71.5 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tòa bác đơn kiện của đảng Cộng Hòa tại Texas đòi hủy 127,000 phiếu bầu drive-thru

AUSTIN, Texas (NV) – Một chánh án liên bang bác đơn kiện của những người Cộng Hòa nhằm hủy gần 127,000 phiếu bầu tại 10 địa điểm drive-thru ở hạt Harris County, Texas, theo đài CNBC.

Chánh Án Liên Bang Andrew Hanen, được cựu Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm, tuyên bố nguyên đơn thiếu những yếu tố pháp lý để kiện hạt Harris County thiết lập các địa điểm bỏ phiếu drive-thru tại địa phương, bao gồm cả thành phố Houston.

blank
Các giới chức cơ quan bầu cử giúp cư dân bỏ phiếu tại sân vận động NRG Stadium, Houston, Texas. (Hình: Hình: Go Nakamura/Getty Images)

Quyết định của tòa dựa trên nguyên tắc là phía nguyên đơn phải đưa bằng chứng bị tổn hại, không thể chỉ đơn phương tố cáo sự việc là bất hợp pháp.

Theo nhận định của giới quan sát, phía Cộng Hòa có thể kháng cáo.

Vị chánh án tuyên bố nếu đơn kiện có đủ cơ sở pháp lý, tòa có thể phán quyết dừng các điểm bầu cử drive-thru, nhưng vẫn không hủy những lá phiếu đã bỏ vào thùng tại các điểm này.

Đây là vụ xử diễn ra một ngày sau khi Tối Cao Pháp Viện Texas xử đơn kiện tương tự.

Một ngày trước, hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Mười Một, tất cả chín vị thẩm phán Cộng Hòa tại Tối Cao Pháp Viện Texas ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của đảng Cộng Hòa đòi hủy gần 127,000 lá phiếu bầu sớm được bỏ tại những địa điểm drive-thru ở thành phố Houston.

Luật bầu cử tiểu bang Texas cho phép người tàn tật bỏ phiếu ở bên ngoài phòng phiếu, và tất cả cử tri đều được bỏ phiếu bên ngoài nếu có rủi ro bị lây bệnh bên trong các phòng phiếu.

Bên đương đơn phía Cộng Hòa, bao gồm nhà hoạt động bảo thủ Steve Hotze và Dân Biểu Tiểu Bang Steve Toth, lập luận rằng các điểm bỏ phiếu drive-thru vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ và bất hợp pháp với Luật Bầu Cử tiểu bang.

Ngoài ra, đương đơn còn nêu lý do những người cảm thấy sợ bị lây bệnh không phải là người tàn tật như theo luật định.

blank
Cư dân Houston bỏ phiếu tại sân vận động NRG Stadium. (Hình: Go Nakamura/Getty Images)

Tiểu bang Texas vốn là thành trì của đảng Cộng Hòa từ năm 1980, nhưng hiện nay, các cuộc thăm dò đều cho thấy Tổng Thống Donald Trump chỉ giữ một khoảng cách nhỏ so với đối thủ, cựu Phó Tổng Thống Joe Biden.

Các cuộc bầu cử gần đây tại hạt Harris County cho thấy các ứng viên Dân Chủ thắng bên Cộng Hòa với tỷ lệ đáng kể.

Ông Fred Lewis, luật sư từ Austin, Texas, đưa ra nhận định trên nhật báo Texas Tribune rằng: “Số phiếu bầu tại Harris County rất quan trọng trong việc quyết định ứng cử viên nào thắng tiểu bang Texas.” (MPL) [kn]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất