47.5 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tổng thống Biden cảnh báo các cuộc tấn công mạng nhằm vào Hoa Kỳ có thể châm ngòi một ‘cuộc chiến có vũ trang thực sự’

Hôm 27/07/2021, Tổng thống Joe Biden cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể đáp trả bằng một “cuộc chiến có vũ trang thực sự” chống lại các quốc gia quyết định tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ.

Ông Biden đã đưa ra nhận xét như vậy trong bài diễn văn tại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI), nơi cung cấp [thông tin] giám sát cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

“Nếu chúng ta rơi vào một cuộc chiến tranh, một cuộc chiến có vũ trang thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là kết quả từ một vụ vi phạm không gian mạng để lại hậu quả to lớn,” ông Biden nói.

blank
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden diễn thuyết trước nhân sự và ban điều hành của Cộng đồng Tình báo trong chuyến công du tại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia ở McLean, Virginia, hôm 27/07/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Ông Biden cho biết thêm, các vụ vi phạm không gian mạng trong đó có các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) “ngày càng có khả năng gây ra thiệt hại và gián đoạn cho thế giới thực.”

Các hoạt động của việc tấn công bằng mã độc tống tiền liên quan đến việc các tác nhân độc hại mã hóa dữ liệu của nạn nhân và khiến cho dữ liệu đó không thể truy cập được. Sau đó những kẻ tống tiền yêu cầu tiền chuộc để đổi lấy việc giải mã dữ liệu.

Công ty điều hành đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline có trụ sở tại Georgia và công ty chế biến thịt JBS là những nạn nhân gần đây của các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền khiến hoạt động của họ phải tạm ngừng. FBI đổ lỗi vụ tấn công Colonial cho một băng nhóm tin tặc có trụ sở tại Nga.

Cảnh báo trên của ông Biden được đưa ra chưa đầy 10 ngày khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng bốn công dân Trung Quốc làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS), cơ quan tình báo của chính quyền này, bị buộc tội trong một chiến dịch tấn công toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật thương mại và thông tin nhạy cảm từ các công ty, trường đại học và các cơ quan chính phủ.

Nạn nhân của chiến dịch xâm nhập này bao gồm các tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Canada, Đức, Na Uy, Ả Rập Xê Út, Anh và Hoa Kỳ.

Cũng trong tuần trước, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) và Cục Điều tra Liên bang (FBI), đã đưa ra một khuyến nghị chung liên quan về cách các công ty và cá nhân có thể tự bảo vệ mình khỏi các hoạt động không gian mạng do nhà nước Trung Quốc bảo trợ.

“Các hoạt động không gian mạng này hỗ trợ cho các mục tiêu phát triển kinh tế và quân sự dài hạn của Trung Quốc,” khuyến nghị nêu rõ.

Ông Doong Sy-chi, phó giám đốc điều hành tại Taiwan Thinktank của Viện Đài Loan toàn cầu, cho rằng các mối đe dọa không gian mạng của Trung Quốc đối với các quốc gia dân chủ sẽ chỉ phát triển dưới sự lãnh đạo vô thời hạn của ông Tập Cận Bình.

“Thật khó để mong đợi Trung Quốc cộng sản này sẽ thay đổi,” ông Doong nói với The Epoch Times. “Trung Quốc đã không tiếc nỗ lực xâm nhập vào các quốc gia dân chủ khác để lấy bất cứ thông tin nào họ muốn trong khi đang phát tán tuyên truyền của họ,” ông nói và gọi lời cảnh báo từ ông Biden là “rất quan trọng.”

Ông nói: “Nó đánh thẳng vào bản chất cốt lõi của Đảng Cộng sản Trung Quốc của ông Tập. Chủ tịch Tập Cận Bình muốn tập trung quyền lực trong tay mình mãi mãi, vì vậy để ngăn chặn bất kỳ đảng chính trị hay quốc gia nào khác ảnh hưởng đến điều này, ông ta sẽ thắt chặt kiểm soát thông tin trong nước và tích cực xâm nhập vào các quốc gia khác hơn nữa.”

Trong diễn văn của mình, ông Biden đã đề cập đến Trung Quốc và Nga và việc Hoa Thịnh Đốn coi họ là những mối đe dọa ngày càng tăng đối với Hoa Kỳ ra sao.

Trên hết, ông Biden nhấn mạnh các mối đe dọa quân sự của Trung Quốc, đề cập đến nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là “rất tha thiết về việc trở thành lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới.”

Gần đây, đã có hai báo cáo riêng biệt dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động gia tăng [vũ khí] nguyên tử của Trung Quốc. Năm 2020, Ngũ Giác Đài ước tính rằng Trung Quốc duy trì “một kho dự trữ đầu đạn nguyên tử đang hoạt động ở mức dưới 200 đầu đạn.”

Hôm 26/07, Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) đã đưa ra một báo cáo, chỉ ra rằng Trung Quốc đang xây dựng một mỏ mới với khoảng 110 hầm chứa hỏa tiễn gần Hami, một thành phố ở phía đông của vùng Tân Cương xa xôi phía tây Trung Quốc.

Vài tuần trước đó, Trung tâm James Martin có trụ sở tại California tiết lộ rằng Trung Quốc đang xây dựng khoảng 120 hầm chứa mới gần thành phố sa mạc Yumen ở phía Tây Bắc quốc gia này.

Báo cáo của FAS nêu rõ: “Việc xây dựng các hầm chứa tại Yumen và Hami là sự mở rộng đáng kể nhất của kho vũ khí nguyên tử Trung Quốc từ trước đến nay.”

Báo cáo của FAS cho biết: “Mặc dù có ý nghĩa quan trọng, việc mở rộng như vậy thậm chí vẫn không giúp Trung Quốc gần ngang hàng với các kho dự trữ nguyên tử của Nga và Hoa Kỳ, mỗi quốc gia đang vận hành kho dự trữ đầu đạn nguyên tử gần 4,000 đầu đạn”.

Kể từ đó, một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã lên tiếng lo ngại về các căn cứ hỏa tiễn mới của Trung Quốc.

Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio), thành viên cao cấp của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện về Lực lượng Chiến lược, cho biết việc gia tăng [vũ khí] nguyên tử của Trung Quốc nhằm “đe dọa Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi,” theo một tuyên bố.

“Trung Cộng không phải là một tổ chức có trách nhiệm và không thể tin tưởng được,” ông nói thêm. “Việc mở rộng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử và từ chối đàm phán một cách thiện chí về kiểm soát vũ khí là vi phạm trắng trợn Điều VI của Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Nguyên tử.”

Trong một video gần đây được một cơ quan chức năng Trung Quốc đăng trên mạng xã hội, chính quyền này đã đe dọa sẽ tấn công Nhật Bản nếu quốc gia này quyết định bảo vệ Đài Loan trước sự xâm lược của Trung Quốc nhằm vào hòn đảo tự trị này.

Dân biểu Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama), thành viên cao cấp của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, cũng đưa ra một tuyên bố, nói rằng Hoa Kỳ phải “nhanh chóng hiện đại hóa” cơ sở hạ tầng nguyên tử của mình.

Ông Rogers cho biết: “Chúng tôi biết rằng Trung Quốc đã trải qua một vụ tích góp nguyên tử trong một thời gian và giờ đây nó đã được phơi ra cho tất cả thế giới thấy.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất