80 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

‘Triển vọng’ Biden: Thế giới sẽ quay lại ‘thời kỳ hỗn loạn Obama’ và những kẻ thù của Mỹ sẽ ‘vui mừng trở lại’

Ông Joe Biden đã nói rõ nhiều lần vê chương trình nghị sự của mình trước công chúng rằng ông dự định đưa trở lại chính sách đối ngoại mà ông chủ cũ của ông, cựu Tổng thống Barack Obama, đã thực thi và ủng hộ. Điều này khiến các quốc gia đồng minh với Mỹ buộc phải chạy đua vũ trang và kẻ thù của Mỹ vui mừng trước triển vọng “Biden” – giống như điều họ đã hưởng thụ dưới thời Obama…

Trong khi các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ phần lớn đã cổ vũ điều này – và chế nhạo Tổng thống Donald Trump vì đã bảo vệ thành quả của mình – nhiều đồng minh của Mỹ và một số kẻ thù của họ trên khắp thế giới đang có những thái độ cho thấy họ “chờ đợi” sự “trở lại trạng thái quan hệ toàn cầu” của năm 2016. 

Tăng cường bạo lực lên thường dân nhưng lại hèn nhát trước kẻ thù

Chính sách đối ngoại của chính quyền Obama khiến vị thế của Mỹ suy yếu trầm trọng trên chính trường thế giới. Cựu tổng thống Mỹ Obama suốt 8 năm tại vị đã lặp đi lặp lại rằng sự tham gia của Mỹ vào địa chính trị khiến thế giới trở nên tồi tệ hơn. Nhưng thay vào đó, ông ta lại âm thầm gia tăng can thiệp bạo lực thường xuyên ở nước ngoài.

Những lời lẽ xin lỗi của Obama, chẳng hạn như “Nước Mỹ đã thể hiện sự kiêu ngạo” đối với các nước láng giềng, “Chúng tôi đôi khi mắc những sai lầm. Chúng tôi đã không hoàn hảo”- trái ngược với “đáng kể” những mệnh lệnh của ông ta về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các mục tiêu dân sự, cuộc xâm lược Libya và việc trang bị vũ khí rộng rãi của “phiến quân” Syria – những kẻ cuối cùng đã giao những vũ khí đó cho các chiến binh thánh chiến. Nói cách khác, nước Mỹ dưới thời Obama đã gián tiếp tài trợ cho khủng bố.

blank
Nói cách khác, nước Mỹ dưới thời Obama đã gián tiếp tài trợ cho khủng bố. Và nhiệm kỳ lần này của Biden (nếu có) có thể được gọi là “nhiệm kỳ Obama thứ ba (Ảnh: getty)

Nhìn lại di sản của Obama, Micah Zenko – nhà khoa học chính trị thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ đã tiết lộ dữ liệu đáng kinh ngạc: Chỉ riêng năm 2016, chính quyền Obama đã thả 26.171 quả bom. Điều đó có nghĩa là trung bình mỗi giờ Obama ra lệnh thả 3 quả bom, tương đương mỗi ngày thả 72 quả. Obama cũng ủy quyền các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhiều hơn gấp 10 lần so với Tổng thống Bush.

Cách tiếp cận đã tạo ra cái chết và sự hỗn loạn trên bình diện rộng lớn, có lẽ tiêu biểu nhất là sự bùng nổ của “Mùa xuân Ả Rập” một thập niên trước – được xem là phản ứng trước việc một thương gia Tunisia tự thiêu dẫn đến cuộc bầu cử (và bạo lực loại bỏ) một phần tử cực đoan của Tổ chức Anh em Hồi giáo ở Ai Cập, đấu giá nô lệ ngoài trời ở Libya và sự trỗi dậy đẫm máu của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Ngay gần nước Mỹ, các nhà độc tài đã tận dụng việc nước Mỹ thờ ơ về vấn đề nhân quyền, dân chủ dưới thời Obama, để đàn áp công dân một cách thô bạo. Các cuộc biểu tình của người Venezuela bắt đầu từ năm 2014 chống lại nhà độc tài xã hội chủ nghĩa Nicolás Maduro đã dẫn đến hàng nghìn người thương vong, bao gồm cái chết của nhiều trẻ em dưới bàn tay của an ninh nhà nước. Ở Cuba, chế độ Castro đã tận dụng lợi nhuận từ du lịch sau chính sách “phá băng” của Obama – mặc dù thực tế là du lịch của Mỹ đến Cuba vẫn là bất hợp pháp về mặt kỹ thuật – để thực hiện khoảng 10.000 vụ bắt giữ vì động cơ chính trị vào năm 2016.

Dưới thời Obama, những kẻ thù của Mỹ như Trung công, Nga đã sáp nhập một phần đất khổng lồ của Ukraine mà không bị trừng phạt trong khi Iran đã mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của họ. Các đồng minh – những quốc gia có thể đóng một vai trò nào đó trong việc giảm bớt sự bành trướng của các đối thủ của Mỹ – thì bị chính quyền Obama “hắt hủi”. Không ngạc nhiên trong lúc này, nhất là Ả Rập Saudi, Nhật Bản, Đài Loan và Ấn Độ đang chuẩn bị cho nhiệm kỳ “Obama thứ ba”, nếu Biden tiến vào Nhà trắng vào ngày 20/1 tới đây. 

Thế giới buộc phải chạy đua vũ trang và vũ khí hạt nhân nếu Biden đắc cử 

Saudi Arabia – đối thủ địa chính trị lớn nhất của Iran – đã không mất thời gian sau “chiến thắng” của Biden để tuyên bố rằng, nếu các chính sách của Biden dẫn đến việc Iran có được vũ khí hạt nhân, Riyadh sẽ ngay lập tức khởi động chương trình hạt nhân của riêng mình.

Vào tháng 11/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Adel al-Jubeir cho biết một chương trình vũ khí hạt nhân của Ả Rập Saudi “chắc chắn là một lựa chọn” dưới thời Biden. Al-Jubeir đã từng nhận xét tương tự trong quá khứ.

“Nếu Iran có được năng lực hạt nhân, chúng tôi sẽ làm mọi cách để làm điều tương tự”, Al-Jubeir nói vào năm 2018, ngay sau khi ông Trump rút Hoa Kỳ khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), hay còn được gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Riyadh không chỉ nói mà đã thực sự hành động. Một báo cáo trên trang Al-Monitor tuần này nêu chi tiết rằng các giới chức Ả Rập Saudi đã bắt đầu “dựng rào chắn” với Qatar – do chiến dịch trở thành người lãnh đạo thế giới Hồi giáo của Tổng thống Hồi giáo Recep Tayyip Erdogan; và với Thổ Nhĩ Kỳ – do mối quan hệ chặt chẽ với Iran trước đây.

Dưới thời Trump, chính phủ Ả Rập Saudi cảm thấy họ có thể dựa vào sự hỗ trợ của Washington để chống lại các chính phủ cực đoan trong khu vực – một “điều xa xỉ” mà họ không thể mong đợi có được trong nhiệm kỳ của Biden, giống như với thời Obama trước đây. 

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khi ông đến dự cuộc họp tại Nhà khách Nhà nước Diaoyutai ở Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 4 năm 2019. (Ảnh của Mark Schiefelbein / POOL / AFP/ Getty)

Ở châu Á, Nhật Bản – quốc gia có tranh chấp lãnh thổ lâu đời với Trungcộng và không có quân đội chính thức, chỉ có “lực lượng tự vệ” – đã chuẩn bị cho việc “chính quyền Biden chiếm Nhà Trắng” sắp tới – bằng cách thông qua ngân sách quốc phòng lớn nhất trong lịch sử vào thứ Hai (28/12). Nhật Bản sẽ chi 51,6 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng vào năm 2021. Mainichi Shimbun , một tờ báo Nhật Bản, chỉ rõ rằng số tiền này sẽ được dùng để chống lại “những thách thức an ninh do Trung cộng đặt ra”.

Không đợi chính quyền Biden ủng hộ Nhật Bản trong bất kỳ tranh chấp nào với Trung cộng, các giới chức Nhật Bản cũng  khai triển chiến thuật ngoại giao để bảo vệ lãnh thổ có chủ quyền của mình. Vào cuối tháng 11/2020, Tokyo đã chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Trung cộng Vương Nghị đến dự các cuộc thảo luận cấp cao – cuộc thảo luận đầu tiên thuộc loại này dưới thời tân Thủ tướng Suga Yoshihide. Các cuộc thám hiểm đánh cá bất hợp pháp của Trung cộng trong vùng biển Nhật Bản – ngày càng phổ biến ở đó và trên toàn thế giới – nằm trong danh sách các vấn đề được thảo luận.

Đài Loan, một quốc gia khác thường xuyên bị Trung cộng đe dọa, cũng đã tiết lộ kế hoạch mở rộng năng lực quân sự trong năm tới. Đài Bắc đã công bố việc đóng tàu ngầm bản địa vào cuối tháng 11/2020.

“Chúng tôi đang để thế giới thấy được ý chí mạnh mẽ của Đài Loan trong việc bảo vệ chủ quyền của mình”, Tổng thống Thái Văn Anh phát biểu tại sự kiện khánh thành việc đóng tàu. Bà Thái là Tổng thống Đài Loan đầu tiên kể từ thời Tổng thống Jimmy Carter tham gia trò chuyện với một tổng thống Mỹ, khi bà gọi điện thoại chúc mừng chiến thắng năm 2016 của ông Trump.

Ở biên giới phía tây của Trung cộng, chính phủ Ấn Độ cho biết họ sẽ tăng cường chuẩn bị cho các cuộc chiến, sau khi những phát súng đầu tiên (sau 45 năm) được bắn xuyên biên giới vào mùa hè này. Hãng tin Ấn Độ báo cáo hồi tháng trước rằng chính phủ đã mua ít nhất 20.000 bộ quần áo chống rét cho quân đội tại Himalaya từ chính phủ Mỹ.

Asian News International (ANI) trích dẫn một nguồn tin giấu tên trong chính phủ Ấn Độ cho biết, ngoài các bộ quần áo, New Delhi đã mua “một số súng trường tấn công cho lực lượng đặc biệt cũng như súng trường tấn công SiGSauer cho bộ binh”. Các quy tắc giao tranh của Ấn Độ không cho phép mang súng ở biên giới cho đến tháng 6 này.

Kẻ thù của Mỹ và nhân loại không che giấu niềm vui trước ‘triển vọng’ Biden

Các viên chức Iran dường như đồng ý với lo ngại ngầm mà Ả Rập Saudi cho thấy về việc đảng Dân chủ trở lại Nhà Trắng.

“Tôi không nghi ngờ gì rằng cuộc kháng chiến dân tộc anh dũng của Iran sẽ buộc chính phủ tương lai của Mỹ phải cúi đầu… và các lệnh trừng phạt sẽ bị phá vỡ”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố vào tuần trước. “Chúng tôi rất vui khi thấy Trump ra đi”.

Trung cộng dường như cũng đang chuẩn bị cho cuộc xung đột trong tương lai với Ấn Độ, có khả năng Bắc Kinh đang mong đợi các giới chức Ấn Độ thay đổi chiến lược của họ sau “sự ra đi của Tổng thống Trump” – người vẫn duy trì quan hệ thân thiết với Thủ tướng Narendra Modi.

blank
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố vào tuần trước. “Chúng tôi rất vui khi thấy Trump ra đi”. (Ảnh: getty)

Chủ tịch Đảng Cộng đảng tàu (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã thay thế người đứng đầu Bộ chỉ huy phía Tây – một cánh của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) chịu trách nhiệm ở biên giới Ấn Độ, vào cuối tuần này, loại bỏ tướng Triệu Tông Kỳ. Dưới thời tướng Triệu, quân đội Trung cộng đã phải chịu một thất bại đáng xấu hổ trước quân đội Ấn Độ trong một cuộc hỗn chiến đẫm máu ở khu vực Ladakh của Ấn Độ, nơi quân đội PLA được cho là hiện diện bất hợp pháp.

Thời báo Hoàn cầu – truyền thông “tuyên truyền” bằng tiếng Anh của ĐCSTQ, nói rằng “Joe Biden dễ dàng đối phó hơn Donald Trump”, sau khi ông Biden giành được đề cử của Đảng Dân chủ.  

Đội quân “50 xu” của Trung cộng – hàng trăm nghìn “kẻ lừa đảo” trên Internet được trả 50 xu một bài – đang phải “làm việc ngoài giờ” để gây ảnh hưởng đến cử tri Mỹ – bằng cách đăng các thông điệp chống Trump, ủng hộ Biden qua các trang mạng xã hội giả mạo.  

Các nhà phân tích Hoa Kỳ cũng đã phát giác ra một trang mạng truyền bá thư rác của Trung cộng – được gọi là “Spamouflage Dragon” – đã đăng tải các “cuộc tấn công” nhằm vào Tổng thống Trump trên YouTube và các kênh khác.  

Quy mô và mức độ tinh vi trong sự can thiệp bầu cử của Bắc Kinh lớn đến mức, nó khiến những nỗ lực bị cáo buộc trước đó của Nga trông thật nhỏ bé (khi so sánh). 

Và mục đích của nó rõ ràng đến mức Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, William Evanina, đã nói: “Chúng tôi đánh giá rằng Trung cộng mong muốn Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh coi là không thể đoán trước – không được tái đắc cử”. 

Và giờ đây, khi cánh cửa vào Nhà trắng của Tổng thống Trump đang bị đe dọa bởi cuộc bầu cử gian lận trên quy mô lớn, Trung cộng hẳn là đối thủ kinh tế – chính trị – công nghệ đắc lợi nhất và vui mừng nhất. Điều này không chỉ đe dọa sự thịnh vượng và vai trò của Mỹ, mà nó là điềm báo xấu cho toàn cầu bởi Trung cộng là “cứ điểm của tội ác chống lại loài người vô tiền khoáng hậu” lớn nhất hiện nay, là nơi nhân quyền và dân chủ bị đàn áp mạnh mẽ nhất; nhưng tiền và sự kiểm soát khắc nghiệt của chính quyền nước này đã “làm im lặng tất cả”. 

Các báo cáo từ các hãng truyền thông chính thống của Mỹ chỉ ra rằng Tổng thống Trump đang nỗ lực để nâng cao tính bền vững của các thành tựu chính sách đối ngoại của mình khi nhiệm kỳ thứ nhất của ông gần kết thúc, nhằm ngăn chặn “một mùa xuân Ả Rập” dưới thời chính quyền “giả định” Biden hoặc “thuộc địa Crimea” của Nga.

Hoặc, như CNN đã gọi một cách chế nhạo – bỏ qua tình trạng thế giới vào lần cuối cùng mà Biden-Obama từng ở Nhà Trắng – rằng nhóm Trump hy vọng sẽ “tạo nhiều đám cháy đến mức chính quyền Biden sẽ khó có thể dập tắt tất cả”. Nhiều đồng minh của Mỹ có thể hy vọng thấy Tổng thống Trump thành công, nhưng ít đồng minh tỏ ra kiên nhẫn chờ đợi để tìm hiểu xem liệu ông ấy có thành công hay không.

Thiện Nhân (NTDVN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất