48.4 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tòa Bạch Ốc nói chính sách với Trung Quốc không thay đổi sau vụ thả Mạnh Vãn Châu

blank
Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Jen Psaki (ảnh: Youtube/Washington Post).

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (ngày 27/9) nói rằng thỏa thuận trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu vào tuần trước là vấn đề về pháp lý và Hoa Kỳ vẫn không giảm bớt sự lo ngại về hành vi của Trung Quốc.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng: “Hoàn toàn không có tác động. Không ai nên coi điều này như một tác động đến chính sách trọng yếu của chúng tôi”.

Thỏa thuận đạt được một ngày sau khi ông Tập và ông Biden có cuộc điện đàm đầu tiên trong nhiều tháng vào ngày 9/9.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong cuộc điện đàm, ông Tập đã đưa ra trường hợp của bà Mạnh, trong khi ông Biden nhắc tới hai công dân Canada – doanh nhân Michael Spavor và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig. Hai người này đã bị giam giữ ở Trung Quốc hơn 1.000 ngày.

Vài giờ sau khi bà Mạnh Vãn Châu được trả tự do, Trung Quốc liền thả hai công dân Canada. Tuy nhiên, bà Psaki nói với các phóng viên rằng “đây là một quyết định pháp lý do Bộ Tư pháp đưa ra” để đạt được thỏa thuận cho phép Giám đốc Tài chính Huawei được về nước.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại sân bay ở thành phố Vancouver, Canada, theo yêu cầu dẫn độ từ Mỹ vào tháng 12/2018. Bà bị cáo buộc lừa dối ngân hàng HSBC và gian lận chuyển tiền, cố gắng che giấu hành vi vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ thông qua công ty Hong Kong Skycom, được cho là chi nhánh của Huawei.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc nói rằng: “Chính sách của chúng tôi đối với Trung Quốc không thay đổi. Chúng tôi không tìm kiếm xung đột. Đó là một mối quan hệ cạnh tranh và chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh tế không công bằng, các hành động cưỡng chế trên toàn thế giới và các hành vi vi phạm nhân quyền. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó với sự hợp tác của các đồng minh trên toàn thế giới”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất