44.8 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TP. New York tìm cách trao quyền bầu cử cho gần 1 triệu người không phải công dân

blank
Ảnh: shutterstock

Các nhà lập pháp của thành phố New York đang muốn biến thành phố này trở thành đô thị lớn nhất của Hoa Kỳ, nơi cho phép những người không phải là công dân được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương.

Theo New York Times, 34 thành viên Đảng Dân chủ trong ủy ban của hội đồng thành phố New York đã phối hợp để tìm cách cấp quyền bỏ phiếu cho hơn 800.000 người không phải là công dân Mỹ nhưng có thẻ xanh, thị thực và giấy phép lao động. Dự luật mới có tên là “Thành phố của chúng ta, Lá phiếu của chúng ta” sẽ cho phép những người này bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương nếu họ đã ở thành phố New York liên tục ít nhất 30 ngày. 

Nghị viên đảng Dân Chủ Ydanis Rodriguez, người đại diện cho khu phố Washington Heights nói với tờ New York Times rằng “Điều quan trọng đối với Đảng Dân chủ là nhìn vào Thành phố New York và thấy rằng, khi quyền bỏ phiếu đang bị tấn công, chúng tôi đang mở rộng sự tham gia của cử tri”.

Nếu dự luật được thông qua, khoảng 130.000 công dân của Cộng hòa Dominica và khoảng 120.000 công dân Trung Quốc sẽ nằm trong số gần một triệu người không phải là công dân Mỹ nhưng được đảm bảo quyền bầu cử tại thành phố này.

Newsmax đưa tin, tiểu bang Alabama, Colorado và Florida đã thông qua đạo luật vào năm ngoái, quy định rằng chỉ công dân Hoa Kỳ mới có quyền bỏ phiếu. Tiểu bang Arizona và Bắc Dakota cũng không cho phép những người không phải công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tiểu bang và địa phương.

Joshua Douglas, một giáo sư đại học luật nói rằng: “Ở những nơi được gọi là bang xanh, chúng ta đang tiến tới mở rộng [quyền bầu cử], bao gồm cả việc mở rộng hoạt động bỏ phiếu của những người không phải công dân”. 

Ông tiếp tục “Ở những nơi được gọi là bang đỏ, họ đang tiến tới những quy định chặt chẽ hơn về quyền bỏ phiếu, [cũng] bao gồm những người không phải là công dân. Toàn bộ thế giới về quyền bầu cử đã trở nên phân cực hơn, thậm chí nhiều hơn mức bình thường.”

Dự luật của Thành phố New York dự kiến ​​sẽ được thông qua vào ngày 9 tháng 12 bởi hội đồng thành phố. Thị trưởng mới đắc cử của thành phố, ông Eric Adams cho biết mình ủng hộ luật này.

Tuy nhiên, không phải tất cả những nhà cấp tiến của thành phố đều ủng hộ dự luật. Thị trưởng sắp mãn nhiệm Bill de Blasio cho biết, ông có “cảm xúc lẫn lộn” về dự luật. Ông Blasio nói thêm rằng, việc cho phép những người không phải công dân bỏ phiếu có thể làm giảm mong muốn trở thành công dân Mỹ hoàn toàn. 

Những người ủng hộ dự luật nhấn mạnh dự luật này là hợp pháp. Họ nói thêm rằng, điều quan trọng là phải mở rộng quyền bỏ phiếu của thành phố cho những người cư trú hợp pháp trong nước, đóng thuế nhưng không có quốc tịch Mỹ.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất