46.6 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tranh đấu nhân quyền kêu gọi truyền thông không dự Olympic Bắc Kinh

TOKYO, Nhật (AP) – Các tổ chức tranh đấu nhân quyền trên thế giới hiện đang kêu gọi các công ty truyền thông lớn, gồm cả NBC ở Mỹ, là hãy hủy chương trình đến tường thuật Thế Vận Hội Mùa Đông ở Bắc Kinh vào năm tới.

Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh được dự trù sẽ khởi sự từ ngày 4 Tháng Hai, 2022.

blank
Trụ sở IOC ở Lausanne, Thụy Sĩ. (Hình: Fabrice Coffrini/AFP via Getty Images)

Lời yêu cầu được đưa ra qua hình thức thư ngỏ, được các tổ chức tranh đấu nhân quyền cho các sắc dân thiểu số ở Trung Quốc đồng ký tên. Các sắc dân thiểu số này có cả người Uyghur, người Tây Tạng, cùng là người dân sống ở Hồng Kông.

Thư này được gửi đến ông Jeff Shell, tổng giám đốc NBC Universal, cũng như giới lãnh đạo các cơ quan truyền thông quốc tế khác hôm Thứ Ba.

Công ty NBC đồng ý trả $7.75 tỷ để có quyền thu và sử dụng hình ảnh tại sáu kỳ Thế Vận Hội sắp tới, theo thỏa thuận với Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC) có trụ sở đặt tại Thụy Sĩ.

Số tiền này được ước tính chiếm vào khoảng 40% lợi tức tổng cộng của IOC. Bức thư nói rằng các cơ quan truyền thông có rủi ro trở thành đồng lõa với bạo quyền Trung Quốc giữa khi đang có sự vi phạm nhân quyền trầm trọng tại quốc gia này.

Bức thư được công bố chỉ ít ngày sau khi Thế Vận Hội Mùa Hè và Thế Vận Hội cho Người Khuyết Tật chấm dứt ở Tokyo, tạo thêm chú ý vào IOC và tổ chức thế vận hội sắp tới ở Bắc Kinh.

IOC lúc nào cũng nói rằng họ chỉ là một cơ quan thể thao thế giới và Chủ Tịch Thomas Bach từ chối không nói đến hoặc lên án việc chính quyền Bắc Kinh đàn áp người Uyghur và các sắc dân thiểu số khác ở Trung Quốc.

blank
Logo của công ty NBC. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Một phó tổng giám đốc của công ty Intel, một trong những nguồn bảo trợ chính cho IOC, nói rằng ông đồng ý với nhận định là đang có tình trạng diệt chủng xảy ra ở Trung Quốc.

Lá thư nói rằng qua việc tường thuật các hoạt động của Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022, các cơ quan truyền thông sẽ “hợp thức hóa” các hành vi đàn áp nhân quyền và tạo sự chính thống cho Bắc Kinh.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất