57.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tổng thống Biden đáp lại vấn đề giải mật vụ tấn công 11/9 cho các gia đình nạn nhân

Hôm 09/08, Chính phủ Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố sau khi gia đình của các nạn nhân vụ tấn công khủng bố ngày 11/09 cho biết ông không nên tham dự bất kỳ lễ tưởng niệm nào của họ vào tháng tới trừ khi Tòa Bạch Ốc giải mật các tài liệu liên quan đến việc liệu chính phủ Ả Rập Xê Út có liên quan đến các vụ tấn công hay không.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Biden cho biết ông sẽ cố gắng chỉ thị Bộ Tư pháp tiết lộ một số bằng chứng về các cuộc tấn công khủng bố này.

Hôm thứ Hai (09/08), ông Biden cho biết trong một tuyên bố rằng, “Như tôi đã hứa trong chiến dịch tranh cử của mình, Chính phủ của tôi cam kết bảo đảm mức độ minh bạch tối đa theo pháp luật và tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt được ban hành dưới thời chính phủ Obama-Biden về việc viện dẫn đặc quyền bí mật quốc gia.”

Sau đó, ông Biden thông báo Bộ Tư pháp đã đệ đơn lên tòa án vào thứ Hai, “cam kết tiến hành một đánh giá mới các tài liệu mà trước đây chính phủ đã khẳng định các đặc quyền và làm như vậy càng nhanh càng tốt.”

giải mật vụ tấn công 11/9
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đưa ra những lời nhận xét trong một sự kiện ở Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 05/08/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Tuyên bố của ông, được đưa ra bởi Tòa Bạch Ốc, không cho biết liệu bất kỳ tài liệu hoặc bằng chứng nào khác sẽ được giải mật hay không.

Tổng thống nói, “Trái tim của tôi và những lời cầu nguyện của tôi tiếp tục ở lại với gia đình các nạn nhân của sự kiện 11/09 đang chịu đựng đau khổ và Chính phủ của tôi sẽ tiếp tục gắn kết một cách tôn trọng với các thành viên của cộng đồng này. Tôi hoan nghênh tiếng nói và sự sáng suốt của họ khi chúng tôi hoạch định một chặng đường phía trước.”

Tuần trước, gần 1,800 nạn nhân sống sót, những người phản ứng đầu tiên và thành viên gia đình của các nạn nhân bị sát hại cho biết họ muốn Tòa Bạch Ốc giải mật các tài liệu này. Họ cho biết, nếu ông Biden không làm như vậy, ông không nên tham dự bất kỳ sự kiện nào của họ sau khi ông đã hứa với họ trong suốt chiến dịch của mình.

“Chúng tôi hiểu mong muốn của Tổng thống Biden là đánh dấu sự kiện trọng thể kỷ niệm 20 năm tại Ground Zero” ở Thành phố New York, bức thư gửi cho ông Biden mà The Epoch Times có được nêu rõ. “Tuy nhiên, chúng tôi với lòng tôn kính đối với những người đã thiệt mạng, bị bệnh tật và bị thương, không thể thiện chí chào mừng tổng thống đến khu đất linh thiêng của chúng ta cho đến khi ông ấy thực hiện cam kết của mình.”

“Nếu Tổng thống Biden từ chối cam kết của mình và đứng về phía chính phủ Ả Rập Xê Út,” bức thư viết, “chúng tôi sẽ buộc phải công khai phản đối bất kỳ sự tham gia nào của chính phủ của ông trong bất kỳ buổi lễ tưởng niệm 11/9 nào, do các chính sách của chính phủ này tiếp tục ngăn cản quyền của người Mỹ trong việc quy trách nhiệm cho những ai, bằng chứng đã biết cho thấy, đã hỗ trợ vật chất cho những kẻ không tặc 11/9.”

Sau kết luận của Ủy ban 11/9 của Quốc hội gần hai thập kỷ trước, đã có công việc điều tra cho thấy Ả Rập Xê Út có liên quan đến các vụ tấn công này. Nhưng họ nói rằng không có chính quyền tiếp theo nào, bao gồm các cơ quan liên bang khác nhau như FBI và Bộ Tư pháp, sẵn sàng tiết lộ bằng chứng này.

Các cựu Tổng thống George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump đều từ chối giải mật các tài liệu hỗ trợ trong cuộc điều tra vụ 11/9. Mới đây nhất, hồi năm 2019, chính phủ cựu Tổng thống Trump đã viện dẫn đặc quyền bí mật quốc gia của mình để giữ bí mật thông tin này.

Trong khi đó, một số thượng nghị sĩ gần đây đã kêu gọi chính phủ giải mật và cung cấp các tài liệu về việc liệu chính phủ Ả Rập Xê Út có bất kỳ sự can dự nào hay không.

“Nếu chính phủ Hoa Kỳ đang nắm giữ bất kỳ tài liệu nào có thể liên quan đến Ả Rập Xê Út hoặc bất kỳ cá nhân hoặc bất kỳ quốc gia nào trong các sự kiện ngày 11/9, các gia đình này cũng như mọi người dân Mỹ đều có quyền được biết,” Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey) cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước.

Lễ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9 sẽ diễn ra vào tháng tới. Gần 3,000 người bị sát hại trong các cuộc tấn công này, điều này cũng tạo tiền đề cho Hoa Kỳ tiến hành một cuộc xâm lược ở Afghanistan và sau đó là Iraq.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất