TOKYO, Nhật (NV) – Toyota, nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản, đang tiến hành kế hoạch đầu tư $35 tỷ để hoàn thành mục tiêu ra mắt 30 mẫu xe điện chạy bằng pin, và bán ra hằng năm lên tới 3.5 triệu chiếc vào năm 2030, theo bản tin hôm Thứ Ba, 14 Tháng Mười Hai, của CNBC.
Hiện doanh số xe “năng lượng sạch” của Toyota chủ yếu là xe hybrid, trong khi đó, xe chạy hoàn toàn bằng điện chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh số bán ra của hãng.

Ông Akio Toyoda, tổng giám đốc Toyota cho biết công ty dự trù tăng các khoản đầu tư mới vào kỹ nghệ pin điện từ $4.4 tỷ đến $17.6 tỷ. Đây sẽ là một phần trong khoản đầu tư hơn $3.5 tỷ của công ty này vào loại xe điện hoàn toàn, bao gồm cả vốn cũng như chi phí nghiên cứu phát triển.
Toyota cũng có kế hoạch đầu tư vào các loại xe điện khác, bao gồm xe hybrid, xe hybrid plug-in và xe điện sử dụng hydrogen tạo ra nguồn năng lượng.
Đối với thương hiệu xe sang Lexus, Toyota đặt mục tiêu, xe điện chạy bằng pin sẽ chiếm 100% doanh số bán ra ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc vào năm 2030, và trên toàn cầu vào năm 2035.
Dù là một trong những công ty tiên phong về xe hybrid, Toyota lại khá chậm chạp trong việc thúc đẩy phát triển xe điện chạy bằng pin so với một số đối thủ cạnh tranh toàn cầu như General Motors và Ford.
Tháng trước, tại hội nghị khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Scotland, Toyota từ chối ký cam kết loại bỏ xe hơi chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040.
Một giám đốc cao cấp của Toyota chia sẻ với Reuters rằng, công ty đang hướng tới mục tiêu không khí thải carbon tại các nhà máy sản xuất của hãng vào năm 2035.
NGUOIVIET ONLINE NEWS