42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trực thăng Iran bay rất gần chiến hạm Hoa Kỳ ở Vịnh Oman

blank

Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby diễn thuyết trong một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ở Arlington, Virginia, hôm 03/09/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images) Đông Dương

Hôm 15/11, một quan chức Ngũ Giác Đài cho biết, trong một biến cố, một phi cơ trực thăng của hải quân Iran đã bay rất gần một chiến hạm của Hoa Kỳ ở Vịnh Oman nhưng cuối cùng vụ việc đã kết thúc mà không có diễn biến leo thang nào.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên rằng chiếc trực thăng này đã bay ba vòng quanh tàu tấn công đổ bộ đa năng USS Essex của Hải quân Hoa Kỳ, cách mạn trái của con tàu này 25 yard (22.86 mét) và tại một thời điểm đã chỉ cách mặt biển khoảng 10 mét.

Ông Kirby cho biết thủy thủ đoàn của tàu Essex đã thực hiện các biện pháp bảo vệ bằng vũ trang thích hợp mà họ cảm thấy cần phải có theo như luật pháp quốc tế.

Ông Kirby đã gọi hành động của chiếc trực thăng này là “không an toàn” và “không chuyên nghiệp”.

“Khi quý vị có một lực lượng vũ trang khác, trong trường hợp này là hải quân Iran, bay như thế này, quý vị chắc chắn sẽ có nguy cơ gây ra một kiểu leo thang nào đó,” ông Kirby nói. “Vụ việc này đã kết thúc một cách hòa bình, nhưng không có nghĩa là nó an toàn và chuyên nghiệp. Nó hoàn toàn không.”

Ông Kirby cũng nói thêm: “Tehran cần phải giải thích lý do tại sao họ lại cảm thấy đây là một hành động khai triển thận trọng khi phi công và phi cơ của họ bay đến gần một chiến hạm Hoa Kỳ một cách nguy hiểm cũng như lý do tại sao họ lại hành xử theo cách như vậy.”

Ông không nói rõ vụ việc này đã diễn ra khi nào.

“Chúng tôi sẽ bay, đi thuyền và hoạt động ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép, và chúng tôi cũng sẽ tiếp tục chăm lo cho các lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta trong khu vực này.”

Sự kiện này diễn ra sau khi Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu và Iran thông báo trong tháng này rằng các cuộc đàm phán gián tiếp nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới sẽ được nối lại vào ngày 29/11 tại Vienna.

Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và Iran kể từ đó đã vi phạm các giới hạn trong thỏa thuận về việc phát triển hạt nhân của nước này.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất