83.7 F
San Jose
Wednesday, August 17, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TP.HCM: COVID-19 xâm nhập nhà máy, nhiều lò mổ tạm ngưng hoặc giảm công suất

Chuỗi cung cấp thực phẩm cho TP.HCM ngày càng gặp nhiều khó khăn. Từ việc 3 chợ đầu mối đến gần hai trăm chợ truyền thống ngưng hoạt động, nay lại có thêm một số nhà máy, cơ sở giết mổ đóng cửa hoặc phải giảm công suất vì phát hiện nhiều ca F0.

blank

Người mua không tìm được nơi bán, người bán không tìm được đầu ra, đó là thực trạng đang diễn ra đối với nhóm hàng thực phẩm thiết yếu ở TP.HCM. Theo trang Doanhnhansaigon, đến 8 giờ sáng chủ nhật (25/7), anh N.V.T, một nhân viên công ty trong khu vực cảng Cát Lái vẫn chạy đôn đáo tìm nguồn thực phẩm cung cấp cho người lao động đang thực hiện 3 tại chỗ (3T). Anh T cho biết cả ngày hôm trước đã gõ cửa nhiều nơi để mua khoảng 100kg thịt heo, gà nhưng nơi nào cũng báo không thể giao hàng. Nơi có hàng nói không có người giao, nơi khác giải thích không có hàng vì cơ sở giết mổ đóng cửa. Anh T phải chạy gom thực phẩm từ nhiều cửa hàng tiện lợi trên đường Nguyễn Thị Định và Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức.

Ngoài nguyên nhân một số chợ đầu mối và hàng trăm chợ truyền thống tạm ngưng, vài ngày gần đây một số nhà máy, cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.HCM đã phải đóng cửa hoặc giảm công suất vì phát hiện nhiều ca F0. 

Một trong những cơ sở cung cấp thực phẩm gặp sự cố là Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan), theo Thanh Niên, sau khi phát hiện Công ty Vissan có 43 ca nhiễm COVID-19 và nhiều F1, F2, từ ngày 24/7 đến nay, theo thông báo của Công ty CP Vissan, công ty tạm ngưng do gặp sự cố trong nhà máy nên buộc phải ngưng cung cấp hàng đóng khay và một số mặt hàng cho hệ thống siêu thị.

Hiện sản lượng thịt heo tươi sống của doanh nghiệp này giảm khoảng 15 – 20% so với trước đây. Công ty cũng đang rà soát tính toán lại năng lực sản xuất, báo cáo Sở Công thương TP.HCM để thành phố kịp thời có phương án chuẩn bị nguồn hàng thay thế khi cần thiết.

Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM thông tin, Công ty CP Vissan đang thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” (3T), trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm công nhân đã phát hiện các ca dương tính nên buộc phải tạm ngưng một số khâu trong nhà máy, trong đó có khâu pha lóc và đóng khay. Đến nay, hoạt động của nhà máy giết mổ vẫn khá linh động và điều chuyển được công nhân bộ phận này sang bộ phận khác để làm, trước mắt, hoạt động giết vẫn duy trì khá ổn định, chỉ khó khăn bộ phận pha lóc phải tạm ngưng, nên không cung cấp thịt sơ chế ra thị trường. Riêng các lò mổ khác trên địa bàn thành phố buộc tạm ngưng hoạt động do không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn phòng dịch, không tổ chức được sản xuất theo chuẩn 3T và một số cơ sở giết mổ quy mô lớn xuất hiện F0 đã phải giảm công suất.

Cũng theo thông tin Sở NN-PTNT, hiện TP.HCM cũng có đến 3 cơ sở giết mổ heo thủ công đang tạm ngưng hoạt động do có công nhân bị nhiễm Covid-19. Ngoài ra, nhà máy giết mổ gia cầm An Nhơn tại TP.HCM cũng đã đóng cửa vì phát hiện F0. An Nhơn là nhà máy giết mổ gia cầm duy nhất của TP.HCM, có công suất trung bình từ 60.000 – 100.000 con gà mỗi đêm.

Công ty Vissan đã làm việc với một số cơ sở giết mổ khác để tăng công suất, bù đắp cho phần cắt giảm từ phía nhà máy của công ty, mục đích bảo đảm nguồn hàng cung ứng ra thị trường ổn định trong thời gian này. Hiện nguồn cung thịt tươi sống cho thị trường TP.HCM theo Sở NN-PTNT là đến từ hai nguồn: Từ các lò giết mổ trên địa bàn thành phố, trong đó nguồn thịt heo chiếm gần 79%, thịt gà chiếm hơn 58% và bò khoảng 8,7%. Phần còn lại là từ các tỉnh lân cận cung cấp như Đồng Nai, Long An và cả Tây Ninh. Theo ông Hiệp, khi các lò tại TP.HCM gặp sự số, các nguồn hàng thịt từ Đồng Nai, Long An… sẽ được điều chuyển hỗ trợ, không để thiếu hụt.

Được biết, ngày 27/7, Tổ Công tác của Bộ NNPTNT đã làm việc với Công ty San Hà – một trong những doanh nghiệp sản xuất thịt gia cầm lớn tại khu vực phía Nam để cung ứng thịt cho TP.HCM và các khu vực lân cận.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất