75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tòa cấp cao Việt Nam y án 10 năm đối với nhà hoạt động Đỗ Nam Trung

JD…

blank

Ông Đỗ Nam Trung tại phiên sơ thẩm ngày 16/12/2021 ở Nam Định. Photo YouTube ANTV.–

Tại phiên phúc thẩm hôm 24/3, một tòa án cấp cao của Việt Nam đã tuyên y án 10 năm tù và 4 năm quản chế đối với nhà hoạt động Đỗ Nam Trung trong khi ông không nhận tội, theo tin từ luật sư.

Các luật sư được nêu đầy đủ các bài bào chữa của mình tại phiên tòa diễn ra ở Nam Định, luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong ba luật sư bào chữa cho ông Trung, cho VOA biết.

“Đây là một bản án không chính đáng”, luật sư Mạnh nhận định, nói thêm rằng các vi phạm về phát ngôn như cáo buộc theo Điều 117 Bộ Luật hình sự 2015 hay Điều 88 Bộ Luật hình sự 1999 chỉ nên xử phạt như một lỗi về dân sự.

Luật sư Mạnh thuật lại phát biểu của ông Trung tại phiên phúc thẩm:

Từ trước đây đến phiên phúc thẩm hôm nay ông Trung vẫn giữ quan điểm rằng những phát ngôn của Trung trong các clip, bài viết là thực hiện quyền tự do ngôn luận theo Hiến Pháp quy định và vì vậy Trung cho rằng xét xử có tội là bị oan”.

Trước đó tại phiên sơ thẩm vào ngày 16/12/2021, Tòa án Nhân dân tỉnh Nam Định tuyên án 10 năm tù giam, 4 năm quản chế đối với ông Đỗ Nam Trung.

Truyền thông Việt Nam dẫn cáo trạng cho biết từ năm 2016 ông Trung đăng tải 6 đoạn video có nội dung bị coi là “xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng và nhà nước”, cũng như “phỉ báng chính quyền”. Ngoài ra, bản cáo trạng cũng cho rằng việc làm của ông Trung “đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc”.

Ông Đỗ Nam Trung, 40 tuổi, bị bắt vào ngày 6/7/2021, được biết là một nhà hoạt động bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc, và đặc biệt là đăng bài trên mạng chỉ trích các sai phạm tại các trạm thu phí đường bộ cũng như lên án nạn tham nhũng trong chính quyền.

Ngay hôm 24/3/2022, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) lên tiếng bênh vực cho ông Trung, nói rằng “ông không làm gì sai”, và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông.

“Ông Đỗ Nam Trung không làm gì sai khi thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình được ghi trong hiến pháp Việt Nam cũng như các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tự nguyện phê chuẩn”, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của HRW nói trong một tuyên bố gửi cho VOA.

“Nhà chức trách nên trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông vì ông chỉ nói lên suy nghĩ của ông về chính quyền. Việt Nam cũng nên bãi bỏ ngay lập tức cáo buộc lạm dụng nhân quyền thông qua điều luật “Tuyên truyền chống nhà nước” vốn thường xuyên được sử dụng để nhắm vào những người chỉ trích chính phủ”, tuyên bố của HRW cho biết thêm.

Ông Trung đã ngồi tù một lần trước đây vào năm 2014. Khi ấy, ông Trung bị tuyên phạt 14 tháng tù với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ Luật Hình Sự.Không chỉ tham dự các cuộc biểu tình phê phán chính quyền, ông Đỗ Nam Trung còn tham gia các nhóm nhân đạo để hỗ trợ các nạn nhân bị thiên tai và công khai ủng hộ các nhà hoạt động nhân quyền khác.

Ông Đỗ Nam Trung là nạn nhân mới nhất của chính sách trả đũa của chính quyền Việt Nam đối với các công dân không chịu tiếp tục im lặng trước bất công và vi phạm nhân quyền,” ông Robertson nói trước phiên sơ thẩm.

Trong khi đó, đài truyền hình ANTV của Bộ Công an Việt Nam cho rằng ông Trung “chạy theo những lời kêu gọi cổ xúy của các tổ chức phản động, thế lực thù địch, nhằm tạo ra sự bất ổn về chính trị tại Việt Nam, gây chia rẻ mối đoàn kết dân tộc, làm giảm lòng tin của nhân dân với chính quyền.

Nguồn: VOA Tiếng Việt

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất