70.8 F
San Jose
Wednesday, September 28, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Toà Bạch Ốc: Báo cáo nguồn gốc COVID-19 của WHO ‘thiếu minh bạch’

Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki hôm 30/3 (giờ Mỹ) lên tiếng hoài nghi về một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc của virus cúm Vũ Hán, còn gọi là COVID-19, nói rằng WHO đã ‘không minh bạch’ trong việc công bố thông tin, Fox News cho hay.

Tuyên bố của bà Psaki được đưa ra cùng ngày WHO công bố bản báo cáo kết quả cuộc điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 do WHO tiến hành tại Trung Quốc hồi tháng 1. Theo bà Psaki, bản báo cáo thiếu thông tin quan trọng và chỉ cung cấp “bức tranh một phần, không đầy đủ” về nguồn gốc của virus.

Bà Psaki nói rằng người dân Mỹ, cộng đồng toàn cầu, chuyên gia y tế, bác sĩ, tất cả những ai đang cứu mạng người, những gia đình đã mất người thân, tất cả đều xứng đáng biết thông tin minh bạch hơn. Bà Psaki kêu gọi Trung Quốc cung cấp thêm dữ liệu và câu trả lời cho cộng đồng toàn cầu.

Báo cáo được WHO đưa ra với sự hợp tác của Trung Quốc hôm 30/3, nói rằng lý thuyết virus có thể đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là “cực kỳ khó xảy ra” và cho biết sự lây truyền từ động vật sang người là “rất có thể”.

Trong cuộc họp báo cùng ngày với các quốc gia thành viên của WHO về báo cáo nguồn gốc COVID-19, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Mặc dù nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng rò rỉ trong phòng thí nghiệm là giả thuyết ít có khả năng xảy ra nhất nhưng vấn đề này cũng cần phải điều tra thêm”.

Người đứng đầu WHO cũng bày tỏ quan ngại nhóm chuyên gia quốc tế gặp khó khăn trong việc truy cập dữ liệu thô [từ phía Trung Quốc] trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ông Tedros nói: “Tôi mong đợi thêm nhiều nghiên cứu hợp tác trong tương lai bao gồm việc chia sẻ dữ liệu kịp thời và toàn diện hơn”.

Đầu năm nay, một nhóm chuyên gia y tế quốc tế và Trung Quốc do WHO dẫn đầu đã dành 4 tuần ở thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch đầu tiên ở Trung Quốc, để khảo sát nguồn gốc của virus nhưng họ không có đủ khả năng để tiến hành một cuộc điều tra độc lập trong chuyến đi của họ do gặp phải nhiều trở ngại từ phía chính quyền Trung Quốc. 

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất