48.4 F
San Jose
Thursday, May 4, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tranh chấp lãnh thổ: Lần đầu tiên từ 2003, Nhật tỏ lập trường cứng rắn với Nga

blank

Ảnh không ghi ngày : một tháp pháo xe tăng bị phá hủy từ hồi đệ nhị thế chiến, trên đảo Kunashiri Island, thuộc quần đảo Kuril mà Nhật gọi là Lãnh thổ phương Bắc. AP – Anonymous.–

Nhật Bản hôm nay, 22/04/2022, công bố « Sách Xanh Dương » định hướng ngoại giao hàng năm. Lần đầu tiên kể từ năm 2003, Tokyo tái khẳng định bốn hòn đảo nhỏ ở phía Bắc của quần đảo Kuril đã bị Nga « chiếm đóng bất hợp pháp ». Sách Xanh Dương được công bố trong bối cảnh quan hệ Nga – Nhật đang bị xuống cấp nghiêm trọng vì cuộc chiến tại Ukraina do Nga tiến hành. 

Trong «Sách Xanh Dương» mới nhất, bộ Ngoại Giao Nhật Bản khẳng định: «Mối bận tâm chính giữa Nga và Nhật Bản là Những Vùng Lãnh Thổ Phía Bắc». Tokyo cho rằng đây là những «vùng lãnh thổ mà Tokyo nắm giữ quyền chủ quyền, nhưng hiện đang bị Nga chiếm đóng bất hợp pháp».

Bộ Ngoại Giao Nhật Bản còn đánh giá cuộc xung đột Nga – Ukraina kể từ giờ ngăn cản việc theo đuổi các cuộc đàm phán với Nga về khả năng ký kết một hiệp ước hòa bình song phương. 

AFP nhắc lại, hồi tháng Ba, Nga đột ngột quyết định ngưng các cuộc thương lượng với Nhật Bản, khi cho rằng «khó thể nói chuyện với một Nhà nước có một lập trường rõ ràng là không thân thiện và tìm cách gây tổn hại cho các lợi ích» của Nga. Quyết định này của Nga được đưa ra sau việc Nhật Bản cùng với phương Tây ban hành các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Vùng đất lãnh thổ phía Bắc mà Nhật Bản nói đến, bao gồm bốn hòn đảo nhỏ nằm trong quần đảo Kuril, nằm gần với quần đảo Hokkaido của Nhật Bản. Bốn hòn đảo này đã bị quân đội Xô Viết chiếm giữ vào tháng 8/1945 trong những ngày cuối cùng của Đệ Nhị Thế Chiến và sau đó bị sáp nhập vào Nga.

Nguồn: RFI/Minh Anh

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất