60.3 F
San Jose
Wednesday, September 20, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Triều Tiên nói Mỹ đang thành lập NATO châu Á, nên sẽ tăng cường khả năng phòng thủ

blank

Triều Tiên cáo buộc Mỹ thiết lập một liên minh quân sự giống như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Á, nói rằng việc Mỹ kiên quyết lật đổ chính phủ Triều Tiên buộc nước này phải phát triển các hệ thống phòng thủ mạnh mẽ hơn.

Lời chỉ trích của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh lo ngại rằng nước này có thể chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên sau 5 năm và sau thỏa thuận gần đây giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc triển khai thêm vũ khí của Mỹ nếu thấy cần thiết để răn đe Triều Tiên.

“Trong khi ngang nhiên tổ chức các cuộc tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc, Hoa Kỳ đang thực hiện một động thái chính thức để thành lập một NATO kiểu châu Á”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố trên trang web của họ hôm Chủ nhật (26/6).

Tuyên bố đề cập đến các cuộc tập trận quân sự gần đây do các lực lượng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành. Hoa Kỳ cũng tổ chức các cuộc tập trận với lực lượng Hàn Quốc, trong đó có sự tham gia lần đầu tiên sau hơn 4 năm của tàu sân bay Hoa Kỳ.

Triều Tiên, nước thường xuyên tiến hành các vụ thử tên lửa trong năm nay, lặp lại khẳng định rằng các cuộc tập trận như vậy là chuẩn bị cho cuộc chiến nhằm lật đổ nước này.

“Điều này chứng tỏ luận điệu đạo đức giả của Mỹ về ‘can dự ngoại giao’ và ‘đối thoại không có điều kiện tiên quyết’, đồng thời tiết lộ một lần nữa rằng tham vọng lật đổ hệ thống của chúng ta bằng vũ lực là không có gì thay đổi”, Bộ của Triều Tiên cho biết.

Tuy không đề cập rõ ràng đến các chương trình hạt nhân hoặc tên lửa của mình, nhưng tuyên bố nói rằng sự thù địch của Hoa Kỳ buộc Triều Tiên phải phát triển khả năng phòng thủ của mình.

Mỹ đã kiên quyết yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và chính quyền Biden đã nhiều lần đề nghị gặp các quan chức Triều Tiên “bất cứ lúc nào mà không có điều kiện tiên quyết” để thảo luận về vấn đề này, nhưng Triều Tiên luôn từ chối lời đề nghị.

Lời chỉ trích của Triều Tiên được đưa ra một ngày trước khi Tổng thống Hàn Quốc lên đường tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha..

Hàn Quốc hiện đang thúc đẩy việc tăng cường quan hệ đối tác với NATO và đóng một vai trò an ninh toàn cầu lớn hơn.

Nguồn: Lê Vy @ trithucvn (theo Reuters)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất