69.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tòa Bạch Ốc xác nhận kế hoạch cơ sở hạ tầng sẽ có 2 phần

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki xác nhận rằng chính phủ TT Biden có kế hoạch chia đề nghị cơ sở hạ tầng của mình thành hai phần như một thể hiện của nỗ lực nhằm đạt được sự ủng hộ từ Đảng Cộng Hòa tại quốc hội dành cho các ưu tiên khác nhau.

kế hoạch cơ sở hạ tầng của biden
TT Joe Biden nói chuyện với các phóng viên khi tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên tại Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/03/2021. (Ảnh: Leah Millis/Reuters)

TT Joe Biden bắt đầu phác thảo phần đầu của đề nghị trong tuần này, tập trung vào việc tái thiết đường xá, cầu, và các cơ sở hạ tầng khác. Ông Biden dự kiến sẽ có kế hoạch riêng để giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe và trẻ em vào cuối tháng Tư. 

Trong khi vận động tranh cử, ông Biden đã lần đầu tiên đưa ra kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 ngàn tỷ USD.

Khi được người dẫn chương trình Chris Wallace hỏi liệu gói cơ sở hạ tầng này có được đưa vào trong một hoặc hai dự luật do các đảng viên Dân Chủ tại quốc hội đệ trình hay không, bà Psaki nói trong chương trình “Fox News Sunday” hôm 27/03 rằng, “hai đề nghị là riêng biệt và chúng tôi sẽ làm việc với Thượng viện và Hạ viện để xem việc này nên tiến hành như thế nào.”

Đảng Dân Chủ cho biết gói [đầu tiên] này sẽ bao gồm khoảng 1 ngàn tỷ USD dành cho đường xá, cầu, đường sắt, trạm sạc xe điện, và mạng di động, cùng với các  hạng mục khác. Mục tiêu sẽ là tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi sang [chương trình] năng lượng “xanh” được ủng hộ trong khi nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Phần thứ hai sẽ đề nghị các phúc lợi cho người lao động, bao gồm [chương trình] cao đẳng cộng đồng miễn phí, phổ cập mầm non, và nghỉ phép có hưởng lương.

Cho đến nay Tòa Bạch Ốc đã từ chối định rõ số tiền chi phí tổng thể cho đề nghị này trong bối cảnh có những lo ngại về cách thức tài trợ của gói này. Đảng Dân Chủ đã đề nghị thuế tài sản như một cơ chế tài trợ tiềm năng, và gần đây hơn, là thuế số dặm (mileage tax) sẽ đánh thuế vào những người dân Hoa Kỳ trên mỗi dặm mà họ lái xe qua.

Các khả năng có thể tài trợ khác bao gồm một bộ trái phiếu mới, thuế carbon, và tăng các khoản thuế xăng dầu. Bà Psaki đã cho biết rằng nhìn chung TT Biden ủng hộ việc tăng thuế để tài trợ cho đề nghị này.

kế hoạch cơ sở hạ tầng của biden
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói chuyện với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm  26/03/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Biden dự kiến ​​đưa ra chi tiết về đề nghị của mình cho các khoản đầu tư của liên bang vào cơ sở hạ tầng trong một bài diễn văn hôm 31/03 tại Pittsburgh.

Phần lớn Đảng Cộng Hòa đã có tín hiệu phản đối đề nghị cơ sở hạ tầng này, vốn vẫn chưa được chính thức khai triển do quy mô của nó, bởi họ nói rằng có những dấu hiệu cho thấy họ sẽ một lần nữa bị cho ra rìa khỏi các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, nhờ vào quyền chi phối [sẵn có] hiện tại với cả hai viện, Đảng Dân Chủ tại Quốc hội đã có dấu hiệu sẵn sàng tự mình khai triển đề nghị này nếu bị Đảng Cộng Hòa ngăn cản. 

Hồi đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) nói rằng ông có kế hoạch nỗ lực thông qua dự luật cơ sở hạ tầng này bằng cách sử dụng một quy trình ngân sách để loại trừ ảnh hưởng của Đảng Cộng Hòa, mặc dù một số thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ nói rằng họ sẽ không ủng hộ sử dụng phương pháp này. 

Gói cứu trợ COVID-19 gần đây nhất đã được thông qua khi không có phiếu tán thành nào của Đảng Cộng Hòa, sau khi các đảng viên Dân Chủ tại quốc hội sử dụng quy trình ngân sách hòa giải để vượt qua sự cản trở, với việc hạ thấp yêu cầu về số phiếu ủng hộ tối thiểu tại thượng viện từ 60 phiếu xuống mức đa số quá bán.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất