72.8 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tòa Bạch Ốc: Khoảng 11,000 người Mỹ vẫn ở Afghanistan do Taliban kiểm soát

blank
US soldiers stand guard as Afghan people wait at the Kabul airport in Kabul on August 16, 2021, after a stunningly swift end to Afghanistan’s 20-year war, as thousands of people mobbed the city’s airport trying to flee the group’s feared hardline brand of Islamist rule. (Photo by Wakil Kohsar / AFP) (Photo by WAKIL KOHSAR/AFP via Getty Images)

Khoảng 11,000 người Mỹ vẫn ở Afghanistan, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba (17/08).

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn, “Có những cá nhân sẽ tự nhận mình là công dân Hoa Kỳ. Con số đó ở vào khoảng 11,000 người trên khắp quốc gia này.” 

Trước đó vào cùng ngày, một quan chức Ngũ Giác Đài đã chốt con số này ở mức thấp hơn.

Tham vụ báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby nói trên chương trình “New Day” của CNN, “Chúng tôi nghĩ chắc chắn có hàng ngàn người Mỹ. Chúng tôi không có con số chính xác. Phỏng đoán tốt nhất của tôi là vào khoảng từ năm đến 10,000 người đang ở gần Kabul.”

Các quan chức Hoa Kỳ đang thúc giục người Mỹ đến Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, nếu họ vẫn chưa đến đó, để rời khỏi nước này.

Phiến quân Taliban đã được bố trí ở bên ngoài phi trường, nhưng nhóm khủng bố “đã thông báo với chúng tôi rằng họ chuẩn bị cung cấp lối đi an toàn cho dân thường đến phi trường và chúng tôi dự định sẽ yêu cầu họ thực hiện cam kết đó,” cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết.

Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ không thể nói liệu họ có giúp công dân Hoa Kỳ đến phi trường – nơi các chuyến bay quân sự và một số lượng hạn chế các chuyến bay thương mại đang đưa người Afghanistan và người Mỹ đến Hoa Kỳ, bao gồm cả những người Afghanistan xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV) – hay không.

Chỉ huy trưởng Tác chiến Khu vực của Bộ Tham mưu liên quân, Thiếu tướng Hank Taylor nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn trong một cuộc họp báo khác rằng, “Chúng tôi đang tập trung vào nhiệm vụ hiện tại: giúp cho việc di tản an toàn các công dân Hoa Kỳ, những người thuộc diện SIV, và người Afghanistan đang trong vòng nguy hiểm diễn ra thuận lợi – đưa những nhân viên này ra khỏi Afghanistan nhanh nhất và an toàn nhất có thể.” 

Các quan chức quốc phòng cho biết, Ngũ Giác Đài có không gian tại ba căn cứ của Hoa Kỳ cho 22,000 người Afghanistan có thị thực, và có khả năng sẽ tạo thêm nhiều địa điểm hơn sau này.

“Nếu chúng tôi phải thực hiện cao hơn mức đó, chúng tôi chắc chắn sẽ làm điều đó, bởi vì chúng tôi không chỉ là đang nói về bản thân những người nộp đơn xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt, mà còn về cả gia đình họ,” ông Kirby nói. “Điểm mấu chốt là chúng tôi có nghĩa vụ đối với những người đã giúp chúng ta trong 20 năm qua, và chúng tôi ở đây ở Ngũ Giác Đài này xem nghĩa vụ đó rất nghiêm túc.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết hôm thứ Hai (16/08) rằng người Mỹ nên trú ẩn tại chỗ ở Afghanistan và không cố gắng đến phi trường do tình hình hỗn loạn ở nước này.

Theo ông Kirby điều đó không còn đúng nữa.

Ông nói, “Giờ đây an ninh đã tốt hơn, họ không nhất thiết phải trú ẩn tại chỗ nữa, và họ có thể bắt đầu di chuyển đến phi trường để làm thủ tục cho các chuyến bay ra ngoài.” 

Taliban đã chiếm Afghanistan hôm Chủ nhật (15/08), tiến vào dinh tổng thống ở Kabul và khiến tổng thống nước này phải chạy sang nước khác.

Hoa Kỳ đã từ bỏ một số căn cứ trong những tuần gần đây, bao gồm cả Căn cứ Liên hợp Bagram. Các phi cơ quân sự được trông thấy đang di tản nhân viên khỏi Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul khi Taliban đánh chiếm các khu vực của thành phố này hôm Chủ nhật.

Trọng tâm của quân đội kể từ đó đã chuyển sang bảo đảm an ninh cho phi trường và quản lý tình trạng hỗn loạn bùng phát khi đông đảo người dân Afghanistan cố gắng lên các chuyến bay.

người Mỹ vẫn ở Afghanistan
Quân khủng bố Taliban đứng gác trên đường tới Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, ở Kabul, Afghanistan hôm 16/08/2021. (Ảnh: Rahmat Gul/AP)
người Mỹ vẫn ở Afghanistan
Những người đàn ông cố gắng leo vào bên trong Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)
phi trường Kabul
Đám đông người tập trung tại nhà ga phi trường Kabul ở Afghanistan, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Hình ảnh vệ tinh 2021/Maxar Technologies/Reuters)
Afghanistan
Ùn tắc giao thông và đám đông được nhìn thấy gần phi trường Kabul ở Afghanistan, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Maxar Technologies/Reuters)
người Mỹ vẫn ở Afghanistan
Hàng trăm người chạy theo một chiếc phi cơ vận tải C-17 của Không lực Hoa Kỳ, một số người leo lên phi cơ khi nó di chuyển xuống đường băng của phi trường quốc tế, ở Kabul, Afghanistan, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Nội dung do người dùng tạo ra đã được xác minh qua AP)

Ít nhất tám người Afghanistan đã thiệt mạng tại phi trường hôm 16/08 khi họ cố gắng leo lên phi cơ. Và hai người có vũ trang đã thiệt mạng khi bị quân đội Hoa Kỳ bắn trả.

Các quan chức Ngũ Giác Đài cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Taliban đã tấn công phi trường, hay người Mỹ ở những nơi khác.

Các chuyến bay di tản đã khởi động lại hôm thứ Ba (17/08) sau khi đường băng phi trường được làm thông thoáng.

Khoảng 1,400 đến 1,500 người đã được di tản từ ngày 14/08 đến ngày 17/08, các quan chức quân đội Hoa Kỳ cho biết. Các cuộc di tản đang tăng lên và các quan chức hy vọng sẽ di tản lên đến 9,000 người mỗi ngày, với khoảng một phi cơ rời đi mỗi giờ.

Hơn 4,000 lính Mỹ dự kiến ​​sẽ có mặt tại Kabul vào cuối ngày thứ Ba, tăng khoảng 1,500 người so với một ngày trước đó. Họ đang được hỗ trợ bởi 500 đến 600 quân nhân Afghanistan tại phi trường.

Mục tiêu là hoàn thành việc di tản trước ngày 31/08. Các quan chức Hoa Kỳ sẽ không cho biết liệu họ có giữ quân đội ở Kabul quá ngày đó hay không nếu cần thiết. Một phát ngôn viên của Taliban cho biết trên Sky News rằng toàn bộ quân đội Hoa Kỳ phải rời khỏi nước này trước ngày 11/09.

Ông nói, “Hãy đưa quân đội của quý vị ra khỏi Afghanistan. Họ đã vi phạm khung thời gian quy định trong thỏa thuận Doha.”

Ông nói thêm, “Chúng tôi cam kết không tấn công họ và chúng tôi đã không tấn công họ.” 

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất