65.3 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tòa Bạch Ốc phủ nhận rằng TT Biden đang tìm kiếm kim loại cho xe điện từ nước ngoài

HOA THỊNH ĐỐN—Tòa Bạch Ốc đã phản ứng trước một bài báo được xuất bản nói rằng để làm hài lòng các nhà bảo vệ môi trường, Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch nhập cảng hầu hết các kim loại cần thiết cho ngành sản xuất xe điện thay vì tìm nguồn cung ứng từ các nhà khai thác mỏ của Hoa Kỳ.

blank
Tổng thống Joe Biden ký một sắc lệnh về việc bảo đảm các chuỗi cung ứng quan trọng, trong Phòng Tiệc Quốc gia của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 24/02/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Reuters đưa tin hôm 25/05 rằng, Hoa Kỳ sẽ tìm nguồn cung ứng kim loại cho xe hơi điện từ các nước đồng minh như Canada, Úc và Brazil, dẫn lời hai quan chức chính phủ nắm thông tin trực tiếp về vấn đề này. Điều này trái ngược với những gì mà chiến dịch của ông Biden đã hứa hẹn trước cuộc bầu cử.

Bài báo nêu rõ: “Các kế hoạch này sẽ là một đòn giáng mạnh vào các nhà khai thác mỏ của Hoa Kỳ, những người đã hy vọng rằng ông Biden sẽ chủ yếu dựa vào các kim loại từ nguồn cung cấp nội địa.”

Kế hoạch này cũng mâu thuẫn với sắc lệnh mà cựu Tổng thống Donald Trump ký hồi năm ngoái (2020), nhằm mở rộng và tăng cường khai thác khoáng sản đất hiếm trong nước và các nguyên liệu quan trọng khác. Ông Trump cũng cho phép Ngũ Giác Đài tài trợ cho các nỗ lực của khu vực tư nhân trong việc tạo dựng năng lực tinh luyện đất hiếm trong nước.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng bài báo của Reuters đã mô tả “không chính xác” cách tiếp cận của chính phủ trong việc xây dựng ngành sản xuất nội địa, bao gồm “phát triển một cách có trách nhiệm các nguồn khoáng sản” tại Hoa Kỳ.

“Tổng thống Biden đang tập trung vào việc nắm bắt thị trường xe điện (EV), tìm nguồn cung ứng và sản xuất chuỗi cung ứng này ở đây tại Hoa Kỳ, đồng thời tạo ra những việc làm được trả lương cao,” ông Ali Zaidi, phó cố vấn khí hậu quốc gia cho biết trong một tuyên bố với The Epoch Times.

“Việc chế tạo những chiếc EVs do Hoa Kỳ sản xuất và vận chuyển chúng đi khắp thế giới sẽ bao gồm cả việc tận dụng các phụ tùng do Hoa Kỳ sản xuất cũng như các nguồn tài nguyên. Điều này bao gồm việc theo đuổi, phát triển và khai thác các khoáng sản và nguyên vật liệu quan trọng được sử dụng cho pin EV một cách có trách nhiệm.” 

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc không loại trừ khả năng hợp tác với các đồng minh và đối tác để phát triển chuỗi cung ứng pin EV một cách linh hoạt và an toàn. Hoa Kỳ cũng sẽ đầu tư vào một chuỗi cung ứng nội địa cho xe điện liên quan đến việc “thu hồi, gia công và tái chế tại Hoa Kỳ,” một quan chức chính phủ khác nói với The Epoch Times.

Ông Pini Althaus, Giám đốc điều hành của USA Rare Earth, đã phản ứng với bài báo trên của Reuters, và nói rằng quyết định tìm kiếm nguồn cung ứng kim loại từ các quốc gia khác “sẽ hủy hoại ngành này và là một bước thụt lùi đối với mục tiêu thiết lập một chuỗi cung ứng nội địa an toàn.” USA Rare Earth hiện đang phát triển mỏ khai thác đất hiếm Round Top ở Texas.

“Người hưởng lợi trong một chính sách như vậy, một lần nữa, lại là Trung Quốc,” ông nói, trong một tuyên bố chỉ trích Hoa Thịnh Đốn vì đã đưa ra những quyết định kém cỏi suốt ba thập kỷ qua, làm gia tăng sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc về các khoáng sản đất hiếm và các nguyên vật liệu quan trọng khác dùng để sản xuất các thiết bị công nghệ hiện đại như như điện thoại di động, xe điện và hỏa tiễn.

“Trung Quốc đang chủ động và tích cực theo đuổi việc giành được các dự án đất hiếm hoặc các thỏa thuận bao thầu trên toàn thế giới, và đó cũng không, không phải là cách tiếp cận lý tưởng và có kiểm soát mà các nhà khai thác mỏ của Hoa Kỳ sẽ áp dụng—tức là ưu tiên con người. Các ông chủ đầu tư Hoa Kỳ sẽ đưa ra các quyết định thương mại tốt nhất cho các cổ đông của họ trong chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ,” ông Althaus nói.

Sản xuất xe điện nội địa phụ thuộc vào các khoáng chất quan trọng như mangan, liti, coban, niken, than chì, nhôm, đồng và nhiều loại nguyên tố đất hiếm khác nhau. Đối với một số nguyên tố kể trên, Hoa Kỳ hoàn toàn phụ thuộc vào việc nhập cảng. Và Trung Quốc là nhà cung cấp hàng đầu thế giới cho nhiều loại khoáng chất này.

Trong vài năm qua, Bắc Kinh đã chứng minh rằng họ có thể sử dụng đất hiếm như một chiến thuật trả đũa. Và vào đầu năm nay, các quan chức chính quyền Trung Cộng đã phát tín hiệu rằng Trung Quốc có thể hạn chế xuất cảng đất hiếm để làm tê liệt hoạt động sản xuất chiến đấu cơ F-35 của Hoa Kỳ.

Để  đối phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và giải quyết những mối đe dọa này từ Trung Quốc, ông Biden đã ký một sắc lệnh vào ngày 24/02 để “giúp tạo ra chuỗi cung ứng linh hoạt và an toàn hơn cho các mặt hàng thiết yếu và quan trọng.”

Sắc lệnh này tập trung vào các nút tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng của bốn mặt hàng chủ chốt, bao gồm khoáng chất đất hiếm, vi mạch bán dẫn, pin cho xe điện và nguyên liệu dược phẩm. Sau khi xem xét, giới chức chính phủ cho biết Tòa Bạch Ốc có thể tìm hiểu các lựa chọn chính sách khác nhau, kể cả việc  thúc đẩy sản xuất nội địa và hợp tác với các đồng minh để giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung ứng.

Mặc dù các khoáng sản quan trọng trong đó có đất hiếm, có ý nghĩa sống còn đối với an ninh quốc gia và kinh tế của Hoa Kỳ, nhưng do sự cản trở của các nhà môi trường và một số đảng viên Dân Chủ, nên vẫn chưa rõ liệu chính phủ ông Biden có thể thúc đẩy việc tăng cường khai thác và tinh luyện khoáng sản trong nước hay không.

“Khi củng cố các chuỗi cung ứng của mình, chúng ta sẽ theo đuổi các tiêu chuẩn môi trường chặt chẽ, tham vấn rộng rãi và cặn kẽ với các cộng đồng địa phương và bản địa để hỗ trợ một ngành công nghiệp EV có trách nhiệm, công bằng và bền vững,” ông Zaidi nói.

“Tổng thống Biden cũng sẽ bảo đảm không có người lao động hoặc cộng đồng nào bị bỏ lại phía sau trong nỗ lực mang lại sức sống cho nền kinh tế và tạo ra những công việc tốt trong các cộng đồng nhà máy nhiệt điện và than.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất