47 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế Khuyến Cáo CSVN chống dịch đừng chống nhân quyền

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi CSVN khi đưa quân đội tới kiểm soát chống dịch COVID-19 tại Sài Gòn đừng dẫn tới khủng hoảng nhân đạo và nhân quyền.

Tin tức, hình ảnh và video clip về tình hình chống dịch COVID-19 tại Việt Nam với nhiều thảm cảnh xã hội đã được các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế theo dõi. Qua đó, Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) trụ sở ở Anh Quốc hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín, kêu gọi CSVN phải có các biện pháp hầu chặn trước cuộc khủng hoảng nhân đạo và nhân quyền do từ cách chống dịch gắt gao của nhà nước.

blank
Rào chặn đường được dựng lên tại các đường phố Hà Nội, cấm dân qua lại để chống dịch. (Hình: Linh Pham/Getty Images)

“Dùng quân đội phong tỏa thành phố là ngăn cấm rất nhiều người dễ tổn thương, đặc biệt những người ở Sài Gòn, tiếp cận đủ thực phẩm để tồn tại khi đang có cuộc khủng hoảng y tế công cộng,” bà Emerlynne Gil, phó giám đốc vùng về nghiên cứu của Amnesty International, phát biểu.

“Nhà cầm quyền không được phép dùng thảm kịch hai bước của dịch COVID-19 là cái chết và cái đói không cưỡng được để quây giữ dân chúng vốn đã phải chịu đựng những khó khăn kinh tế ngay từ trước khi lệnh phong tỏa bắt đầu.”

Bà cho hay tổ chức Amnesty International đã nhận được các thông tin đáng tin cậy là một số lớn dân chúng đã không được cấp thực phẩm hoặc rất ít. Nếu nhà cầm quyền tiến hành phong tỏa, thực phẩm mà quân đội vận chuyển phải tới được những người đang bị tổn thương và họ phải đủ nhu cầu dinh dưỡng.

Theo bà được biết, trong khi người ta đang phải chịu đựng thì “công an đã phạt và bắt giữ những ai chỉ trích cách chống dịch của nhà cầm quyền trên mạng xã hội. Đồng thời lại đàn áp phi lý những cá nhân bị coi là làm lây lan dịch bệnh COVID-19.”

Bà Gil cho rằng các biện pháp nặng tay của nhà cầm quyền khi thi hành các ngăn cấm y tế kiểu đó lại làm suy giảm sự hiệu quả của việc chống dịch. Thay vì chống dịch theo kiểu trừng phạt và dọa nạt, nhà cầm quyền CSVN nên áp dụng các biện pháp dựa trên tôn trọng nhân quyền.

“Nhà cầm quyền CSVN phải bảo đảm rằng những cấm đoán để chống dịch COVID-19 là những biện pháp cần thiết tối thiểu và tương xứng nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng như được xác định trong luật lệ nhân quyền quốc tế. Bỏ tù với bản án dài hạn đối với những người làm lây lan COVID-19 cũng như phong tỏa cấm người ta ra đường, đã cản trở người dân tiếp cận thực phẩm, rõ ràng là làm ngược lại,” lời bà Gil.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế nêu ra trường hợp một số người dân hoặc bị phạt tiền (như bà Nguyễn Thùy Dương), hoặc bị bỏ tù (như các ông Trần Hoàng Huân, Lê Văn Trí) chỉ vì đả kích cách chống dịch của nhà cầm quyền. Hình ảnh và video clip phổ biến trên mạng xã hội minh chứng sự tuyện vọng của người dân khi họ đang bị cái đói hành hạ mà bị cấm đi lại để kiếm đồ ăn

CSVN đã ký kết tham gia Công Ước Quốc Tế về các Quyền Kinh Tế, Xã Hội và Văn Hóa, theo đó, bảo đảm quyền tiếp cận y tế và thực phẩm.

blank
Công nhân thất nghiệp từ Hà Nội đi bộ xuyên đêm, 7 Tháng Chín, 2021, để về quê tại các tỉnh xa hàng trăm cây số vì hết tiền ăn. (Hình: Người Lao Động)

Đầu tuần trước, báo chí tại Việt Nam dẫn báo cáo của nhà cầm quyền trung ương gửi Quốc Hội nói từ đầu năm 2021 đến nay, Cơ Quan An Ninh Điều Tra đã khởi tố 21 vụ “phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia.”

Các vụ khởi tố kể trên không thấy nêu chi tiết tên những người bị cột cho cái tội “xâm phạm an ninh quốc gia” và ở địa phương nào. Chỉ thấy VietNamNet nói 21 vụ khởi tố đó “bằng với số vụ so với năm trước” và có “28 bị can.”

Gọi là “xâm phạm an ninh quốc gia” nhưng người ta chỉ dùng trang Facebook cá nhân để bày tỏ thái độ chính trị hoặc tố cáo tham nhũng. Tại những nước có tự do dân chủ thật sự thì đó là quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, không phải là tội. (TN) [kn]

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất