59.1 F
San Jose
Tuesday, August 9, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine

JD

blank
EDITORS NOTE: Graphic content / A fireman runs after Russian airstrike hit Kyiv’s main television tower in Kyiv on March 1, 2022. – An apparent Russian airstrike hit Kyiv’s main television tower in the heart of the Ukrainian capital on March 1, 2022. (Photo by Sergei SUPINSKY / AFP) (Photo by SERGEI SUPINSKY/AFP via Getty Images)

Một lính cứu hỏa chạy sau cuộc không kích của Nga đánh vào tháp truyền hình chính của Kyiv ở Kyiv hôm 01/03/2022. – Một cuộc không kích của Nga đã đánh vào tháp truyền hình chính của Kyiv ở trung tâm thủ đô Ukraine hôm 01/03/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images).–

ePochTimes: Dưới đây là bản tin cập nhật trực tiếp diễn biến tình hình về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine kể từ ngày 01/03/2022, với tin mới nhất ở phần trên cùng.

Mời quý vị theo dõi những thông tin ban đầu về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine từ ngày 24-28/02/2022 tại đây.

———
Tháp truyền hình ở Kyiv bị hỏa tiễn phá hủy sau khi Nga đe dọa tấn công

Hôm 01/03, một hỏa tiễn dường như đã bắn trúng một tháp truyền hình ở Kyiv trong vòng vài giờ sau khi Nga cảnh báo quân đội nước này sẽ tiến hành một loạt các cuộc tấn công nhắm vào các địa điểm ở thủ đô của Ukraine.

Khói bốc lên mù mịt từ tòa tháp ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga được các hãng thông tấn nhà nước dẫn lời cho biết quân đội nước này sẽ tấn công các địa điểm ở Kyiv thuộc cơ quan an ninh của Ukraine và một đơn vị đặc nhiệm.

“Quân đội Nga vừa khai hỏa vào Tháp truyền hình Kyiv,” Nghị viện Ukraine viết trong một bài đăng trên mạng xã hội, chia sẻ hình ảnh về tòa tháp với khói bốc lên mù mịt.

blank
Khói bốc lên bao trùm Kyiv sau một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhằm vào tháp truyền hình của thủ đô Ukraine ở Kyiv, Ukraine, hôm 01/03/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Bộ Quốc phòng Nga vài giờ trước đó cho biết các cuộc tấn công này nhằm mục đích ngăn chặn “các cuộc tấn công thông tin chống lại Nga,” đồng thời kêu gọi người dân Ukraine di tản khỏi các khu vực xung quanh các địa điểm.

———
Nga cảnh báo Hoa Kỳ không xây dựng căn cứ quân sự tại các nước thuộc Liên Xô cũ

Hôm thứ Ba (01/03), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo, Hoa Kỳ và các đồng minh Âu Châu không được xây dựng bất kỳ căn cứ nào ở các nước thuộc Liên Xô cũ hoặc sử dụng các quốc gia đó cho mục đích quân sự.

Các hãng thông tấn nhà nước Nga RIA và TASS đưa tin dẫn lời ông Lavrov cho biết, Điện Kremlin cảm thấy không thể chấp nhận được rằng một số quốc gia Âu Châu đang sở hữu các loại vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ và một lần nữa cho biết Nga đang thực hiện các biện pháp để ngăn không cho Ukraine có được những vũ khí tương tự. Ông không cung cấp bằng chứng nào cho tuyên bố này.

“Đã đến lúc phải đưa các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ về nước và loại bỏ hoàn toàn cơ sở hạ tầng liên quan đến chúng ở Âu Châu,” ông nói tại một cuộc họp qua video của Liên Hiệp Quốc vào cùng ngày.

Khi ông Lavrov bắt đầu trình bày, đoạn video ghi lại cuộc họp cho thấy hơn 100 nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc đã rời ghế của họ và bước ra khỏi phòng họp.

———
Nga tuyên bố sẽ tấn công các địa điểm ở Kyiv

Hôm 01/03, các quan chức Nga cho biết quân đội nước này sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào các địa điểm ở Kyiv, thành phố lớn nhất của Ukraine.

Theo các hãng thông tấn nhà nước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội sẽ tấn công các địa điểm ở Kyiv thuộc cơ quan an ninh của Ukraine và tấn công một đơn vị đặc nhiệm.

Bộ cho biết các cuộc tấn công nói trên là nhằm mục đích ngăn chặn “các cuộc tấn công thông tin chống lại Nga,” đồng thời kêu gọi người dân Ukraine di tản khỏi các khu vực xung quanh các địa điểm này.

Theo các quan chức Ukraine, Mỹ, và Anh, thì đánh chiếm Kyiv, thành phố thủ đô có khoảng 2.8 triệu dân, là mục tiêu chính của quân đội Nga.

———
Nga bắn phá thành phố lớn thứ hai của Ukraine

Hôm thứ Ba (01/03), các lực lượng Nga đã bắn phá quảng trường trung tâm ở thành phố lớn thứ hai của Ukraine và các địa điểm dân sự khác.

Cùng lúc, một đoàn xe dài 40 dặm (64 km) gồm hàng trăm xe tăng Nga và các phương tiện khác hiện đang tiến về thủ đô Kyiv, trong điều mà phương Tây lo ngại là một nỗ lực lật đổ chính phủ Ukraine để thiết lập một chế độ thân Điện Kremlin. Các lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đẩy mạnh tấn công vào các thị trấn và thành phố khác trên khắp đất nước, trong đó có các vị trí ở tại hoặc xung quanh các cảng chiến lược Odessa và Mariupol ở phía nam.

Tại Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine với dân số khoảng 1.5 triệu người, đã có ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ tấn công tòa nhà hành chính từ thời Liên Xô của khu vực này. Các vụ nổ đã xé toạc các khu dân cư, và một khu hộ sinh đã phải chuyển đến một hầm trú ẩn.

Quảng trường Tự Do của Kharkiv — quảng trường lớn nhất Ukraine và là trung tâm của đời sống công cộng của thành phố — đã bị đánh trúng bằng thứ được cho là một hỏa tiễn.

blank
Một chiếc xe hơi bị cháy được nhìn thấy trước một tòa nhà Tòa Thị Chính bị hư hại, ở Kharkiv, Ukraine, hôm 01/03/2022. (Ảnh: Dịch vụ Khẩn cấp Ukraine/AP)

———
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết Nga đang chuẩn bị phát động chiến dịch thông tin quy mô lớn chống lại Ukraine

Hôm thứ Ba (01/03), Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov cho biết, Nga đang chuẩn bị phát động “chiến dịch thông tin và tâm lý quy mô lớn” chống lại Ukraine.

“Mục tiêu của Nga là phá vỡ sự kháng cự của người dân Ukraine và quân đội Ukraine bằng những lời nói dối,” ông Reznikov cho biết trong một tuyên bố.

Theo ngài Bộ trưởng Quốc phòng, Nga đã lên kế hoạch tạo ra “các vấn đề về liên lạc” và ngụy tạo tin tức nói rằng giới lãnh đạo quân sự và chính trị của Ukraine đã “đồng ý đầu hàng” trước quân đội Nga.

———
Ngoại trưởng Nga cho biết có nguy cơ Ukraine sẽ mua vũ khí hạt nhân

Tại cuộc họp giải giáp vũ khí hạt nhân tại Geneva hôm thứ Ba (01/03), Ngoại trưởng Nga cho biết Kyiv đang tìm cách mua vũ khí hạt nhân, đồng thời gọi đây là một mối nguy hiểm thực sự mà nước này cần phải ngăn chặn.

“Ukraine vẫn có các công nghệ của Liên Xô và các phương tiện phóng những loại vũ khí như vậy,” Ngoại trưởng Sergei Lavrov trình bày tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva trong một bài diễn văn được ghi hình từ trước. “Chúng tôi không thể không ứng phó với mối nguy hiểm thực sự này.”

Ông đã có bài diễn văn trước một nhóm nhỏ vì nhiều nhà ngoại giao, trong đó có các nhà ngoại giao của Pháp và Anh, đã đồng loạt rời khỏi hội nghị để phản đối cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trình bày tại Hội nghị Giải trừ quân bị bằng một thông điệp video được ghi hình sẵn tại Geneva, Thụy Sĩ, hôm 01/03/2022. (Ảnh: Fabrice Coffrini/Pool/Reuters)

Họ đứng thành một vòng tròn bên ngoài hội nghị trong suốt bài diễn văn của Ngoại trưởng Lavrov, cầm cờ Ukraine. Ông Lavrov dự định sẽ đích thân đến dự phiên họp này nhưng chuyến thăm đã bị hủy bỏ, với việc Nga cáo buộc các quốc gia EU không được nêu đích danh đã chặn đường bay của ông.

Cũng tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Ukraine đã cáo buộc Nga về tội ác chiến tranh thông qua các cuộc pháo kích vào đất nước ông và kêu gọi tổ chức một cuộc họp đặc biệt để giải quyết việc Nga gây chiến và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này.

Trước đó tại hội nghị, chủ tọa cuộc họp đã tổ chức một phút mặc niệm cho các nạn nhân của cuộc giao tranh ở Ukraine.

———
Nga pháo kích bệnh viện phụ sản gần Kyiv

Theo Giám đốc điều hành của phòng khám này, ông Vitaliy Girin, hôm 28/02 các lực lượng Nga đã pháo kích bệnh viện phụ sản tư nhân của ông ở Adonis, nằm trong làng Buzova ở tỉnh Kyiv.

Trong một tuyên bố trên Facebook hôm thứ Ba (01/03), ông Girin cho biết bệnh viện này đã bị hư hại nặng trong vụ pháo kích, “nhưng tòa nhà vẫn đứng vững.”

Ông cho hay “mọi người đã được di tản,” khi trấn an rằng mọi người đã ra khỏi tòa nhà một cách an toàn.

Ông Girin cũng nói thêm rằng, “Tôi và gia đình đều ổn cả! Xin hãy chia sẻ điều này, vì có rất nhiều tin giả.”

———
Hình ảnh vệ tinh của Maxar: Đoàn xe quân sự của Nga ở phía Bắc Kyiv kéo dài 40 dặm 

Maxar Technologies cho biết, các bức ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Hai (28/02) cho thấy một đoàn xe quân sự của Nga ở phía bắc thủ đô Kyiv của Ukraine kéo dài khoảng 40 dặm (64 km), dài hơn đáng kể so với 17 dặm (27km) được ghi nhận trước đó trong ngày.

Maxar cũng cho biết các lực lượng trên bộ được điều động bổ sung và các đơn vị trực thăng tấn công mặt đất đã được nhìn thấy ở miền nam Belarus, cách biên giới Ukraine chưa đầy 20 dặm (32 km) về phía bắc.

———
Người dân Mỹ, Canada hưởng ứng lời kêu gọi mời tình nguyện viên ngoại quốc đến trợ chiến của Ukraine

Một nhà phát triển nhu liệu ở Texas và một đầu bếp ở British Columbia nằm trong số hàng chục người Mỹ và người Canada đã đáp lại lời kêu gọi của Ukraine mời tình nguyện viên ngoại quốc chống lại sự xâm lược của Nga.

Với việc các chính phủ của họ từ chối gửi binh sĩ đến Ukraine vì lo sợ châm ngòi cho một cuộc thế chiến, các công dân Mỹ và Canada này nói với Reuters rằng họ được truyền cảm hứng từ sự phản kháng quyết liệt của người dân Ukraine. Nhiều người tin rằng các quyền dân chủ của họ ở quê nhà rốt cuộc có thể bị đe dọa nếu họ không làm gì để bảo vệ Âu Châu.

Hôm Chủ Nhật (27/02), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi thành lập một “quân đoàn quốc tế”. Một số thanh niên tình nguyện đã trực tiếp đến Ukraine để nhập ngũ.

Những người khác đã nộp đơn tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Ukraine trước khi nghỉ việc hoặc bỏ học đại học.

Lời kêu gọi người ngoại quốc nhập ngũ này diễn ra khi pháo binh Nga bắn phá thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv, vào hôm thứ Hai (28/02), ngày thứ năm của cuộc xung đột.

———
Ukraine dỡ bỏ yêu cầu thị thực đối với công dân ngoại quốc muốn tham chiến chống lại Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tạm thời dỡ bỏ một yêu cầu thị thực đối với các công dân ngoại quốc muốn gia nhập “Quân đoàn Phòng ngự Quốc tế” của Ukraine để chiến đấu chống lại Nga.

Tờ The Kyiv Independent là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về diễn biến này. Tổng thống Zelensky đã ký một sắc lệnh vào cuối ngày thứ Hai (28/02), bắt đầu có hiệu lực vào thứ Ba (01/03) và vẫn có hiệu lực chừng nào tình trạng thiết quân luật vẫn còn. Theo sắc lệnh này, các công dân ngoại quốc — ngoại trừ công dân Nga — sẽ không cần thị thực để vào Ukraine nếu họ gia nhập quân đoàn để chiến đấu với quân đội Nga.

New Voice of Ukraine đưa tin, hôm Chủ Nhật (27/02), ông Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi người ngoại quốc chiến đấu cùng Ukraine. Sáng sớm hôm thứ Hai (28/02), Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố nước này đã nhận được “hàng ngàn” đơn xin nhập ngũ từ người ngoại quốc.

Hôm thứ Hai (28/02), ông Zelensky cũng tuyên bố sẽ phóng thích các tù nhân có kinh nghiệm chiến đấu để bảo vệ Ukraine.

Ông cho biết, “Theo thiết quân luật, những người từng tham gia các tình huống xung đột — những người Ukraine có kinh nghiệm chiến đấu thực tế — sẽ được phóng thích khỏi nơi giam giữ và sẽ có thể chuộc tội của họ tại những nơi cam go nhất của cuộc chiến. Mọi hình phạt đều sẽ được dỡ bỏ đối với một số người từng tham gia hoạt động chống khủng bố. Vấn đề mấu chốt giờ đây là phòng thủ.”

Chính phủ Ukraine cũng đã huấn luyện kiến thức quân sự căn bản cho một số công dân của họ.

blank
Người dân tham gia một buổi huấn luyện quân sự căn bản ở Ivano-Frankivsk, Ukraine, hôm 28/02/2022. (Ảnh: Alexey Furman/Getty Images)

———
Chính phủ Tổng thống Biden đánh giá thấp lo ngại về chiến tranh hạt nhân với Nga

Hôm thứ Hai (28/02), Tổng thống Joe Biden nói rằng người Mỹ không nên lo sợ về viễn cảnh một cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga vì các quan chức Tòa Bạch Ốc chỉ ra rằng Hoa Kỳ vẫn chưa thay đổi trạng thái các lực lượng hạt nhân của họ.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm Chủ Nhật (27/02) rằng ông đã đặt các lực lượng phòng thủ chiến lược của nước mình vào trạng thái sẵn sàng. Đây là các lực lượng giám sát một số kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Khi tham dự một sự kiện hôm thứ Hai (27/02), Tổng thống Biden đã được một phóng viên hỏi rằng liệu người Mỹ có nên lo lắng về chiến tranh hạt nhân hay không. Ông Biden chỉ đơn giản trả lời ngắn gọn là “Không.”

Trước đó một ngày, ông Putin cho biết hành động tăng cường trạng thái sẵn sàng của các lực lượng hạt nhân được thực hiện sau khi Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu và các quốc gia khác áp đặt các lệnh trừng phạt trừng phạt và các hình phạt khác lên giới lãnh đạo của Nga.

Tình hình đang tiến triển, vui lòng truy cập lại bản tin thường xuyên để cập nhật các diễn biến mới nhất.

Nguồn: ePochTimes/ Mimi Nguyen Ly, Jack Phillips, Isabel van Brugen, và Reuters.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất