65.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tối Cao Pháp Viện sẽ xử vụ kiện về tài trợ xây tường biên giới

WASHINGTON, DC (AP) – Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Hai, 19 Tháng Mười, đồng ý sẽ xét việc chính phủ của Tổng Thống Donald Trump kháng án, trong vụ môt tòa dưới ra phán quyết rằng đã có sai trái khi du di tiền từ ngân sách quốc phòng để xây tường ở biên giới với Mexico.

Tối Cao Pháp Viện trước đây đã cho phép việc xây tường được tiếp tục tiến hành, ngay cả sau khi một tòa kháng án ra phán quyết hồi Tháng Sáu rằng chính phủ đã có hành động bất hợp pháp khi vượt quyền Quốc Hội, du di ngân khoản từ Bộ Quốc Phòng sang các mục đích sử dụng khác.

blank
Tường dọc biên giới Mỹ với Mexico. (Hình minh họa: Ariana Dreshsler/AFP via Getty Images)

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện sẽ không lắng nghe cuộc tranh luận của luật sư hai phía cho tới mùa Đông này, và do đó hiện chưa biết là kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm nay sẽ ảnh hưởng đến vụ kiện ra sao, trong trường hợp ông Joe Biden phía đảng Dân Chủ là người chiến thắng.

Ngoài ra, hiện cũng chưa rõ là chính phủ đã dùng hết số tiền $2.5 tỷ chuyển sang xây tường hay chưa. Khi bày tỏ sự bất đồng ý kiến với phán quyết của Tối Cao Pháp Viện hồi Tháng Bảy, theo đó cho phép tiếp tục xây tường, Thẩm Phán Stephen Breyer viết rằng: “Tôi lo ngại rằng hành động này sẽ có tác dụng như phán quyết cuối cùng”.

Vụ kiện này bắt nguồn từ lần chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong 35 ngày hồi Tháng Mười Hai năm 2018. Tổng Thống Trump chấm dứt việc đóng cửa sau khi Quốc Hội đồng ý cho số tiền $1.4 tỷ để xây tường, nhưng ít hơn nhiều so với số tiền $5.7 tỷ mà ông muốn. Tổng Thống Trump sau đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuyển tài khoản từ các cơ quan khác trong chính phủ vào việc xây tường.

Vào lúc đó, số tiền Tổng Thống Trump ra lệnh sử dụng gồm $2.5 tỷ từ Bộ Quốc Phòng, $3.6 tỷ từ các công trình xây cất của quân đội, và $600 triệu từ quỹ của Bộ Tài Chánh.

Vụ kiện trước Tối Cao Pháp Viện chỉ nhắm vào số tiền $2.5 tỷ của Bộ Quốc Phòng. (V.Giang)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất