77.6 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TNS Philippines: Cần sự giúp đỡ của Mỹ để chống lại Trung Quốc

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Thượng nghị sĩ Panfilo “Ping” Lacson khẳng định rằng Philippines cần sự giúp đỡ của Hoa Kỳ về vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông để chống lại Trung Quốc, trang News Info cho hay.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài DZXL, ông Lacson nói rằng mặc dù Mỹ đã được ủy nhiệm hỗ trợ Philippines trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ thông qua Hiệp ước Phòng vệ lẫn nhau, nhưng Philippines nên chủ động.

Ông Lacson nói: “Mỹ đã chỉ ra rằng họ sẽ hỗ trợ chúng ta thông qua Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau của chúng ta nhưng Philippines phải chủ động. Mỹ không thể quyết liệt hơn khi chúng ta không có hành động cứng rắn ở khu vực tranh chấp”.

Tranh chấp tại Biển Đông một lần nữa leo thang sau khi hơn 200 tàu, được cho là chở lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc bị phát hiện tại bãi Đá Ba Đầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Theo ông Lacson, tăng cường quan hệ với Mỹ sẽ duy trì cân bằng quyền lực trong khu vực nhưng Philippines cũng nên tăng cường quan hệ với Nhật Bản, Australia và châu Âu bất chấp chính phủ quốc gia này có khuynh hướng đối với Trung Quốc.

Tổng thống Rodrigo Duterte thường nói về sự ngưỡng mộ đối với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi chính phủ Trung Quốc tặng vắc-xin Sinovac để hỗ trợ chương trình tiêm chủng của Philippines.

Ông Lacson cho rằng điều này không thể kết nối, hay liên quan với cuộc chiến giành chủ quyền của Philippines trên các đảo và vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông.

Cựu Cảnh sát trưởng Quốc gia Philippines nói thêm rằng việc kết nối vắc-xin với tranh chấp lãnh thổ sẽ chỉ gây ra những cuộc cãi vã.

Ông nói: “Lập trường của chúng ta phải bắt đầu bằng việc giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta. Vắc xin không liên quan gì đến vấn đề này”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất