48 F
San Jose
Wednesday, May 10, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Cộng buộc tập đoàn Ant Group ​​của Jack Ma phải thay đổi

Trung Cộng đã áp đặt một cuộc tái cấu trúc lớn đối với Tập đoàn Ant Group của Jack Ma, tập đoàn công nghệ tài chính có kế hoạch IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) ở mức kỷ lục là 37 tỷ USD đã bị nhà cầm quyền dừng lại đột ngột vào tháng 11/2020. Sự việc này thể hiện thái độ quyết tâm của Bắc Kinh trong việc kiềm chế các đại công ty Internet tại Trung Quốc.

tập đoàn Ant Group ​​của Jack Ma
Một camera chụp hình cảm ứng nhiệt ở phía trước logo của Ant Group tại trụ sở của Ant Group, một chi nhánh của Alibaba, ở Hàng Châu, Trung Quốc, vào ngày 29/10/2020. (Ảnh: Reuters/Aly Song/File Photo)

Việc cải tổ, đã được thực hiện trong vài tháng qua, bao gồm việc chuyển Ant thành một công ty tài chính mẹ [nắm giữ phần vốn tại các công ty con], như vậy ​​sẽ hạn chế khả năng sinh lời và giá trị của nó.

Sự kiện trên xảy ra hai ngày sau khi đại công ty thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd, trong đó Ant là một công ty liên kết, bị án phạt kỷ lục 2.75 tỷ USD về chống độc quyền khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát đối với “lĩnh vực kinh tế nền tảng số”.

Việc tái cấu trúc, do Ngân hàng trung ương Trung Quốc chỉ thị, có nghĩa là Ant sẽ thuộc đối tượng phải chịu sự giám sát theo quy định pháp luật và các yêu cầu về vốn khắt khe hơn, có thể làm giảm giá trị của nó xuống dưới mức định giá 315 tỷ USD theo mô hình công  ty công nghệ đã được tính toán trước đợt IPO cuối năm 2020.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát không yêu cầu chia tách Ant, vốn có các mảng kinh doanh như thanh toán, quản lý tài sản, và cho vay tiêu dùng. Ứng dụng Alipay của công ty này có hơn 730 triệu người dùng hàng tháng ở Trung Quốc và mỗi năm thực hiện nhiều giao dịch hơn MasterCard và Visa.

Công ty cho biết trong một tuyên bố, “Ant Group đánh giá cao sự nghiêm túc của việc cải tổ này”.

Ant cho biết, trong quá trình tái cấu trúc, họ sẽ thành lập một công ty báo cáo tín dụng cá nhân, công ty này sẽ tuân thủ các luật liên quan và tăng tính năng bảo vệ thông tin cá nhân, và ngăn chặn việc lạm dụng dữ liệu.

Ant cho biết sẽ xin giấy phép hoạt động cho công ty báo cáo tín dụng này.

Ông Dong Ximiao, trưởng bộ phận phân tích tại Viện Tài chính Internet Zhonggguancun,  người từng nói Ant sẽ cần ít nhất 200 tỷ nhân dân tệ (30.56 tỷ USD) vốn đăng ký để tuân thủ quy tắc an toàn vốn đối với các công ty tài chính cho biết, “Kế hoạch tái cơ cấu nghiêm ngặt hơn dự kiến.” 

“Giờ đây đã có ít bất ổn hơn khi kế hoạch tái cấu trúc cuối cùng đã được đưa ra, nhưng chúng ta vẫn cần chờ xem Ant thực hiện tất cả các yêu cầu đó như thế nào trong quá trình này.”

Reuters đưa tin hồi tháng 02/2021 rằng Ant đã lên kế hoạch chia tách các hoạt động về dữ liệu tín dụng tiêu dùng. Việc tách riêng kho dữ liệu quý giá của hơn 1 tỷ người dùng này là một phần quan trọng trong cuộc cải tổ kinh doanh của công ty để bảo đảm tuân thủ với các biện pháp trừng phạt của pháp luật.

Ant, khởi đầu là bộ phận thanh toán của Alibaba, nắm giữ một bộ nhớ khổng lồ về dữ liệu người tiêu dùng. Đó là cốt lõi của các nền tảng Internet của Trung Quốc, với các công ty cung cấp các sản phẩm tài chính từ cho vay tiêu dùng đến các sản phẩm đầu tư qua điện thoại thông minh.

Kế hoạch ‘toàn diện’

Việc tái cấu trúc Ant diễn ra trong bối cảnh bất ổn đối với đế chế của ông Ma, và thậm chí đã lan rộng tới bản thân vị tỷ phú. Cuối cùng, ông Ma cũng xuất hiện trước công chúng vào tháng 01/2021, chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về nơi ở của ông.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (The People’s Bank of China) cho biết theo “kế hoạch tái cấu trúc toàn diện và khả thi,” Ant sẽ chấm dứt liên kết “không hợp lệ” giữa dịch vụ thanh toán AliPay, công ty kinh doanh thẻ tín dụng ảo Jiebei và công ty cho vay tiêu dùng cá nhân Huabei.

Ngân hàng trung ương cũng yêu cầu Ant phá bỏ thế “độc quyền về thông tin và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của quy định kinh doanh thông tin tín dụng”. 

Ngân hàng trung ương cho biết, Ant đã chấp nhận nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp và có các giải pháp cho các bộ phận tín dụng, bảo hiểm và quản lý tài sản–những mảng hoạt động đã vi phạm các quy định.

Ngân hàng trung ương cho biết họ cũng đã yêu cầu Ant kiểm soát các rủi ro đòn bẩy tài chính và sản phẩm của mình, kiểm soát rủi ro thanh khoản của các sản phẩm đầu tư quỹ hàng đầu và “chủ động giảm” quy mô quỹ thị trường tiền tệ Yu’eBao khổng lồ của Ant.

Tờ Economic Daily do nhà cầm quyền hậu thuẫn cho biết trong một bài bình luận ngày 12/04/2021 rằng các biện pháp này “để làm gương” về quy định tài chính đối với lĩnh vực kinh tế nền tảng số.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất