62.2 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Cộng cáo buộc Đại sứ quán Hoa Kỳ khởi xướng ‘Cách mạng màu’ tại Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đã cáo buộc Hoa Kỳ khởi xướng cuộc “cách mạng màu” (Color Revolution) ở Trung Quốc sau khi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc công bố “Chương trình Tài trợ Ngoại giao Công chúng” năm 2021, với đề nghị tài trợ lên tới 30,000USD cho “mỗi một dự án tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.”

Cách mạng màu’ tại Trung Quốc
Một nhân viên an ninh Trung Quốc ra hiệu bên ngoài Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 12/09/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Theo chương trình [ngoại giao] này, các cá nhân, hoặc tổ chức phi chính phủ, hoặc tổ chức quần chúng và các học viện có thể đăng ký tài trợ nhằm hỗ trợ các lĩnh vực ưu tiên như: xã hội và giá trị Mỹ, văn hóa, sức khỏe và ngôn ngữ. Một trong những lĩnh vực ưu tiên là các dự án “ủng hộ tăng cường công tác đối ngoại giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Trung Quốc, đặc biệt là tăng cường sự hiểu biết về Hoa Kỳ của nhân dân Trung Quốc.”

Chương trình này vì lý do này khác đã khiến Trung Cộng tức giận. Một trong những cơ quan ngôn luận chính của chế độ này, Thời báo Hoàn cầu, đã cáo buộc Hoa Kỳ là chiêu mộ một “tung đội thứ năm” (“fifth column”) (một nhóm phần tử phá hoại bên trong một tổ chức lớn, còn gọi là gián điệp) ở Trung Quốc, và ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đổ cho Hoa Kỳ tội dàn dựng một “cuộc cách mạng màu” (cố gắng gây bất ổn một quốc gia thông qua một sự việc nông nổi) ở Trung Quốc.

Vào ngày 19/05, ông Triệu đã cáo buộc Hoa Kỳ “can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác trên thế giới, gây ảnh hưởng xấu và thậm chí tạo ra các cuộc cách mạng màu” dưới chiêu bài dân chủ và nhân quyền.

“Người ta phải tự đặt nghi vấn về mục đích thực sự của chương trình Hoa Kỳ này,” ông Triệu nói trong một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Cộng.

Cách mạng màu’ tại Trung Quốc
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) trình bày trong cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 08/04/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Trong một bài báo ngày 15/05, Thời báo Hoàn cầu đã chỉ trích Hoa Kỳ đang cố gắng nhổ tận gốc một nhóm đảo chính tại Trung Quốc. Bài báo dẫn lời Lý Hải Đông (Li Haidong), giáo sư tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang khởi xướng một kế hoạch xâm nhập Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông và Ma Cao, với tuyên truyền dưới chiêu bài ‘ngoại giao công chúng’ cùng việc cung cấp hỗ trợ tài chính và chuyển lợi ích cho ‘một số cá nhân cụ thể’ hoặc ‘tổ chức’ dưới chiêu bài các hoạt động văn hóa, và thậm chí kích động một ‘cuộc cách mạng màu.’”

Bài báo này đã được đăng tải rộng rãi trên nhiều trang web tiếng Trung.

Tẩy não công chúng là chiến lược dài hạn của Trung Cộng

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Hoàng Kim Thu (Huang Jinqiu), nhân vật kỳ cựu của truyền thông Trung Quốc nói rằng lý do khiến Trung Cộng rất tức giận về chương trình này là nó có thể chống lại sự tẩy não lâu dài của Trung Cộng.

“Trong một thời gian dài, chính quyền này đã tẩy não người dân thông qua hệ thống tuyên truyền một chiều. Người dân không có suy nghĩ độc lập. Trung Cộng muốn họ trở thành những người ngu muội, nhu nhược và nô dịch,” ông Hoàng nói.

Ông nói thêm rằng Trung Cộng lo ngại người dân Trung Quốc đại lục sẽ thực sự tìm hiểu về Hoa Kỳ thông qua các dự án được chương trình này tài trợ và những tuyên truyền chống Mỹ trong quá khứ của Trung Cộng sẽ mất đi hiệu lực. Điều này khiến Trung Cộng thấy bị đe dọa.

“Sau khi thức tỉnh, người dân sẽ đòi hỏi quyền dân chủ, bầu cử. Đó là điều mà Trung Cộng gọi là nhân tố bất ổn định. Đó cũng là lý do tại sao ngay cả khi quý vị có Internet, Trung Cộng sẽ cố gắng hết sức để chặn thông tin,” ông nhấn mạnh.

Phân biệt Trung Cộng với người dân Trung Quốc

Ông Hoàng cho biết cách tiếp cận của Đại sứ quán Hoa Kỳ là sự tiếp nối chính sách tách bạch chính quyền Trung Cộng khỏi người dân thường Trung Quốc của cựu Tổng thống Donald Trump.

“Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã nói rõ rằng Trung Quốc không phải là Trung Cộng, và Trung Cộng không phải là người dân Trung Quốc. Vì thế, chính phủ cựu Tổng thống Trump đã nhắm mục tiêu vào Trung Cộng trong khi thể hiện sự cảm thông và ủng hộ đối với người dân Trung Quốc.”

Ông Hoàng nói rằng Trung Cộng rất phẫn nộ về sự phân biệt này: “Đó là lý do tại sao Trung Cộng muốn ràng buộc nó với người dân Trung Quốc. Nếu chúng ta phải chết, chúng ta sẽ cùng chết chung. Đảng này muốn chuyển nỗi thống khổ đó sang người dân [của nó].”

Ông Hoàng cũng nói rằng Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ không áp đặt những tuyên bố hay đòi hỏi về chính trị đối với người dân Trung Quốc. Những gì họ cố gắng làm chỉ là cung cấp cho người dân Trung Quốc một cánh cửa để nhìn thấy thế giới rộng lớn hơn, hít thở bầu không khí tự do và có được tư duy độc lập.

Tuy nhiên, sự giao lưu văn hóa của Trung Cộng được lồng ghép với tuyên truyền cùng các nghị trình khác. Ông Hoàng cho biết khó có thể phân biệt được đó là tổ chức trao đổi văn hóa thực sự, hay là Cơ quan Mặt trận Thống nhất của Trung Cộng hay thậm chí là các cơ quan gián điệp.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất