45.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tổng thống Biden: Hoa Kỳ sẽ đáp trả ISIS vì các vụ đánh bom tại Kabul

Hôm thứ Năm (26/08), Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ tấn công ISIS để đáp trả các vụ đánh bom ở Kabul khiến 13 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng.

blank

Tổng thống (TT) Biden nói từ Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn rằng, “Đối với những kẻ đã thực hiện vụ tấn công này, cũng như bất kỳ ai muốn nước Mỹ tổn hại, nên biết điều này: chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ săn lùng quý vị và bắt quý vị phải trả giá. Tôi sẽ bảo vệ lợi ích của chúng tôi và người dân của chúng tôi bằng mọi biện pháp với sự chỉ huy của tôi.”

Tổng thống đã chỉ thị các quan chức quân đội lên kế hoạch tấn công các căn cứ và chiến đấu cơ của ISIS.

“Chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực và sự chính xác vào thời gian của chúng tôi, tại một địa điểm mà chúng tôi chọn, vào một thời điểm mà chúng tôi chọn,” ông nói.

“Những kẻ khủng bố ISIS này sẽ không chiến thắng. Hoa Kỳ sẽ không bị đe dọa.”

ISIS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, khi khoe khoang rằng một kẻ đánh bom tự sát đã vượt qua tất cả các trạm kiểm soát của Taliban và sự hiện diện an ninh của Hoa Kỳ tại thành phố lớn nhất của Afghanistan.

ISIS cho biết trong một tuyên bố rằng phiến quân khủng bố ISIS này “đã tìm cách tiếp cận một số lượng lớn các phiên dịch viên và cộng tác viên với quân đội Hoa Kỳ, và sau đó anh ta kích nổ chiếc đai lưng thuốc nổ của mình.” Họ khẳng định rằng kẻ tấn công đã có thể tiếp cận binh sĩ Hoa Kỳ trong vòng 5 mét tại một cổng nằm ở phía đông dẫn đến phi trường.

Các quan chức Hoa Kỳ đã chốt số người Mỹ thiệt mạng là 12 người, cùng với 15 binh sĩ khác bị thương.

Hàng chục người Afghanistan cũng bị thương vong.

IS đánh bom tại Kabul
Khói bốc lên từ một vụ nổ tang thương bên ngoài phi trường ở Kabul, Afghanistan hôm 26/08/2021. (Ảnh: Wali Sabawoon/AP Photo)
IS đánh bom tại Kabul
Một ảnh chụp màn hình cho thấy những người dân đang chở một người bị thương đến một bệnh viện sau một cuộc tấn công tại phi trường Kabul, ở Kabul, Afghanistan hôm 26/08/2021. (Ảnh: Reuters TV/1TV/Reuters)

Tổng thống (TT) Biden đã có bài diễn văn khoảng bảy giờ sau khi các vụ nổ xảy ra tại phi trường do Hoa Kỳ kiểm soát ở Kabul. Ngoại trừ một cuộc họp báo từ một vị tướng lĩnh Hoa Kỳ, ông Biden và các quan chức chính phủ đã ngừng mọi hoạt động liên lạc sau vụ tấn công, dẫn đến việc một số thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu kêu gọi ông từ chức.

TT Biden mô tả bản thân ông và Đệ nhất phu nhân Jill Biden là “phẫn nộ” và “đau lòng” vì những mất mát, khi nói thêm rằng trái tim của họ đang đau đớn cho những gia đình mất người thân.

Ông kể lại việc con trai quá cố của mình, ông Beau Biden, mất vì căn bệnh ung thư sau khi phục vụ trong quân đội, thuật lại cảm giác “như thể quý vị đang bị hút vào một hố đen ở giữa ngực mình.”

Quân đội Hoa Kỳ đã hợp tác với nhóm khủng bố Taliban, nhóm đã chiếm đóng Afghanistan vào giữa tháng Bảy, để thực hiện các cuộc di tản hàng loạt ở nước này. TT Biden cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Taliban đã tham gia vào cuộc tấn công hoặc để nó xảy ra, khi lặp lại lời của Tướng Kenneth McKenzie.

Những vụ nổ mới này đã làm rung chuyển phi trường Kabul vào cuối ngày thứ Năm (26/08). Một phát ngôn viên của Taliban cho biết các vụ nổ do lực lượng Hoa Kỳ tiến hành “để phá hủy thiết bị của họ,” làm dấy lên lo ngại rằng người Mỹ có thể rút lui trước thời hạn ngày 31/08 mà TT Biden ấn định.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, kế hoạch này vẫn được duy trì cho đến thời hạn chót.

Ông nói rằng mọi người vẫn cần giúp đỡ để thoát khỏi đất nước này, kể cả người Mỹ, khi cho biết thêm: “quân đội đã kết luận rằng đó là điều chúng ta nên làm. Tôi nghĩ họ đúng. Tôi nghĩ họ nói chính xác.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất