42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trong lúc UAE chờ đợi F-35 từ Mỹ, Nga giới thiệu chiến đấu cơ mới ở Dubai

blank

Một chiến đấu cơ nguyên mẫu Sukhoi Su-75 Checkmate (hay còn gọi là Chiếu Tướng) được trưng bày tại Dubai Airshow, ở Dubai, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, hôm 14/11/2021. (Ảnh: Imad Creidi/Reuters) Đông Dương

DUBAI – Hôm Chủ Nhật (14/11), Nga đã trưng bày một nguyên mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm mới của mình tại Dubai Airshow, trong bối cảnh thỏa thuận mua chiến đấu cơ Mỹ F-35 của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) tiến triển chậm. 

Đây là lần đầu tiên phi cơ Sukhoi Su-75 Checkmate (hay còn gọi là Chiếu Tướng), vốn ra mắt hồi tháng Bảy, được trưng bày bên ngoài nước Nga, và theo hãng thông tấn nhà nước Nga, một phái đoàn UAE đã tới tham quan mẫu chiến đấu cơ này.

Một đoạn video mô phỏng hấp dẫn trên máy tính bằng Anh ngữ cho thấy [đây là] một chiếc phi cơ chiến thuật hạng nhẹ, có khả năng mang cùng lúc 5 hỏa tiễn không đối không, tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng lúc.

Bài thuyết trình của Nga đã giới thiệu chiến đấu cơ Checkmate, vốn được ông Vladimir Putin thẩm định trong lần ra mắt hồi tháng Bảy, là một chiến đấu cơ tiết kiệm chi phí có thể bay với tốc độ Mach 1.8 (tốc độ siêu thanh) và tầm bay khoảng 1,740-1,800 dặm.

nga trưng bày chiến đấu cơ mới
Ông Yuri Slusar, chủ tịch của Tập đoàn Sản xuất Phi cơ Thống nhất, nói chuyện với giới truyền thông trước chiếc chiến đấu cơ nguyên mẫu Sukhoi Su-75 Checkmate trong triển lãm Dubai Airshow, ở Dubai, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, hôm 14/11/2021. (Ảnh: Imad Creidi/Reuters)

Chiến đấu cơ Checkmate, dự kiến ​​sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2023 và bắt đầu cho sản xuất vào năm 2026, hiện vẫn chưa có đơn đặt hàng. Năm 2015, chiếc Lockheed Martin F-35 đã được đưa vào biên chế để phục vụ cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.

Ông Yury Slusar, người đứng đầu Tập đoàn Sản xuất Phi cơ Thống nhất (United Aircraft Corp), thuộc tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng Nga Rostec, cho biết đã có “các cuộc tiếp xúc chuyên sâu” với lực lượng không quân Nga.

Các nhà ngoại giao phương Tây không cho là các quốc gia đồng minh Vùng Vịnh của Hoa Kỳ sẽ mua thiết bị tinh vi như Checkmate, mặc dù doanh số bán khí tài hạng nặng của Nga cho Vùng Vịnh đã tăng lên trong những năm gần đây.

UAE vào năm 2017 đã ký một thỏa thuận sơ bộ để mua chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 và cùng hợp tác với Nga về một chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo nhưng cho đến nay dường như nước này vẫn chưa đạt được bước tiến.

Ông Jean-Loup Samaan, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Viện Trung Đông tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “UAE thích ý tưởng vun đắp liên hệ với ngành công nghiệp quốc phòng Nga nhưng đó chủ yếu là một cách để gửi thông điệp tới Hoa Kỳ.”

Thương vụ bán 50 chiến đấu cơ F-35 Lightning II cho UAE của Hoa Thịnh Đốn đã chậm lại trong bối cảnh lo ngại về mối bang giao của UAE với Trung Quốc, bao gồm cả sự phổ biến của công nghệ Huawei 5G tại nước này.

Hoa Kỳ đã đồng ý bán chiếc chiến cơ này sau khi UAE thiết lập liên hệ với Israel hồi năm ngoái.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất