71.4 F
San Jose
Monday, September 26, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trà ô long có thể giúp giảm cân ngay cả khi bạn đang ngủ

Đây là một khía cạnh chưa được biết đến của loại thức uống có lợi cho sức khỏe này và hiện đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu. Dữ liệu từ Nhật Bản cho thấy uống trà ô long có thể giúp cơ thể bạn đốt cháy mỡ thừa và không liên quan đến tác dụng của caffeine. (1)

Trà ô long có thể giúp giảm cân
Các loại trà ô long như những mẫu đến từ Đài Loan này đại diện cho một bước trung gian trong các quy trình sản xuất trà đen và trà xanh. Tất cả các loại trà (không bao gồm trà tisane, hay còn gọi là trà thảo mộc) đều được làm từ cây trà (camellia sinensis). (Ảnh: Shutterstock)

Trên thế giới, trà là một trong những thức uống phổ biến nhất. Trong đó 84 % trà được tiêu thụ là trà đen, 15 % là trà xanh và 1 % còn lại được chia thành các loại trà ô long, trà trắng và các loại trà đậm màu.

Theo Hiệp hội Trà, tổng doanh thu năm 1990 là 1,84 tỷ đô la, đã tăng lên 12 tỷ đô la vào năm 2016. Thị trường tiếp tục tăng trưởng, mặc dù với tốc độ chậm hơn, với doanh số được báo cáo là 12,67 tỷ đô la vào năm 2019. (2) Hiệp hội Trà đưa ra giả thuyết một số xu hướng có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp của họ, bao gồm cả cái nhìn lành mạnh hơn của người tiêu dùng và một số lượng lớn hơn những người thực hiện chế độ dinh dưỡng thay thế như không chứa gluten, không sử dụng sữa, ăn chay và chế độ ăn keto.

Bất kỳ khi nào cũng có gần một nửa số người ở Hoa Kỳ đang uống trà, tập trung ở miền Nam và Đông Bắc. Mặc dù trà đen là thức uống ưa thích, nhưng có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc loại trà ô long ít đắng hơn và có hương vị hơn.

Uống trà Ô long vào ban đêm giúp đốt cháy lượng mỡ thừa

Một nghiên cứu được công bố gần đây từ nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản cho thấy rằng uống trà ô long có thể giúp cơ thể đốt cháy lượng mỡ thừa, ngay cả khi bạn đang ngủ. (3) Nghiên cứu diễn ra trong 14 ngày với sự tham gia của 12 người đàn ông không béo phì đã không uống trà ô long, caffein hay giả dược vào bữa sáng và bữa trưa mỗi ngày.

Vào ngày 14, các phép đo trong 24 giờ đã được ghi lại. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống caffeine hoặc trà ô long giúp đốt cháy chất béo lên khoảng 20% ​​mà không ảnh hưởng đến việc tiêu hao năng lượng. (4)

Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra rằng những người uống trà ô long giảm lượng mỡ thừa nhiều hơn cho thấy rằng có một thành phần không xác định trong trà có tác động lớn hơn đến quá trình oxy hóa chất béo. (5) Ngoài ra, có vẻ như tác dụng đốt cháy chất béo bị ức chế khi ăn và xảy ra trong khi ngủ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống hai tách trà ô long mỗi ngày không ảnh hưởng đến thói quen ngủ của những người tham gia. Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng caffeine ở mức lớn hơn 100 miligam (mg) có thể làm tăng tiêu thụ năng lượng, nhưng trong nghiên cứu hiện tại, lượng caffeine hấp thu không làm tăng tiêu hao năng lượng.

Điều này gợi ý cho các nhà nghiên cứu rằng những người tham gia đã bắt đầu dung nạp với caffeine trong hai tuần uống thường xuyên. Khi các nhà nghiên cứu đo lường quá trình đốt cháy chất béo, họ cho rằng hai tuần không phải là khoảng thời gian đủ dài để đánh giá những tác động mà can thiệp này xảy đến đối với cơ thể. Các tác giả nghiên cứu viết: “Giống như tất cả các loại trà, ô long có chứa caffeine, chất tác động đến quá trình chuyển hóa năng lượng bằng cách làm tăng nhịp tim của chúng ta. (6)

Họ lưu ý rằng các nghiên cứu cho thấy uống trà có thể làm tăng sự phân hủy chất béo, không liên quan đến tác dụng của caffeine.

“Do đó, chúng tôi muốn kiểm tra tác động của việc tiêu thụ ô long so với chỉ dùng caffeine đối với năng lượng và chuyển hóa chất béo trong một nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh”.

“Tác dụng của trà ô long đối với sự phân hủy chất béo trong khi ngủ có thể có liên quan thực tế về mặt lâm sàng đối với việc kiểm soát trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, chúng tôi cần xác định liệu những tác động mà chúng tôi quan sát được trong nghiên cứu kéo dài 2 tuần này có tác dụng giảm mỡ thừa thực sự trong một thời gian dài hay không, ” họ viết.

Các tác giả muốn thử nghiệm trà ô long đã loại bỏ cafein ra khỏi trà để tìm ra cách các thành phần khác của trà có thể đốt cháy chất béo. Họ nói rằng một nghiên cứu như vậy sẽ giúp họ hiểu chính xác cách ô long giúp phân hủy mỡ thừa.

Trà xanh, trà đen hay trà ô long?

Mặc dù những lợi ích sức khỏe của trà xanh đã được chứng minh, nhưng trà đen là loại trà được tiêu thụ phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Vì lợi ích sức khỏe của trà ô long không được công bố rộng rãi, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá mức độ hiểu biết của một nhóm sinh viên nha khoa về lợi ích của trà ô long. (7)

Sử dụng một bộ bảng câu hỏi, họ đã thu thập dữ liệu từ 100 người tham gia bằng một cuộc khảo sát trực tuyến. Trong số các sinh viên, chỉ có 19 % đã từng nghe nói về trà ô long, và chỉ 55 % là biết về những lợi ích sức khỏe.

Sự khác biệt đến từ quá trình lên men lá trà

Tất cả các loại trà đen, trà xanh, trà ô long, trà đậm màu và bạch trà đều được làm từ lá của cùng một loại cây có tên là Camellia sinensis, được gọi chính xác là “tisanes” (trà lá). Sự khác biệt về hương vị và màu sắc của trà do quá trình chế biến lá trà. Tuy nhiên, cho dù đó là loại trà nào, có chứa caffeine hay không, chỉ mất 24 giờ kể từ khi lá trà được hái cho đến khi chúng được đóng gói. (9)

Trước khi bắt đầu chế biến, lá trà được sắp xếp và phân loại. Phương pháp chế biến trà lá phổ biến nhất là phương pháp truyền thống, trong đó lá trà trải qua bốn giai đoạn, bao gồm làm héo, quay, lên men và sấy khô.

Màu sắc, mùi vị và độ đậm của trà được xác định trong giai đoạn lên men. Lá trà được trải ra và để ở nhiệt độ 26 độ C (78,8 độ F) trong 30 đến 120 phút. Trong thời gian này, quá trình lên men xảy ra làm thay đổi màu sắc của lá.

Quá trình lên men xảy ra khi pha trà xanh, giúp lá trà có hương vị thanh nhẹ. Trà đen trải qua quá trình lên men lâu nhất và trà ô long được làm từ lá trà bị lên men một phần. Lên men để lá trà trở thành ô long là 70% còn tươi và 30% lên men, đủ để tạo nên màu sắc tinh tế và hương thơm dịu nhẹ.

Hình dạng của lá trà và hương vị của trà ô long có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được trồng và cách chế biến. (10) Ví dụ, trà ô long của Đài Loan theo truyền thống ít bị lên men hơn và những loại trà nổi tiếng của Trung Quốc thường được trồng trong môi trường khắc nghiệt, điều đó mang lại hương vị phong phú của các loại trà.

Trà ô long thúc đẩy hệ vi sinh vật tuyến nước bọt và đường ruột khỏe mạnh

Ngoài việc tăng cường chuyển hóa chất béo, trà ô long cũng có tác động đến hệ vi sinh vật đường ruột và trong miệng của chúng ta. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng “Nutrients”, đã đánh giá hệ vi sinh vật đường miệng của ba người lớn khỏe mạnh uống 1 lít (33 ounce) trà mỗi ngày trong tám tuần. (11) Trước khi can thiệp, trong quá trình điều trị và sau khi nghiên cứu, hệ vi sinh vật nước bọt của những người tham gia đã được lấy mẫu, giải trình tự và phân tích.

Các tác giả viết: “Uống trà ô long làm giảm sự đa dạng của vi khuẩn trong nước bọt và quần thể một số vi khuẩn liên quan đến bệnh răng miệng, chẳng hạn như Streptococcus sp., Prevotella nanceiensis, Fusobacterium periodonticum, Alloprevotella rava và Prevotella elaninogenica. (12)

Kết quả cho thấy rằng uống trà ô long trong một thời gian dài có thể thay đổi hệ vi sinh vật nước bọt và có tác dụng bảo vệ sức khỏe răng miệng. Một số nghiên cứu cũng đánh giá tác dụng của trà ô long đối với việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột của con người trong phòng thí nghiệm và trên các mô hình động vật.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Thực Phẩm Thế giới “Food Research International” đã chứng minh các hợp chất thường thấy trong trà ô long, bao gồm epigallocatechin gallate (EGCG), (-) – gallocatechin gallate (GCG) và epigallocatechin ‐ 3‐ (3 ”‐O ‐ methyl) gallate (EGCg3” Me ), (13) điều hòa sự phát triển của khuẩn ruột. (14) Chúng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và giúp vi khuẩn có lợi sinh sôi.

Một nghiên cứu thứ hai đánh giá tác động của trà đối với hệ vi sinh vật đường ruột dựa trên các đặc tính chống béo phì đã biết. (15) Kết quả của mô hình động vật này cho thấy uống trà làm tăng đáng kể sự đa dạng và cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột, gây tác động đến sự đốt cháy chất béo.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh các polyphenol chiết xuất từ ​​trà xanh, trà ô long và trà đen có thể điều chỉnh hệ khuẩn ruột và tạo ra một số lượng lớn các axit béo chuỗi ngắn, góp phần tạo nên một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. (16)

Nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến trà ô long

Trà ô long giàu chất chống oxy hóa – các hợp chất có lợi giúp giảm tác động của các gốc tự do và các loại phản ứng oxy hóa. (17) Điều này đóng một vai trò trong các bệnh khác nhau, bao gồm tiểu đường, đột quỵ, ung thư và viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu đã đánh giá tác động của trà ô long đối với mật độ khoáng chất trong xương ở 476 phụ nữ sau mãn kinh. (18) Họ được hỏi về lối sống, loại trà họ uống, đặc điểm nhân khẩu học và tình trạng sức khỏe.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh những người uống trà với những người không uống trà, họ nhận thấy những người uống trà ô long có mật độ khoáng xương cao hơn. Tỷ lệ này đáng kể ở những người uống từ 1 đến 5 tách trà mỗi ngày nhưng không tăng lên ở những người uống nhiều hơn 5 tách mỗi ngày.

Các chất chống oxy hóa, caffeine và theanine được tìm thấy trong trà ô long cũng có thể góp phần làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người Trung Quốc sống trong cộng đồng từ 55 tuổi trở lên, những người thường xuyên uống trà ô long hoặc trà đen.(19)

Trong một bảng đánh giá, các nhà nghiên cứu đã xác định được sự gia tăng hoạt động của insulin. (20) Điều này xảy ra với trà đen, trà xanh và trà ô long với sự tăng hoạt động insulin ít nhất 15 lần trong các xét nghiệm đối với tế bào mỡ trong phòng thí nghiệm. Trà ô long cũng làm giảm đường huyết và được cho là một phương pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả đối với bệnh tiểu đường loại 2.

Trà ô long có liên quan đến việc giảm bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu với 76.979 người trưởng thành Nhật Bản, những người uống 8 ounce trà ô long trở lên mỗi ngày giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. (21) Trong một nghiên cứu riêng biệt, những người uống một đến hai tách trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày. ngày giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. (22)

EGCG giúp cải thiện sự hấp thụ kẽm

Trong mùa cúm và đại dịch COVID-19, cần nhớ rằng epigallocatechin gallate (EGCG) – một hợp chất thực vật độc đáo được tìm thấy trong trà đen, trà xanh và trà ô long – có thể giúp cải thiện sự hấp thụ kẽm. Kẽm là một khoáng chất thiết yếu và là đồng yếu tố cho gần 3.000 protein trong cơ thể. (23)

Ngoài ra, kẽm rất quan trọng đối với hoạt động miễn dịch. Thiếu kẽm đã được chứng minh là làm giảm chức năng miễn dịch (24) vì nó điều chỉnh khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào và hoạt động như một chất chống viêm và chất chống oxy hóa. (25)

Mặc dù không có cách chữa khỏi khi nhiễm vi-rút, nhưng cơ thể bạn có một quá trình chống lại vi-rút bao gồm kẽm. Kẽm cũng đã chứng minh khả năng làm giảm thời gian mắc cảm lạnh trung bình đến 33%. (26)

Một phương pháp điều trị hiệu quả cho các triệu chứng ban đầu của COVID-19 là sự kết hợp của hydroxychloroquine và kẽm. Hydroxychloroquine thường được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp, lupus và các bệnh tự miễn dịch khác. (27)

Hydroxychloroquine hoạt động như một ionophore, đưa kẽm vào tế bào, nơi nó có thể làm suy giảm sự nhân lên của virus RNA SARS-CoV-2. (28) Ngoài tác dụng hỗ trợ miễn dịch, kẽm còn tác động đến quá trình chữa lành vết thương, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, cảm giác mùi và vị, (29), và cân bằng đường huyết. (30)

EGCG là một thành phần polyphenol chính được tìm thấy trong trà và được chứng minh khả năng hoạt động như một ionophore kẽm, vận chuyển kẽm qua màng tế bào. (31) Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm “Journal of Agricultural and Food Chemistry” đã sử dụng mô hình phòng thí nghiệm để chứng minh EGCG và quercetin (một flavonoid có trong nhiều loại trái cây và rau quả) có thể làm tăng nhanh hàm lượng kẽm ở các tế bào trong phòng thí nghiệm. (32)

Họ đưa ra giả thuyết rằng hoạt động ionophore của các polyphenol trong chế độ ăn polyphenol được thử nghiệm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao mức kẽm nội bào và do đó có thể là lý do của các hoạt động sinh học được quy cho các polyphenol.

Có nên dùng trà túi lọc

Mặc dù uống trà ô long tốt cho sức khỏe nhưng việc sử dụng trà túi lọc sẽ làm tăng thêm độc tố mà bạn không mong muốn. Túi trà có thể tiện lợi hơn, nhưng nhiều túi được làm bằng polypropylene chịu nhiệt giúp túi không bị vỡ trong nước nóng và giải phóng các mảnh nhựa nhỏ trong mỗi lần uống. (33)

Trà giấy lọc được xử lý bằng epichlorohydrin, một hóa chất ngăn túi rách và là chất có thể gây ung thư ở người. (34) Thay vào đó, hãy tìm những lá trà tươi và cất chúng trong một hộp kín, để trong tủ tối và khô. tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt nóng.

Một vài mẹo pha trà 

Vì kỹ thuật chế biến sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ pha lý tưởng, hãy xem chỉ dẫn trên gói trà bạn mua. Tuy nhiên, đây là một số mẹo chung bạn có thể xem xét: (35)

  • Sử dụng nước lọc sạch, tinh khiết. Không sử dụng nước cất vì nó sẽ làm cho trà của bạn không có hương vị.
  • Nói chung, trà nên được ngâm trong khoảng từ 180 độ đến 200 độ F trong một đến ba phút.
  • Các loại trà ô long có thể được sử dụng nhiều lần. Với mỗi cốc khi pha, lá trà sẽ nở ra một chút, giúp tiết ra nhiều hương thơm hơn. Bạn có thể có được năm lợi ích từ một loại trà chất lượng cao.
  • Trà ô long ngon nhất sau khi được ủ trong một thời gian ngắn, vì vậy bạn nên nếm thử sau thời gian khuyến nghị trên gói trước khi quyết định ủ lâu hơn.
  • Đậy nắp trà trong khi đun để giữ nhiệt trong bình và uống thử khi chưa thêm vị khác vào, chẳng hạn như sữa hoặc đường, để có được lợi ích sức khỏe và đánh giá hương vị thủ công của trà.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất