50.3 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tòa Bạch Ốc: Tổng thống Biden chưa nói chuyện với bất kỳ lãnh đạo thế giới nào về sự sụp đổ của Afghanistan

reddit sharing button
sharethis sharing button
blank

Tổng thống Joe Biden diễn thuyết tại Hoa Thịnh Đốn hôm 12/08/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters) Hoa Kỳ

Tòa Bạch Ốc: Tổng thống Biden chưa nói chuyện với bất kỳ lãnh đạo thế giới nào về sự sụp đổ của Afghanistan

Những ngày gần đây, trong bối cảnh Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, Tổng thống Joe Biden chưa nói chuyện với bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (17/08).

“Ông ấy vẫn chưa nói chuyện với bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác,” ông Sullivan nói và cho biết thêm rằng cả ông và Ngoại trưởng Antony Blinken đều thường xuyên tổ chức các cuộc điện đàm “với những người đồng cấp ngoại quốc.”

“Hiện giờ, vấn đề chính là một vấn đề về vận hành,” ông Sullivan tiếp tục. “Đó là về việc làm thế nào chúng ta phối hợp với họ để giúp họ đưa người của họ ra. Và chúng ta đang tiến hành thông qua các kênh hậu cần và kênh chính sách để nỗ lực biến điều đó thành hiện thực.”

Hôm thứ Hai (16/08), Tổng thống Biden đã đưa ra những bình luận công khai đầu tiên và duy nhất của mình, về việc Taliban chiếm quyền kiểm soát và cuộc di tản người Mỹ và người ngoại quốc khỏi phi trường Kabul đang diễn ra. Hàng ngàn binh lính Hoa Kỳ đã được điều động tới phi trường để bảo đảm an ninh cho địa điểm này.

Tổng thống đã ở Trại David từ cuối tuần trước, chỉ trừ lúc thực hiện một chuyến đi ngắn tới Tòa Bạch Ốc để đọc diễn văn. Tổng thống Biden đã rời Tòa Bạch Ốc ngay sau bài diễn văn và quay trở lại Trại David, dẫn đến sự chỉ trích gay gắt từ các đảng viên Cộng Hòa, một số đảng viên Dân Chủ cùng các cựu quan chức Tòa Bạch Ốc, những người cho rằng chính phủ của ông đã phá hỏng việc Hoa Kỳ rút quân khỏi nước này.

phản ứng của Tổng thống Biden
Người dân Afghanistan chạy về phi trường Kabul để rời Kabul hôm 16/08/2021. (Ảnh: Wakil Kohsar/AFP/Getty Images)

Trong suốt quãng thời gian diễn ra, cuộc rút quân đã trở nên tai tiếng bởi những hình ảnh và video về những người dân thường đang cố gắng thoát khỏi Kabul trên phi cơ quân sự của Hoa Kỳ, đến mức một số người thậm chí còn bám vào bánh xe của phi cơ khi phi cơ đang cất cánh. Những hình ảnh cũng cho thấy trực thăng quân sự khởi hành từ Kabul chở các nhân viên đại sứ quán bên trong, điều được so sánh với những lần thua trận của Hoa Kỳ trong thế kỷ 20.

Tại cuộc họp báo, ông Sullivan đã bị chất vấn về những lời chỉ trích chống lại Hoa Kỳ vì đã không rút nhân viên đại sứ quán và sơ tán các đồng minh sớm hơn.

“Chính phủ Afghanistan và người ủng hộ của họ, bao gồm cả nhiều người đang tìm cách rời đi, đã cực lực thuyết phục rằng chúng ta không nên tiến hành một cuộc di tản hàng loạt vì chúng ta sẽ gây mất niềm tin vào chính phủ này,” ông giải thích, lặp lại lời của Tổng thống Biden trong bài diễn văn hôm thứ Hai (16/08). Tổng thống Biden nói rằng một hành động như vậy sẽ gây ra “khủng hoảng niềm tin” vào chính phủ và quân đội Afghanistan.

Các chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ di tản các nhà ngoại giao và nhiều người khác khỏi Afghanistan đã được khởi động lại hôm thứ Ba (17/08), một ngày sau khi các chuyến bay bị đình chỉ do hỗn loạn trên phi trường. Hôm thứ Hai (16/08), quân đội đã nổ súng và bắn trả, khiến ít nhất hai kẻ tấn công có vũ trang thiệt mạng, một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài cho hay.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất