74.1 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tổng thống Biden phản đối việc bãi bỏ quyền tranh luận không giới hạn

Hôm 21/07, Tổng thống (TT) Joe Biden đã phản đối những lời kêu gọi bãi bỏ quyền tranh luận không giới hạn (filibuster) tại Thượng viện, một quy tắc yêu cầu phải có đa số áp đảo 60 phiếu [ủng hộ] để thông qua hầu hết các đạo luật, khi nói rằng việc loại bỏ thủ tục lâu đời này sẽ khiến “Quốc hội rơi vào tình trạng hỗn loạn” và làm tê liệt công việc của họ.

TT Biden đã đưa ra nhận xét này trong một chương trình được truyền hình tại tòa thị chính ở Cincinnati, Ohio, hôm 21/07, khi trả lời một người tham dự. Người này cho rằng sẽ là “hợp lý để loại bỏ quyền tranh luận không giới hạn để chúng ta có thể bảo vệ nền dân chủ của mình và bảo đảm quyền bỏ phiếu,” khi đề cập đến sự thất bại của một dự luật [cải tổ] bầu cử của Đảng Dân Chủ hồi tháng trước, do thủ tục filibuster. Dự luật này bị Đảng Cộng Hòa tố cáo là một cuộc tranh giành quyền lực mang tính đảng phái.

quyền tranh luận không giới hạn
Tổng thống Joe Biden nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/07/2021. (Ảnh: Susan Walsh/AP Photo)

Tổng thống đã phản ứng bằng cách nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với “Đạo luật Vì Người dân,” mà ông và các thành viên Đảng Dân Chủ tại quốc hội đã cho là cần thiết khi đối mặt với các hành động của Đảng Cộng Hòa ở một số tiểu bang nhằm áp dụng các biện pháp bầu cử liêm chính, chẳng hạn như Luật Thẻ ID cử tri chặt chẽ hơn, điều mà các đối thủ [thuộc Đảng Dân Chủ] đã coi là những nỗ lực để hạn chế bỏ phiếu.

Tuyên bố cho rằng “việc lạm dụng filibuster là hơi quá đáng,” TT Biden cho biết ông sẽ ủng hộ việc quay trở lại cái gọi là tiêu chuẩn “trao đổi kiểu filibuster,” theo đó sẽ sử dụng thủ tục này để ngăn chặn một dự luật, ít nhất một thượng nghị sĩ đảng thiểu số sẽ phải đứng lên tại Thượng viện và tiếp tục trao đổi. Các quy tắc hiện tại cho phép một thượng nghị sĩ tuyên bố ý định khởi động quyền filibuster để phản đối một dự luật hoặc kiến nghị, và sau đó, điều được gọi là một cuộc bỏ phiếu theo quy tắc “cloture” sẽ được thực hiện. Quy tắc “cloture” này yêu cầu phải có đa số áp đảo 60 phiếu cho hành động tiếp theo về vấn đề này. (quy tắc “cloture”: yêu cầu cần ít nhất 60 phiếu thuận tại Thượng viện để chấm dứt quyền tranh luận không giới hạn {filibuster}. Quy tắc này giới hạn thời lượng tranh luận về một biện pháp trong 30 giờ)

Ông Biden nói: “Tôi sẽ quay lại vấn đề đó, nơi quý vị phải duy trì cuộc trao đổi tại Thượng viện. Quý vị phải đứng đó, nói chuyện và giữ cho cuộc trao đổi tiếp tục.”

Khi bị người dẫn chương trình của tòa thị chính và người dẫn chương trình đài CNN, ông Don Lemon, ép trả lời về lý do tại sao thủ tục filibuster đáng được bảo vệ, ông Biden trả lời: “Không có lý do gì để bảo vệ nó ngoài việc quý vị sẽ khiến toàn bộ Quốc hội rơi vào tình trạng hỗn loạn và chẳng thể làm được gì. Sẽ chẳng làm gì được cả.”

Sau đó, ông Biden bày tỏ sự lạc quan rằng một thỏa hiệp về dự luật bầu cử có thể sẽ đạt được với Đảng Cộng Hòa.

“Tôi đang cố gắng đưa đất nước xích lại gần nhau. Và tôi không muốn cuộc tranh luận chỉ xoay quanh việc liệu chúng ta có hay không có một thủ tục filibuster hay quay trở lại vấn đề cách thức mà filibuster được sử dụng trước đây,” ông nói, khi ông Lemon ngắt lời, “Nhưng chẳng phải đó là cách duy nhất để ngài hoàn thành việc này ngay bây giờ sao?” khi ông này đề cập đến dự luật bầu cử của Đảng Dân Chủ.

“Không, tôi không tin điều đó. Tôi nghĩ chúng ta có thể giải quyết được việc này,” ông Biden trả lời.

Những người theo chủ nghĩa cấp tiến đã kêu gọi bãi bỏ thủ tục filibuster để thông qua “Đạo luật Vì Người dân” và các ưu tiên thiên tả khác, một hành động sẽ đòi hỏi phải có sự ủng hộ của tất cả 50 thượng nghị sĩ trong cuộc họp kín của Đảng Dân Chủ.

Một số đảng viên Đảng Dân Chủ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phá bỏ thủ tục filibuster, trong khi có hai đảng viên phản đối gay gắt.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) đã viết trong một bài bình luận trên tờ Charleston Gazette hồi tháng 06/2021: “Tôi sẽ không bỏ phiếu để làm suy yếu hoặc loại bỏ thủ tục filibuster đó.”

Tháng 06/2021, cựu Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi ông Manchin vì ông đã từ chối đồng ý với các nỗ lực của Đảng Dân Chủ nhằm chấm dứt thủ tục filibuster.

Ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại trên Fox News rằng, “Chà, đó là một điều rất quan trọng. Ông ấy đang làm đúng và đó là một điều rất quan trọng, nếu không họ sẽ mở rộng Tối cao Pháp viện, họ sẽ làm đủ mọi thứ rất, rất tồi tệ không thể tưởng tượng được và thậm chí chưa bao giờ được đưa ra trong cuộc bầu cử.”

Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) đã bảo vệ thủ tục filibuster trong một bài bình luận đăng trên tờ The Washington Post, được công bố vào đêm trước cuộc bỏ phiếu cho “Đạo luật Vì Người dân,” khi lập luận rằng việc bãi bỏ thủ tục đó có nguy cơ “lặp đi lặp lại sự đảo ngược cực đoan trong chính sách liên bang, củng cố sự bất ổn, chia rẽ sâu sắc hơn và làm xói mòn thêm niềm tin của người dân Hoa Kỳ vào chính phủ của chúng ta.”

Bà Sinema viết: “Tôi chia sẻ niềm tin được thể hiện vào năm 2017 bởi 31 thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện phản đối việc loại bỏ thủ tục filibuster—một niềm tin được Tổng thống Biden chia sẻ.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất