44.3 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TNS Scott đặt câu hỏi về phản ứng của Hoa Kỳ trước việc Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận thương mại

blank

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai (thứ 2 bên phải) tham dự hội nghị thượng đỉnh thương mại G7 tại Mansion House ở London, Anh hôm 22/10/2021. (Ảnh: Henry Nicholls/WPA Pool/Getty Images)Hoa Kỳ

Trung Quốc chỉ mua hơn một nửa số hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ mà họ từng đồng ý mua theo giai đoạn một của thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt do Tổng thống (TT) Donald Trump đàm phán, và Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) muốn biết Tổng thống Joe Biden sẽ làm gì với vấn đề đó.

“Là một phần của thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Hoa Kỳ, Trung Quốc Cộng sản đã đồng ý một mục tiêu mua bán lên đến 378 tỷ USD hàng hóa sản xuất, nông nghiệp, và năng lượng. Kể từ tháng 10/2021, họ chỉ mua 210.4 tỷ USD — chỉ 56% lượng mua đã cam kết,” ông Scott nói với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai trong một bức thư hôm 20/12.

“Quá rõ ràng là Trung Quốc Cộng sản đã không tuân thủ thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, và với thành tích nói dối và gian lận của họ, người ta có thể nghi ngờ rằng họ sẽ làm như vậy”.

Ông Scott cho biết ông lo lắng rằng “trong khi Bắc Kinh không giữ lời theo thỏa thuận này và làm tổn hại đến người lao động Hoa Kỳ, thì chính phủ TT Biden lại đang thực hiện các hành động, chẳng hạn như ngừng xây dựng Đường ống Keystone XL, vốn đang giết chết việc làm của người Mỹ đồng thời còn thực hiện theo lệnh của Tổng Bí thư Tập và làm suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ”.

“Người dân Hoa Kỳ, những người đã bị tổn hại bởi hành vi sai trái trong kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc, xứng đáng được biết chính phủ này đang buộc chính quyền Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm như thế nào”.

Để làm điều đó, ông Scott đã yêu cầu bà Tai trả lời bằng văn bản cho những câu hỏi sau:

“Chính phủ TT Biden đã có bao nhiêu cuộc thảo luận cao cấp liên quan đến thương mại với Trung Quốc Cộng sản? Vui lòng chỉ rõ những kế hoạch nào đã có cho các cuộc thảo luận thương mại trong tương lai”.

“Một cách chi tiết, hãy mô tả các kế hoạch hiện tại và tương lai của chính phủ TT Biden nhằm trấn áp các hành vi thương mại bất hợp pháp của Trung Quốc Cộng sản, bao gồm những kế hoạch nào, nếu có, để thông báo cho công chúng về việc Bắc Kinh không duy trì thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1. Vui lòng cung cấp thông tin về việc các hành vi vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh ảnh hưởng tới cách tiếp cận thương mại của chính phủ TT Biden như thế nào”.

“Giả sử, Tổng thống Biden sẽ nhanh chóng ký Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ thành luật, thì làm thế nào để bà có kế hoạch lập tức thực hiện các quy định của dự luật này và để bảo đảm hàng hóa từ Cộng sản Trung Quốc vào Hoa Kỳ là không phải từ những lao động nô lệ Duy Ngô Nhĩ?”

“Chính phủ TT Biden có kế hoạch giải quyết vấn đề sản xuất và xuất cảng fentanyl của Trung Quốc Cộng sản như thế nào trong chiến lược thương mại của chúng ta?”

“Chính phủ TT Biden có ủng hộ một thỏa thuận thương mại tự do giữa Hoa Kỳ và Đài Loan không?”

“Bà có tin rằng WTO nên tiếp tục phân loại Trung Quốc Cộng sản là ‘quốc gia đang phát triển không?’ Nếu không, thì các vị đang thực hiện những bước nào để thúc đẩy WTO thay đổi chỉ định của mình?”

Một phát ngôn viên của USTR đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times về bức thư và các câu hỏi của ông Scott.

Tuy nhiên, trong một tờ thông tin về nghị trình thương mại năm 2021, bà Tai cam kết: “Chính phủ TT Biden nhận thấy rằng các hành vi thương mại cưỡng bách và không công bằng của Trung Quốc đang gây hại cho người lao động Mỹ, đe dọa lợi thế công nghệ của chúng ta, làm suy yếu khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, và làm suy yếu lợi ích quốc gia của chúng ta. Việc liên tục đánh giá toàn diện chính sách thương mại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc là một phần không thể thiếu đối với sự phát triển của chiến lược toàn diện về Trung Quốc của chính phủ này.

“Chính phủ TT Biden cam kết sử dụng tất cả các công cụ hiện có để giải quyết hàng loạt các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc tiếp tục gây hại cho người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ. Vấn đề này cũng sẽ là một ưu tiên hàng đầu để giải quyết tình trạng vi phạm nhân quyền phổ biến trong chương trình lao động cưỡng bức của chính quyền Trung Quốc nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số cũng như các tôn giáo khác ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ vùng Tân Cương và các nơi khác trên đất nước này”.

Ông Trump đã ký thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc hồi tháng 01/2020 sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm đáp trả việc Bắc Kinh vi phạm nhiều thỏa thuận trước đó và các tiêu chuẩn thương mại quốc tế. Ông Trump hứa sẽ chấm dứt các lệnh trừng phạt này sau khi đạt được thỏa thuận giai đoạn hai giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. TT Biden cho biết ông sẽ duy trì thuế quan từ thời ông Trump đối với các sản phẩm Trung Quốc nhập cảng vào Hoa Kỳ.

Ông Mark Tapscott là Biên tập viên Sáng lập của HillFaith kiêm Phóng viên Quốc hội của The Epoch Times, từng được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng của Đạo luật Tự do Thông tin Quốc gia (FOIA Hall of Fame). Ông là người Texas gốc Oklahoma, cũng là người ủng hộ cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo
bản gốc từ The Epoch Times

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất