55.7 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tòa Bạch Ốc công bố thỏa thuận cơ sở hạ tầng của ‘lưỡng đảng’

Tòa Bạch Ốc và một số thượng nghị sĩ (TNS) đã thông báo hôm 28/07 rằng sau nhiều tuần đàm phán, họ đã đạt được một thỏa thuận cung cấp 550 tỷ USD đầu tư mới của liên bang vào cơ sở hạ tầng tại Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố do chính phủ Tổng thống (TT) Biden đưa ra, Tòa Bạch Ốc và “nhóm lưỡng đảng” gồm các thượng nghị sĩ đã công bố một “thỏa thuận về các chi tiết của khoản đầu tư duy nhất trong mỗi thế hệ vào cơ sở hạ tầng của chúng ta” sau đó sẽ được đưa lên Thượng viện. Trước đó cùng ngày, Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết một cuộc bỏ phiếu ban đầu về thỏa thuận này có thể được tổ chức sớm nhất là vào ngày 28/07.

blank
Tổng thống Joe Biden (giữa), đứng cùng từ trái sang phải, TNS Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire), TNS Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), TNS Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), TNS Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona), TNS Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) Và TNS Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), nói sau khi nhóm các Thượng nghị sĩ của lưỡng đảng đạt được thỏa thuận về một gói cơ sở hạ tầng tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 24/06/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Theo tuyên bố này, “Thỏa thuận này sẽ tạo ra những công việc thuộc nghiệp đoàn được trả lương cao. Với Nghị trình Xây dựng Trở lại Tốt hơn của Tổng thống, các khoản đầu tư này sẽ bổ sung thêm, trung bình, khoảng 2 triệu việc làm mỗi năm trong suốt thập kỷ này, đồng thời thúc đẩy lộ trình đạt được trạng thái việc làm toàn dụng và tăng cường sự tham gia vào lực lượng lao động của Hoa Kỳ.”

Trưởng nhóm đàm phán của Đảng Cộng Hòa, TNS Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) nói với các ký giả rằng “chúng tôi hiện đã có một thỏa thuận về các vấn đề chính,” khi nói thêm rằng các nhà lập pháp đã “chuẩn bị để tiến tới” với một thỏa thuận. Ông Portman cũng cho biết thỏa thuận này được cung cấp tài chính, mặc dù ông không nói rõ chi tiết.

Người đồng cấp của ông Portman, TNS Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona), nhắc lại bình luận của mình với các ký giả tại Điện Capitol và cho biết nhóm đàm phán hy vọng sẽ nhanh chóng thúc đẩy dự luật này.

Bà Sinema cho biết, “Chúng tôi hy vọng sẽ tiến hành vào tối nay. Chúng tôi rất vui khi có một thỏa thuận. Chúng tôi đã hoàn thành phần lớn văn bản này, vì vậy chúng tôi sẽ công bố dự luật và sau đó chúng tôi sẽ cập nhật khi hoàn thành những phần cuối cùng đó.”

Tòa Bạch Ốc cho biết dự luật sẽ được chi trả bằng cách thay đổi lại [mục đích] sử dụng các quỹ COVID-19 chưa sử dụng cũng như “phí [thu từ] người sử dụng [dịch vụ] của các doanh nghiệp mục tiêu,” đánh thuế nhiều hơn vào các loại mã kim, và tăng trưởng kinh tế được tạo ra bởi các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng. Chính phủ không cung cấp thêm chi tiết về việc tài trợ.

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 67-32 vào cuối ngày 28/07/2021 trong một cuộc bỏ phiếu theo thủ tục để đạt được thỏa thuận cơ sở hạ tầng, với 17 thành viên Đảng Cộng Hòa tham gia [bỏ phiếu thuận cùng] tất cả 50 thành viên Đảng Dân Chủ.

Tuần trước (19-25/07), một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa – bao gồm TNS Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), Jerry Moran (Cộng Hòa-Kansas), và Thom Tillis (Cộng Hòa-North Carolina) – đã tuyên bố họ sẽ rút lui khỏi thỏa thuận. Giải thích lý do tại sao dự luật không nên được thực hiện, ông Graham đã nói với các ký giả trong tháng này rằng không rõ dự luật sẽ được tài trợ như thế nào, còn ông Moran cho biết ông không tin rằng dự luật [cơ sở hạ tầng] này nên được thông qua song song với dự luật về chống đói nghèo và khí hậu [có mức chi tiêu] lớn hơn, trị giá 3.5 ngàn tỷ USD, do một số thành viên Đảng Dân Chủ đề nghị.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC News vào cuối tuần vừa qua (24-25/07) rằng Hạ viện có thể không tiếp nhận gói cơ sở hạ tầng do TT Biden ủng hộ trừ khi dự luật trị giá 3.5 ngàn tỷ USD được thông qua tại Thượng viện. Một số thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện cho biết dự luật lớn hơn này – nhắm mục tiêu đến việc chăm sóc trẻ em, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và khí hậu – nên được thông qua theo quy trình điều chỉnh ngân sách vốn cho phép việc thông qua với [tỷ lệ phiếu thuận] đa số quá bán.

Trong tuần này, cựu TT Donald Trump đã kêu gọi các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa từ bỏ thỏa thuận này vì theo ông, đổi lại Đảng Dân Chủ sẽ không từ bỏ bất cứ điều gì.

“Thật buồn khi thấy một số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa RINO (chỉ nhân danh Đảng Cộng Hòa) qua lại với Tòa Bạch Ốc và liên tục không đạt được điều gì cho cơ sở hạ tầng hay bất cứ thứ gì khác,” cựu tổng thống nhận xét trong một tuyên bố, khi sử dụng từ viết tắt của “Chỉ nhân danh Đảng Cộng Hòa” (RINO).

“Khi nào thì họ mới biết rằng mình đang bị chơi khăm, và bị lợi dụng bởi, phe Cánh tả Cấp tiến – và chỉ có những điều tồi tệ xảy ra mà thôi. Lẽ ra từ đầu [Đảng Cộng Hòa] chưa bao giờ đánh mất Thượng viện, cảm ơn Mitch! Cần có sự lãnh đạo mới, và nhanh chóng!” ông đã viết, khi đề cập đến Lãnh đạo Thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky).

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất