60.8 F
San Jose
Tuesday, August 16, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trái cây Trung Quốc ‘siêu rẻ’ ồ ạt vào Việt Nam, ‘đè chết’ hàng nội

SÀIGÒN, Việt Nam (NV) – Trái cây Trung Quốc từ táo, nho, lựu, dưa… nhập về bán la liệt ở Việt Nam với giá rẻ chưa từng thấy, có loại bán chỉ vài ngàn đồng mỗi ký.

Nói với báo VNExpress, chị Loan, tiểu thương bán trái cây ở chợ Thái Bình, quận 1, Sài Gòn, cho biết trái cây Trung Quốc đang vào mùa nên giá rất rẻ. Hiện các loại táo đá, nho đỏ không hạt, lựu có giá chỉ bằng 1/3 so với hàng trong nước.

blank
Một sạp bán trái cây ở chợ Bà Chiểu trưng bày nhiều hàng Trung Quốc. (Hình: Nguyễn Trí/Tuổi Trẻ)

Cụ thể, nho ruby thùng 5 ký có giá bán chỉ từ 180,000 đến 200,000 đồng ($7.9 tới $8.7), trong khi nho xanh giá 220,000 đồng ($9.6) một thùng 8.5 kg. Còn với táo đá, lê sữa đồng giá 35,000 đồng ($1.5)/ký, và nếu khách mua sỉ giá giảm còn khoảng 20,000 đồng (87 cent), thậm chí rẻ hơn…

“Hơn một tuần nay, hàng nhập cảng từ Trung Quốc được vận chuyển về Sài Gòn khá nhiều nên giá càng rẻ hơn so với hàng trong nước,” chị Loan nói.

Chị Hạnh, bán trái cây ở quận 8, cho biết thêm khi Sài Gòn bắt đầu nới lỏng giãn cách, lượng trái cây Trung Quốc tại cửa hàng chị tăng khá mạnh. Mỗi ngày chị bán cho khách sỉ lên tới cả tấn, còn khách lẻ mỗi lần mua online cũng cả thùng từ 5 đến 10 ký.

Tương tự tại Hà Nội, các loại trái cây Trung Quốc cũng được bán nhiều ở các chợ, lẫn trên online.

Chị Hằng, một thương lái tại quận Cầu Giấy, cho biết nho xanh, nho ruby, lựu và táo Trung Quốc đang được nhập về rất nhiều. Giá bán rẻ nhất so với hàng nhập khẩu từ các nước khác.

Hiện, mỗi ngày chị Hằng nhập về một xe tải trái cây khoảng 3 tấn để phân phối ở Hà Nội, lẫn các tỉnh. Trong đó, táo đá bán sỉ nguyên thùng 7 kg chỉ có 120,000 đồng ($5.2). Như vậy, mỗi ký táo đá chỉ khoảng 17,000 đồng (74 cent).

Đại diện các chợ đầu mối ở Hà Nội và Sài Gòn cũng cho biết, giá trái cây Trung Quốc năm nay rẻ hơn và về nhiều hơn so với mọi năm.

“Mặc dù mới mở điểm trung chuyển tại chợ nhưng lượng trái cây về đây đang tăng dần. Trong đó, chủ yếu là hàng Trung Quốc với số lượng 134 tấn,” đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức nói với báo VNExpress tối 12 Tháng Mười.

blank
Một thùng nho kẹo Trung Quốc có nơi bán chưa đến $7. (Hình: TC/VietNamNet)

Theo Tổng Cục Hải Quan, tám tháng đầu năm 2021, số lượng hàng nông, lâm, thuỷ sản nhập cảng từ Trung Quốc vào Việt Nam đạt $2.1 tỷ, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, hàng rau quả nhập từ nước này đạt $236 triệu, tăng 34.4% so với cùng kỳ năm 2020. Gần đây, khi các loại nông sản như nho, táo, lựu Trung Quốc vào mùa thì lượng về Việt Nam càng tăng mạnh.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất