45.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tòa Bạch Ốc yêu cầu thông tin liên lạc của những người Mỹ mắc kẹt tại Afghanistan

blank

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba (24/08) đã yêu cầu các phóng viên chuyển thông tin liên lạc cho những người Mỹ đã báo cáo rằng đang bị mắc kẹt ở Afghanistan khi quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị rời khỏi nước này.

“Nếu chúng tôi không liên lạc được với từng cá nhân này, hãy cung cấp cho tôi thông tin liên lạc của họ và chúng tôi sẽ liên lạc với họ,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn. “Nếu bất kỳ ai trong số quý vị nhận được thông tin từ những công dân Mỹ không thể liên lạc với chúng tôi, hãy cung cấp cho tôi thông tin liên lạc của họ và chúng tôi sẽ liên lạc với họ.”

Nhiều người Mỹ đã nói với các hãng thông tấn rằng họ đang mắc kẹt ở Afghanistan và không thể đến được phi trường do Hoa Kỳ kiểm soát tại Kabul, nơi đang bị bao vây bởi các trạm kiểm soát của Taliban.

“Chúng tôi đang bị mắc kẹt tại nhà,” một người Mỹ sử dụng biệt danh “Fatima” nói trên chương trình “Fox & Friends.”

“Chúng tôi không thể đến phi trường. Hễ chúng tôi cố gắng đến phi trường, chúng tôi hoặc bị đánh hoặc chúng tôi lo sợ cho tính mạng của mình. Trong bốn ngày—ba, bốn ngày—chúng tôi không nghe được tin gì từ bất cứ đâu. Và sau đó người ta nói rằng hãy đến phi trường, nhưng chúng tôi không được hướng dẫn rõ ràng. Người ta nói một điều gì đó và ngày hôm sau người ta lại đến và nói khác đi. Thế nên, bạn thực sự không biết phải làm gì cả. Có rất nhiều thông tin sai lệch đang diễn ra. Bạn biết đấy, các email của bạn đang bị phớt lờ,” bà nói thêm.

Bà Psaki tuyên bố hôm thứ Hai (23/08) rằng “thật vô trách nhiệm khi nói rằng người Mỹ đang mắc kẹt” ở Afghanistan, nói thêm rằng, “không phải như vậy.”

Hôm thứ Ba (24/08), nhằm nhấn mạnh thêm về những nhận định đó, bà nói với các phóng viên hãy cung cấp thông tin liên lạc của bất kỳ người Mỹ nào đang mắc kẹt ở Afghanistan cho bà ấy.

“Tôi rất hoan nghênh quý vị cung cấp số điện thoại của họ và chúng tôi sẽ liên hệ ngay hôm nay,” bà nói cụ thể với phóng viên Fox News về trường hợp “Fatima.”

Chính phủ đã bắt đầu yêu cầu những người Mỹ ở Afghanistan rời đi từ nhiều tháng trước, và đã nhắn tin và gửi email cho tất cả những người vẫn còn ở lại nước này nhiều lần trong những ngày gần đây.

người Mỹ mắc kẹt tại Afghanistan
Một Lực lượng Thủy quân Lục chiến với Mục đích Đặc biệt là Lực lượng Đặc nhiệm Mặt đất-Không quân-Đối phó Khủng hoảng-Bộ Tư lệnh Trung tâm hỗ trợ trong một cuộc di tản tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, hôm 22/08/2021. (Ảnh: Trung sĩ Samuel Ruiz/Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ/AP)

Quân đội Hoa Kỳ hiếm khi mạo hiểm ra bên ngoài phi trường, điều này buộc những công dân Mỹ và Afghanistan, những người muốn chạy thoát khỏi nước này trước khi Hoa Kỳ sắp sửa rút lui, phải đương đầu với những kẻ khủng bố cùng những thứ khác.

Các quan chức Ngũ Giác Đài xác nhận đã có những vụ đánh đập công dân Mỹ và Afghanistan hồi cuối tuần qua.

Tuy nhiên, chính phủ TT Biden tiếp tục khẳng định rằng bất kỳ người Mỹ nào muốn rời đi sẽ được phi cơ đưa đi trước hạn chót 31/08. Và tổng thống đã nói điều này với các lãnh đạo đồng cấp nhóm G7 trong một cuộc họp trước đó vào thứ Sáu (20/08), mặc dù ông đã để ngỏ phương án gia hạn [rút quân] và chỉ đạo các quan chức lên kế hoạch dự phòng.

Chính phủ cho biết hôm thứ Ba (24/08), hơn 4,000 công dân Mỹ cùng gia đình của họ đã được di tản kể từ ngày 14/08. Đó là cập nhật cụ thể đầu tiên trong vài ngày qua, sau khi Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby liên tục nhấn mạnh mô tả con số này ở mức “vài ngàn” người.

Người Mỹ chiếm một phần nhỏ trong số gần 59,000 người đã được di tản. Hầu hết là người Afghanistan đang nhận hoặc đã nộp đơn xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt hoặc các dạng thị thực khác.

TT Biden được cho là sẽ có buổi nói chuyện vào buổi trưa theo múi giờ miền Đông nhưng diễn văn của ông đã bị lùi lại đến 4:30 chiều, sau cuộc họp báo của bà Psaki.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất