64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tòa Bạch Ốc nói thương hiệu Biden-Harris là để nhấn mạnh vai trò của Phó tổng thống

Hôm thứ Ba (30/03), Tòa Bạch Ốc đã giải thích việc sử dụng thuật ngữ “chính phủ Biden-Harris” như một cách để nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò của phó tổng thống.

Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh vai trò Phó tổng thống
Ứng cử viên phó tổng thống đương thời được cho là của Đảng Dân Chủ, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kamala Harris lắng nghe ứng cử viên tổng thống đương thời được cho là của Đảng Dân Chủ Joe Biden tại khách sạn DuPont ở Wilmington, Delaware, hôm 13/8/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Khi được một phóng viên hỏi về việc liệu có những lý do sâu xa hơn đằng sau việc “đổi thương hiệu” của thuật ngữ này hay không – từ “chính phủ Biden” thành “chính phủ Biden-Harris” trên trang web của Tòa Bạch Ốc – tham vụ báo chí Jen Psaki đã hỏi ngược lại, “Đó là đổi thương hiệu sao?”

Người phóng viên này đã trả lời: “Khi người ta nhìn vào trang web, bà biết đấy – đó là ‘Biden-Harris,’ và đó không nhất thiết là quy chuẩn trong quá khứ. Việc này có truyền tải thông điệp nào không? Hay ý nghĩa của việc này là gì – liệu có thể ngoại suy được gì từ đó?”

Bà Psaki trả lời: “Tôi thì hiểu rằng Phó Tổng thống Harris là một đối tác quan trọng.  Nếu không phải là đi công du khắp đất nước, thì bà ấy là người đầu tiên đến phòng làm việc và là người cuối cùng rời phòng làm việc trong hầu hết các sự kiện. Nó là sự phản ánh vai trò quan trọng mà bà ấy sẽ đảm nhận từ giờ trở đi.”

Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh vai trò Phó tổng thống
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trình bày trong cuộc họp báo hàng ngày tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 30/03/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tab “Quản lý” trên trang web của Tòa Bạch Ốc dẫn đến một trang có tiêu đề “Chính phủ Biden-Harris.”

“Hàng nghìn người làm việc ở khu Cánh Tây, khu Cánh Đông, Nội các và Văn phòng Điều hành của Tổng thống. Hãy tìm hiểu thêm về những người thực hiện các ưu tiên của Chính phủ Biden-Harris,” trang web mô tả. Trang này có hình ảnh của Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, cũng như Đệ nhất phu nhân Jill Biden và đệ nhị quý ông Doug Emhoff.

Tương tự như vậy, tab “Các Ưu tiên” trên trang web của Tòa Bạch Ốc dẫn đến một trang có tiêu đề “Các ưu tiên trước mắt của Chính phủ Biden-Harris.” Trong khi đó, trang Twitter của Tòa Bạch Ốc có nội dung: “Chào mừng quý vị đến với Tòa Bạch Ốc của Biden-Harris!”

Hành động này của chính phủ hiện tại là một sự khác biệt so với những người tiền nhiệm gần đây, bởi vì cả hai chính phủ trước đây đều không sử dụng các tiêu đề có tên của phó tổng thống.

Tòa Bạch Ốc dưới thời chính phủ ông Trump đã có dòng tiêu đề trên trang web của mình có nội dung “Chính phủ” với các bức ảnh kèm theo của Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Donald Trump, đệ nhất phu nhân Melania Trump, Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Mike Pence và đệ nhị phu nhân Karen Pence.

Tương tự, trang web của Tòa Bạch Ốc của chính phủ Obama chỉ có dòng tiêu đề là “Chính phủ.” Tuy nhiên, nó đã mô tả tương tự như trên trang web hiện tại của Tòa Bạch Ốc: “Hàng nghìn người làm việc ở khu Cánh Tây, khu Cánh Đông, Nội các và Văn phòng Điều hành của Tổng thống. Hãy tìm hiểu thêm về những người thực hiện các ưu tiên của Chính phủ Obama-Biden.”

Ông Biden gần đây đã gọi bà Harris là “Tổng thống Harris” hồi đầu tháng 3 trong một bài diễn văn về vaccine để chống lại virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc).

“Bây giờ khi Tổng thống Harris và tôi có chuyến tham quan ảo đến một trung tâm chủng ngừa ở Arizona, cách đây không lâu, một trong những y tá trong chuyến tham quan đó đang chích vaccine cho mọi người, nói rằng mỗi liều chích ngừa giống như chích một liều hy vọng. Một liều hy vọng. Đó là cách bà ấy diễn đạt nó,” ông Biden nói hôm 18/03 tại Tòa Bạch Ốc.

Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh vai trò Phó tổng thống
Vice President Kamala Harris looks on as President Joe Biden speaks in the East Room of the White House in Washington on March 18, 2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trước đó, ông Biden cũng gọi bà Harris là “tổng thống đắc cử” hồi tháng 12/2020.

Đề cập đến việc chủng ngừa virus Trung Cộng, ông Biden nói hôm 29/12/2020 rằng, “Tôi đã chích vaccine để truyền niềm tin cho công chúng đối với vaccine này. Tổng thống đắc cử Harris hôm nay cũng tham gia vì lý do tương tự.”

Trong tuần lễ từ 22-28/03, ông Biden thông báo rằng ông đã chọn bà Harris để lãnh đạo các nỗ lực trong những cuộc đàm phán với Mexico và các quốc gia thuộc Tam giác phía Bắc là Guatemala, Honduras và El Salvador, vốn là những quốc gia cần giúp đỡ trong việc “ngăn chặn các cuộc di cư” tới biên giới phía nam, ông Biden nói. Ông cho biết thêm rằng bà Harris là “người đủ điều kiện nhất để làm điều đó.”

Ông cũng nói rằng, “bà ấy đang dẫn dắt nỗ lực này vì tôi nghĩ điều tốt nhất nên làm là đặt một người mà khi họ diễn thuyết, họ không phải băn khoăn về việc Tổng thống đang ở đâu. Khi bà ấy nói, bà ấy nói thay cho tôi. Không cần phải kiểm tra lại với tôi. Bà ấy biết mình đang làm gì và tôi hy vọng chúng ta có thể giải quyết vấn đề này.”

Bà Psaki đã làm rõ hôm 29/03 rằng bà Harris sẽ xem xét “nguyên nhân gốc rễ” của việc nhập cư bất hợp pháp và “không phải vấn đề biên giới,” lưu ý rằng có một số “nhầm lẫn” về vấn đề này.

Gần đây, bà Harris đã nói chuyện với Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei về các vấn đề nhằm giải quyết “nguyên nhân gốc rễ” của việc nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. Kể từ khi nhậm chức phó tổng thống, bà đã thực hiện một số cuộc gọi riêng tới một số nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, gợi ý rằng bà có thể tiếp tục tham gia vào chính sách đối ngoại trong tương lai.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất