59.9 F
San Jose
Friday, May 12, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tổng thống Brazil công khai đề cập đến gian lận bầu cử Mỹ

blank
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (ảnh chụp màn hình Youtube).

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 29/11 cho biết ông có nguồn tin cho ông biết rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầy rẫy gian lận. Ông đã trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên công khai đề cập đến tình trạng gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử Mỹ, theo Sound of Hope.

Theo hãng tin AP, Tổng thống Bolsonaro đã nói với các phóng viên trong cuộc bỏ phiếu bầu cử thị chính hôm Chủ nhật (29/11) rằng:

“Nguồn tin của tôi đã chỉ ra rằng thực sự có rất nhiều gian lận trong đó, nhưng lại không có ai đàm luận về vấn đề này. Quy mô gian lận có đủ lớn để giúp một ứng viên đảo ngược kết quả bầu cử chân thực hay không thì tôi không biết được”.

Ngoài ra, ông Bolsonaro cũng bày tỏ nghi ngờ đối với hệ thống bỏ phiếu điện tử hiện tại ở Brazil, ông cho rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử hiện có ở Brazil rất dễ bị gian lận. Ông kêu gọi Brazil sử dụng lại hệ thống bỏ phiếu giấy truyền thống trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022.

Ngoài ra, Tổng thống Mexico Lopez Obrador là một nguyên thủy quốc gia khác từ chối thừa nhận việc ông Joe Biden đơn phương tuyên bố chiến thắng cho mình. Vào ngày 25/11 ông cũng một lần nữa chỉ ra rằng ông không thiên vị bất kỳ ứng cử viên hoặc đảng chính trị nào trong suốt quá trình diễn ra bầu cử Mỹ, và ông cũng không có bình phẩm gì về họ. Nhưng ông sẽ không chúc mừng bất kỳ đảng phái nào cho đến khi kết quả chính thức của cuộc bầu cử Mỹ được công bố.

Tổng thống Nga Putin đến nay cũng chưa chúc mừng chiến thắng của ông Biden. Ông nói với giới truyền thông vào ngày 22/11 rằng Nga “sẽ hợp tác với bất kỳ ai (Tổng thống) có được sự tín nhiệm của người dân Mỹ “. Nhưng “về việc ai nhận được sự tín nhiệm này (của người dân), điều đó phải được xác định thông qua các thủ tục pháp lý, tức là bên này thừa nhận chiến thắng của bên kia, hoặc các biện pháp pháp lý xác nhận kết quả bầu cử hợp pháp cuối cùng”. Ông cho rằng việc ông Biden tuyên bố thắng cử không đáp ứng bất kỳ điều kiện nào trong đó.

Ngày 7/11, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã tự ý tuyên bố chiến thắng cho mình. Vào ngày 9/11, Tổng thống Nga Putin nói rằng mọi người đều biết rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp một số đơn kiện.

“Do đó, chúng tôi cho rằng việc đợi phía Mỹ chính thức công bố kết quả bầu cử là chính xác nhất”, ông nói.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất