50.3 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tổng thống Biden sẽ “xử” các thống đốc ngăn chặn việc đeo khẩu trang trong trường học

blank

Cô giáo và các em học sinh tại Học Viện Nhân Cách JEMS đều đeo khẩu trang. Minh họa: JEMS.

Hôm Thứ Tư, 18 Tháng Tám, Tổng thống Joe Biden thông báo, ông đang chỉ đạo Bộ Giáo Dục sử dụng quyền hạn hợp pháp của mình chống lại các thống đốc Đảng Cộng Hòa, những người đang ngăn chặn yêu cầu học sinh đeo khẩu trang đi học, theo NBCNews. Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đang được khuyến khích áp dụng trên toàn quốc.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, ông Biden cho biết một số chính trị gia đang cố gắng biến các biện pháp an toàn công cộng thành “tranh chấp chính trị vì lợi ích cá nhân” và cảnh báo họ đang “đặt ra tình trạng nguy hiểm” cho địa phương và quốc gia. Tổng thống cho biết ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona sử dụng quyền giám sát của mình và thực hiện hành động pháp lý “nếu thích hợp” đối với vấn đề khẩu trang ở trường học.

“Chúng tôi sẽ không ngồi yên khi các thống đốc cố gắng ngăn chặn và đe dọa các nhà giáo dục đang bảo vệ con em chúng ta,” Tổng Thống Biden nói.

Các thống đốc đảng Cộng Hòa trên khắp đất nước gần đây đã ký các lệnh hành pháp hoặc ban hành luật tìm cách ngăn chặn các quan chức địa phương đưa ra quy định mới về việc đeo khẩu trang. Khi các học sinh chuẩn bị nhập học trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng, một số quan chức địa phương tìm cách bỏ qua biện pháp đeo khẩu trang – là cách duy nhất để bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ dưới 12 tuổi, chưa đủ điều kiện để được chích ngừa.

Tổng thống Biden cho biết khoản tài trợ khẩn cấp vì COVID-19 trong Kế hoạch Cứu trợ có thể trả lương cho các giáo viên nếu họ bị cho nghỉ việc vì yêu cầu đeo khẩu trang trong lớp học. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo tất cả học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 đeo khẩu trang khi trở lại lớp vào năm học mới.

blank
CDC khuyến cáo tất cả học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 đeo khẩu trang khi trở lại lớp học. Minh họa: Unsplash.

Thống đốc Floriad Ron DeSantis là một trong những người phản đối những hạn chế chặt chẽ nhằm ngăn chặn COVID-19, đồng thời ra lệnh cấm áp đặt biện pháp đeo khẩu trang bắt buộc ở các trường học từ cuối tuần trước. Thống đốc Texas Greg Abbot hồi đầu năm cũng ra lệnh phạt những nơi áp dụng biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang. Thống đốc này vừa bị nhiễm COVID-19 cách đây hai hôm.

Hôm nay, tổng thống Biden cũng cho biết rằng tất cả các viện dưỡng lão sẽ phải yêu cầu toàn bộ nhân viên chích ngừa để tiếp tục nhận được tài trợ của Medicare và Medicaid. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 15,000 viện dưỡng lão và hơn 1.3 triệu nhân viên, một quan chức chính quyền cho biết.

Theo dữ liệu từ CDC, đến nay có khoảng 60% nhân viên của viện dưỡng lão đã được chích ngừa đầy đủ. Với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 do biến thể Delta gây ra, chính quyền TT Biden đang tìm cách sử dụng bất kỳ đòn bẩy nào mà họ có để gây áp lực, buộc nhiều người Mỹ phải đi chích ngừa.

“Mặc dù tôi biết thẩm quyền của tôi ở cấp tiểu bang có hạn, nhưng tôi sẽ tiếp tục tìm cách để bảo vệ việc giữ an toàn cho mọi người và làm tăng tỷ lệ chích ngừa,” Tổng thống nói. Ông đã yêu cầu tất cả các nhân viên chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão, các cựu chiến binh, các nhân viên liên bang… đều phải chích ngừa hoặc phải làm xét nghiệm định kỳ liên tục. Nhiều công ty tư nhân và trường đại học cũng đã bắt đầu yêu cầu nhân viên phải đi chích ngừa.

Chính sách mới mà ông Biden đề cập có thể hiệu lực vào đầu tháng tới.

Cư dân trong các viện dưỡng lão đặc biệt có nguy cơ bị nhiễm virus cao, ngay cả khi họ đã được chích ngừa. Dữ liệu từ CDC cho thấy hiệu quả của vaccine giảm từ 75% vào Tháng Ba xuống còn 53% vào Tháng Tám. Do đó, các giới chức vừa đưa ra lời khuyên tất cả người lớn nên chích lại liều thứ ba, tám tháng sau liều đầu tiên, bắt đầu từ tháng tới.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất