55.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trả đũa Úc, Bắc Kinh ‘tự khiêng đá nện chân mình’

blank
Ảnh chụp màn hình Youtube từ Sky News Australia (trái) và CGTN (phải).

Sau khi Úc trực tiếp chỉ ra vấn đề nhân quyền của chính quyền Trung Quốc, Bắc Kinh đã bắt đầu trả đũa, cấm và hạn chế các loại hàng hóa khác nhau của Úc từ tháng Năm năm ngoái và tiếp tục cho đến ngày nay. Nhưng kết quả là giá các mặt hàng liên quan ở Trung Quốc đã tăng mạnh; trong khi Úc hiện đã tìm được thị trường thay thế, khối lượng xuất khẩu vẫn ổn định và chính phủ Úc tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc, theo Epochtimes.

Trang web BBC tiếng Trung đưa tin vào ngày 26/4 rằng Trung Quốc và Úc đã ký một hiệp định thương mại tự do vào năm 2015, miễn thuế xuất nhập khẩu của cả hai bên, nhưng khi Úc chỉ trích các vấn đề nhân quyền của ĐCSTQ ở Hồng Kông và Tân Cương, Bắc Kinh bắt đầu áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm khác nhau ở Úc..

Ban đầu, lượng xuất khẩu các sản phẩm liên quan vào Úc bị ảnh hưởng lớn, nhưng nước này đã dần dần tìm được thị trường thay thế để bù đắp ảnh hưởng của việc mất thị trường Trung Quốc. Do đó, chính hành động trả thù của ĐCSTQ đã gây ra sự gia tăng giá cả và chi phí ở đại lục và người dân chính là nạn nhân.

Úc tự giải thoát khỏi gông cùm của thị trường Trung Quốc, Bắc Kinh tự dẫm vào chân mình

Vào tháng 5/2020, Bắc Kinh bắt đầu đánh “thuế đối kháng” 6,9% đối với lúa mạch của Úc và sau đó liên tiếp yêu cầu các nhà sản xuất bông Trung Quốc ngừng mua bông của Úc, đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ bốn nhà sản xuất thịt bò Úc và yêu cầu các nhà nhập khẩu than Trung Quốc ngừng mua than của Úc.

Sau khi ĐCSTQ trả đũa Úc, giá các mặt hàng liên quan trên đại lục đã tăng mạnh. Ví dụ, giá lúa mạch làm thức ăn chăn nuôi hiếm khi nhiều hơn giá lúa mì nhưng nay đã vượt qua, giá thịt bò đã tăng khoảng 50%, giá sợi bông tăng 30% khiến giá quần áo cũng tăng tương ứng; và quý 1 năm nay, chi phí mua đồ ăn cho các doanh nghiệp điện và than đá đã tăng khoảng 47 tỷ nhân dân tệ.

Tại Úc, vào tháng 4 năm ngoái, xuất khẩu lúa mạch sang Trung Quốc còn đang đạt 130 triệu đô la Mỹ, sau 1 tháng giảm xuống chỉ còn 64 triệu đô la Mỹ. Nhưng vào tháng 2 năm nay, tổng lượng xuất khẩu đại mạch của Úc trên toàn cầu đã tăng trở lại lên 190 triệu USD, cao hơn so với trước khi ĐCSTQ áp đặt thuế quan.

Về bông, số liệu từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho thấy mặc dù tổng lượng xuất khẩu giảm từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 1 năm nay nhưng đã tăng trở lại trong tháng 2. Cụ thể khối lượng xuất khẩu cao gấp 5 lần so với tháng 1.

Về thịt bò, xuất khẩu thịt bò Úc sang Trung Quốc giảm từ 180 triệu USD xuống 72 triệu USD từ tháng 5/2020 đến tháng 1 năm nay, nhưng đã tăng lên xấp xỉ 98,5 triệu USD vào tháng 2. Xuất khẩu thịt bò Úc giảm chủ yếu là do địa phương ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi hạn hán, và xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng giảm.

Tổng lượng than xuất khẩu toàn cầu của Australia về cơ bản vẫn ổn định, mặc dù xuất khẩu than sang Trung Quốc đã giảm từ 1,1 tỷ USD vào tháng 5 năm 2020 xuống 22 triệu USD vào tháng 2 năm nay, nhưng xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ đã tăng lên.

Úc không thay đổi thái độ cứng rắn đối với ĐCSTQ

Báo cáo cho biết, trước mối đe dọa kinh tế từ ĐCSTQ, Úc vẫn không thay đổi lập trường cứng rắn đối với chính thể này.

Roland Rajah, nhà kinh tế trưởng của Kế hoạch Kinh tế Quốc tế của Viện Lowy về Chính sách Quốc tế, một tổ chức tư vấn của Úc, nói rằng hành vi của ĐCSTQ là “những mối đe dọa kinh tế rất rõ ràng”, nhưng nó không mang lại quá nhiều tác động tiêu cực cho nền kinh tế Úc, có chẳng chỉ là “sấm sét to mà mưa lại nhỏ”.

Ông Rajah cho biết trong một cuộc phỏng vấn với trang web tiếng Trung của BBC rằng các ngành công nghiệp của Úc bị ảnh hưởng khác nhau, nhưng tất cả đều thành công trong việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu thay thế. Một loạt các biện pháp thương mại của ĐCSTQ không thực sự thành công trong việc thay đổi bất kỳ chính sách nào của Úc, mà thay vào đó là lập trường của Úc về Trung Quốc càng cứng rắn hơn. Coi như hành động của ĐCSTQ cũng không thể có tác dụng “giết gà giết khỉ” đối với các nước khác.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne ngày 21/4 thông báo hủy bỏ thỏa thuận “Một vành đai, một con đường” được ký kết giữa bang Victoria và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Úc gần đây đã tuyên bố rằng khinh hạm “ANZAC” của Hải quân Hoàng gia Úc và tàu tiếp liệu “Sirius” đang tiến hành huấn luyện chung với Hải quân Pháp “Joan of Arc” ở Biển Đông.

Trước đó, Úc đã thành lập “liên minh Bộ tứ” với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ, đồng thời tổ chức hội nghị video “Đối thoại An ninh Bộ tứ” với các nước này vào giữa tháng Ba.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất