63.6 F
San Jose
Tuesday, May 9, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tổng thống Brazil gợi ý virus Trung Cộng được tạo ra để gây ‘chiến tranh sinh học’

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đưa ra ý tưởng rằng virus Trung Cộng có thể là một sản phẩm trong phòng thí nghiệm được tạo ra để tiến hành “chiến tranh sinh học.”

“Đó là một loại virus mới. Không ai biết liệu nó được sinh ra trong phòng thí nghiệm hay do con người đã ăn thịt loài động vật nào đó mà họ lẽ ra không nên ăn,” ông nói trong một bài diễn văn hôm 05/05.

“Nhưng quân đội biết tất cả về chiến tranh hóa học, sinh học, và phóng xạ. Chúng ta có thể đang chiến đấu với một cuộc chiến mới chăng? Tôi tự hỏi. GDP của quốc gia nào đã tăng trưởng nhiều nhất?”

Ông Bolsonaro, một người thường xuyên chỉ trích Trung Quốc, đã không nêu tên bất kỳ quốc gia cụ thể nào trong các bình luận của mình. Nhưng Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đã chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 khi các cường quốc công nghiệp khác phải vật lộn với tình trạng phong tỏa và bùng phát virus.

Bắc Kinh đã kịch liệt bác bỏ bất kỳ các gợi ý nào liên kết nguồn gốc virus Trung Cộng với Viện Virus học Vũ Hán (WIV), cơ sở là trung tâm của cuộc tranh cãi chỉ cách vài dặm chợ hải sản nơi xuất hiện các nhóm bệnh nhân COVID -19 đầu tiên.

Tuy nhiên, cách tiếp cận phòng thủ của nhà cầm quyền này với cơ sở thí nghiệm đó đã không tránh được sự giám sát của các nhà phê bình, bao gồm cả các cựu quan chức và các quan chức đương nhiệm của Hoa Kỳ.

Trong một tờ thông tin được công bố trong những ngày cuối cùng của chính phủ Trump, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ “có lý do để tin” rằng một số nhà nghiên cứu của WIV đã bị ốm vào mùa thu năm 2019, với các triệu chứng giống như COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Tổng thống Brazil nói về virus Trung Cộng - phòng thí nghiệm P4 vũ hán
Ảnh chụp từ trên không cho thấy phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Ông Robert Redfield, người trước đây từng là giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nói rằng rất có thể virus này đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, mặc dù không nhất thiết là cố ý.

“Tôi vẫn nghĩ căn nguyên của bệnh lý này ở Vũ Hán rất có thể là từ một phòng thí nghiệm—quý vị biết đấy, đã thoát ra ngoài,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào hồi tháng Ba, khi lần đầu tiên cân nhắc về vấn đề này sau khi rời CDC.

“Những người khác không tin điều đó. Tốt thôi. Khoa học cuối cùng sẽ tìm ra nó,” ông nói thêm.

Trong khi các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới được cử đến Vũ Hán để điều tra virus đã loại trừ lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm là điều “cực kỳ khó xảy ra,” một trong những điều tra viên của nhóm này đã phàn nàn về sự khó khăn trong việc lấy dữ liệu thô từ các cơ quan chức năng Trung Quốc. Ít nhất hai trong số các chuyên gia nước ngoài trong nhóm này cũng có mối quan hệ công việc hoặc tài chính trong quá khứ với Trung Cộng, điều này làm nảy sinh xung đột về các vấn đề lợi ích.

Viện WIV có phòng thí nghiệm P4 duy nhất—phòng thí nghiệm cấp độ an toàn sinh học cao nhất—ở Trung Quốc. Mặc dù Trung Cộng tuyên bố phòng thí nghiệm này không có liên quan với quân đội, nhưng viện virus này đã làm việc trong nhiều năm với các lãnh đạo quân đội trong một dự án do nhà nước tài trợ tiến hành các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin vào thời điểm đó rằng Thiếu tướng Chen Wei, chuyên gia về chiến tranh sinh học hàng đầu của Bắc Kinh, đã lên nắm quyền chỉ huy phòng thí nghiệm này vài tuần sau khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán. Báo cáo đó cho biết hành động này là nhằm để mang lại cho công chúng “sự yên tâm” trong bối cảnh “tranh cãi và tin đồn” đang gia tăng xung quanh phòng thí nghiệm này, và với mục tiêu phát triển một loại vaccine ngừa virus.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất