61.8 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Cộng, Bắc Hàn tái khẳng định liên minh chống lại ‘các thế lực thù địch’ khi Bắc Hàn bắn hỏa tiễn

Theo truyền thông Trung Cộng và Bắc Hàn, gần đây, các nhà lãnh đạo cộng sản của Trung Quốc và Bắc Hàn đã trao đổi thông điệp để tái khẳng định mối liên hệ đồng minh mang tính lịch sử của họ trong việc chống lại “các thế lực thù địch.” Bắc Hàn cũng phóng hỏa tiễn lần thứ hai kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức.

Trung Cộng Bắc Hàn tái khẳng định liên minh
Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình kiểm đội duyệt binh danh dự khi ông Kim thăm không chính thức Bắc Kinh, Trung Quốc, trong bức ảnh không ghi ngày tháng được Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) công bố tại Bình Nhưỡng ngày 28/03/2018. (Ảnh: KCNA/qua Reuters)

Kênh truyền thông chính thức của Bắc Hàn, Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA), đưa tin hôm 23/03 rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm một ngày trước đó. Bản tin cho biết ông Kim kêu gọi tăng cường “đoàn kết và hợp tác” với Trung Quốc để ứng phó với những thách thức của “các thế lực thù địch.”

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), người ta tin rằng “các thế lực thù địch” mà ông Kim đề cập là để chỉ Hoa Kỳ.

Truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin ông Tập và ông Kim đã trao đổi thông điệp nhằm tăng cường liên minh giữa hai nhà cầm quyền. Ông Tống Đào, trưởng Ban liên lạc quốc tế của chính quyền trung ương Trung Cộng, được ông Tập chỉ định gặp Đại sứ Bắc Hàn tại Trung Quốc Lee Yong Nam hôm 22/03 tại Bắc Kinh và chuyển một thông điệp tới ông Kim.

Ông Tập nói trong thông điệp: “Hiện tại, sự thay đổi thế kỷ đi đôi với đại dịch của thế kỷ, và tình hình quốc tế và khu vực đang diễn hóa sâu sắc. Tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Bắc Hàn là báu vật chung của hai đảng [cộng sản], hai quốc gia và hai dân tộc. Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Bắc Hàn để duy trì, củng cố và phát triển mối bang giao Trung Quốc-Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên.”

Khi truyền tải thông điệp của ông Kim, ông Lee nói rằng mối bang giao giữa Bắc Hàn và Trung Quốc “khiến cả thế giới ghen tị.” Phía Bắc Hàn tin tưởng chắc chắn rằng mối bang giao hữu nghị giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển, Tân Hoa Xã đưa tin.

Theo VOA, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Bắc Hàn, trong khi giá thực phẩm nhập cảng như đường và gia vị tăng mạnh. Bất chấp sự sụt giảm thương mại giữa Bắc Hàn và Trung Quốc vào đầu năm 2020 do đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn, chiếm 90% sản lượng thương mại của nước này.

Cuộc trao đổi giữa ông Tập và ông Kim diễn ra cùng lúc khi chính phủ ông Biden tăng cường hợp tác giữa Hoa Kỳ với các đồng minh châu Á của nước này—Nam Hàn và Nhật Bản—để kiềm chế đảng cầm quyền Trung Cộng của Trung Quốc và tham vọng thống trị toàn cầu của đảng này, đồng thời ứng phó với mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn.

Trung Cộng Bắc Hàn tái khẳng định liên minh
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (phải) diễn thuyết hướng tới ông Dương Khiết Trì (trái), Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương và ông Vương Nghị (thứ hai bên trái), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng, tại phiên mở đầu cuộc hội đàm Hoa-Trung tại Khách sạn Captain Cook ở Anchorage, Alaska, vào ngày 18/03/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown / Pool qua Reuters)

Tuần trước, Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đã tổ chức một cuộc họp kéo dài hai ngày tại Anchorage, Alaska, đón tiếp những người đồng cấp Trung Cộng Vương Nghị và nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì. Cả hai bên đã đụng độ trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của họ.

“Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về những lo ngại sâu sắc của chúng tôi đối với các hành động của Trung Quốc, bao gồm ở Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, các cuộc tấn công mạng nhắm vào Hoa Kỳ và sự cưỡng ép về kinh tế đối với các đồng minh của chúng ta. Mỗi hành động trong số này đều đe dọa đến trật tự dựa trên quy tắc  vốn duy trì sự ổn định toàn cầu,” ông Blinken nói trong bài diễn văn khai mạc.

Ngay sau đó, ông Dương Khiết Trì, thông qua một thông dịch viên, đã lên án Hoa Kỳ và nói trong khoảng 16 phút.

Màn tranh cãi quyết liệt thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế. Một số hãng thông tấn phương Tây bình luận rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bước vào một kỷ nguyên đối đầu công khai mới.

Căng thẳng Hoa Kỳ với Bắc Hàn

Hôm 25/03, Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn đạn đạo từ mặt đất từ ​​khu vực Hamju của tỉnh Nam Hamgyong về phía biển, ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên, theo CNN. Đây là lần phóng hỏa tiễn lần thứ hai như vậy trong vòng chưa đầy một tuần.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đại úy Mike Kafka cho biết trong một tuyên bố, vụ phóng hỏa tiễn “làm nổi bật mối đe dọa mà chương trình vũ khí bất hợp pháp của Bắc Hàn đặt ra với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. … Hoa Kỳ vẫn giữ vững cam kết đối với việc bảo vệ Nam Hàn và Nhật Bản.”

Triều Tiên đã phóng hai hỏa tiễn tầm thấp vào ngày 21/3, vụ thử đầu tiên kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 01/2021.

Triều tiên bắn thử tên lửa
Vụ bắn thử một tên lửa không xác định tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên ngày 24/08/2019. (Ảnh: Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên / Korea News Service via AP)

Tham mưu trưởng liên quân của Nam Hàn (JCS) xác nhận rằng hai hỏa tiễn hành trình đã được bắn ra ngoài khơi thị trấn Onchon ở bờ biển phía tây của Bắc Hàn vào sáng Chủ nhật vào Biển Nhật Bản.

Vụ thử hỏa tiễn được tiến hành chỉ vài ngày sau khi bà Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un, chỉ trích Hoa Kỳ và Hàn Quốc vì đã tiến hành các cuộc tập trận chung.

Bắc Hàn đã phớt lờ lời đề nghị nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân từ chính phủ ông Biden. Ông Blinken gần đây đã thúc ép Trung Cộng sử dụng “ảnh hưởng to lớn” của mình để thuyết phục Bình Nhưỡng phi nguyên tử hóa.

Các cuộc đàm phán nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã bị đình trệ kể từ sau sự đổ vỡ của hội nghị thượng đỉnh thứ hai của ông Kim với Cựu Tổng thống Donald Trump tháng 02/2019, khi phía Hoa Kỳ từ chối nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc Bình Nhưỡng dỡ bỏ vũ khí nguyên tử.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin Bình Nhưỡng đổ lỗi cho Hoa Thịnh Đốn vì sự cô lập ngoại giao và những khó khăn kinh tế.

Theo một bài báo của nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Vương Hạc, vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn rất khó giải quyết những năm qua vì Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đang bí mật làm việc cùng nhau.

Bài báo của ông Vương, được đăng trên The Epoch Times, nêu rõ: “Đối với Trung Cộng, việc họ hỗ trợ Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn, đóng kịch bề ngoài trong khi hợp tác hậu trường với chế độ của ông Kim, là điều rất tự nhiên. Đó là chiến lược của Trung Cộng nhằm kiềm chế Hoa Kỳ.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất