio và Cramer cho biết rằng Bộ Giáo dục đã cố gắng thực thi Mục 117 dưới thời chính phủ ông Trump và kêu gọi chính phủ ông Biden hành động quyết liệt hơn về vấn đề này.

Dự luật của họ sẽ quy định Bộ Giáo dục phải công bố thông tin trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hạn đệ trình, đồng thời quy định rằng các quà tặng và hợp đồng trị giá 50,000USD trở lên từ các nguồn lực nước ngoài đối địch đã được xác định phải được công bố trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận

TNS Cramer nói trong một tuyên bố: “Nếu một trường đại học chấp nhận tiền hoặc quà tặng từ nước ngoài, thì các sinh viên, nhà tài trợ và người nộp thuế của họ đáng được biết [thông tin]. “Dự luật của chúng tôi sẽ cải thiện việc giám sát tài trợ nước ngoài trong giáo dục đại học bằng cách quy trách nhiệm cho các trường đại học để bảo đảm báo cáo của họ đầy đủ, chính xác và minh bạch.”

Tác giả Tom Ozimek có ​​kiến thức chuyên môn sâu rộng về báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông, và giáo dục người trưởng thành. Lời khuyên tốt nhất cho sự nghiệp viết lách mà ông từng nghe được là từ tác giả Roy Peter Clark: ‘hãy đạt mục tiêu của quý vị’ và ‘dành điều tốt nhất cho đến cuối.’

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất