58.6 F
San Jose
Wednesday, September 28, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Cộng có kế hoạch thay thế trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ

Nỗ lực vượt qua đồng US dollar để trở thành đồng tiền thương mại toàn cầu của chính quyền Bắc Kinh hầu như không mấy thành công. Có lẽ Bắc Kinh sẽ áp dụng biện pháp dễ dàng hơn; đó là thuyết phục thế giới đầu tư vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc thay thế cho các trái phiếu của Hoa Kỳ.

Trung Cộng thay thế trái phiếu Hoa Kỳ
Các gói tiền 20 USD mới in chuẩn bị đưa vào đóng gói tại Cục Ấn loát của Bộ Tài chính Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, ngày 20/07/2018. (Ảnh: Eva Hambach / AFP qua Getty Images)

Tính đến tháng 04/2021, lợi tức của trái phiếu chính phủ Trung Quốc vượt xa các trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

Kể từ ngày 01/01/2021 đến cuối tháng 03/2021, trái phiếu chính phủ Trung Quốc có lợi tức tương đối ổn định. Ngược lại, chỉ số Tổng Lợi tức Trái phiếu Hoa Kỳ Bloomberg Barclays đã giảm 4.2% trong cùng thời kỳ này.

Một số chuyên gia đầu tư cho rằng trái phiếu chính phủ Trung Quốc có thể soán ngôi vị tài sản “trú ẩn” được mặc định của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Gustavo Medeiros, phó phòng nghiên cứu tại Ashmore Group, gần đây nói với Bloomberg, “Trung Quốc đang nổi lên như một điểm đến trú ẩn an toàn mới và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trái phiếu, sẽ dần dần loại bỏ vị thế là nơi an toàn duy nhất để ẩn náu của đồng USD và các trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.” Ashmore là một công ty đầu tư vào thị trường mới nổi quản trị gần 100 tỷ USD tài sản tính đến ngày 31/12/2020.

Kinh tế gia trưởng khu vực Á Châu Robin Xing cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng ngày 05/03/2021, Morgan Stanley cũng kỳ vọng các nhà đầu tư ngoại quốc sẽ tiếp tục đổ tiền đầu tư vào trái phiếu chính phủ của Trung Quốc, vì “các định giá hấp dẫn so với các trái phiếu (của các thị trường phát triển) khác và lợi ích của việc đa dạng hóa đáng kể danh mục đầu tư chứng khoán có thu nhập cố định toàn cầu.”

Không thể ngó lơ áp lực liên tục từ các ngân hàng và các công ty môi giới

Tháng 02/2020, JP Morgan Chase đã thêm trái phiếu chính quyền địa phương Trung Quốc vào Chỉ số trái phiếu chính phủ JPMorgan-Thị trường Mới nổi. Vào tháng 09/2020, FTSE Russell thông báo họ sẽ thêm trái phiếu chính phủ Trung Quốc vào Chỉ số Trái phiếu Chính phủ Thế giới của họ. Hai chỉ số bổ sung này kết hợp lại có thể đem lại hơn 100 tỷ USD các dòng vốn đầu tư từ các công ty bảo hiểm ngoại quốc, các nhà quản lý tài sản, và các quỹ hưu trí vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc.

Mặc dù các lý do về đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải là mới; gần đây các nhà đầu tư tin tưởng vào quan điểm này nhiều hơn do các trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ đã chịu ảnh hưởng tồi tệ trong năm nay. Các trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ khi bóng ma lạm phát sẽ cao hơn và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiếp tục có chính sách lãi suất ôn hoà.

Bất chấp các trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ bị giảm giá gần đây, vẫn có khoảng cách lợi tức đáng kể giữa trái phiếu chính phủ Trung Quốc và trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Fed đã báo hiệu rằng các mức lãi suất sẽ ở mức gần 0 cho đến năm 2023, vì vậy lợi suất sẽ tăng rất ít đối với các nhà đầu tư trái phiếu Hoa Kỳ.

Tính đến ngày 09/04/2021, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đang có lãi suất là 1.66%. Để so sánh, trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm có lợi tức gần gấp đôi ở mức 3.23%. Tất nhiên, mức độ tín nhiệm nợ của chính phủ Trung Quốc thấp hơn – S&P và Fitch xếp hạng A +, trong khi Hoa Kỳ được xếp hạng cao hơn ở mức AA + và AAA tương ứng.

Trái phiếu chính phủ ở Hoa Kỳ và Âu Châu trả lãi thấp đến mức nhiều nhà đầu tư buộc phải đi tìm cơ hội khác để kiếm được đủ lợi tức. Điều này đặc biệt đúng đối với các quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm phải đạt được mục tiêu lợi tức nhất định nhằm đủ tiền mặt chi trả cho các nghĩa vụ nợ có liên quan.

Trong khi trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc gây sự chú ý của báo giới gần đây về tỷ lệ vỡ nợ gia tăng và ít được Bắc Kinh hỗ trợ hơn, thì trái phiếu chính phủ Trung Quốc được cho là an toàn hơn nhiều. Trung Cộng có thể sẽ để nhiều trái phiếu doanh nghiệp tư nhân vỡ nợ trước khi để trái phiếu chính phủ trung ương vỡ nợ.

Nhưng chủ đề đầu tư vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc không rõ ràng như lập luận của kinh tế học.

Thị trường nợ Trung Quốc nhỏ hơn nhiều và kém thanh khoản hơn so với thị trường trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có trị giá 21 ngàn tỷ USD. Theo ước tính của JPMorgan, không giống như lượng trái phiếu kho bạc khổng lồ của Hoa Kỳ, các đợt phát hành trái phiếu chính phủ Trung Quốc chiếm chưa đến 20% GDP của Trung Quốc. Thanh khoản thấp hơn có nghĩa là chênh lệch giá mua và giá bán trái phiếu Trung Quốc lớn hơn nhiều so với các trái phiếu chính phủ do Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản hoặc Anh Quốc phát hành.

Việc tiếp cận thị trường vẫn là một trở ngại lớn. Trong khi Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đối với những người có thể mua trái phiếu của họ, các nhà đầu tư ngoại quốc vẫn bị hạn chế, phải tiếp cận thông qua Hồng Kông (Bond Connect) và ghi danh với Chương trình Công ty Đầu tư Ngoại quốc Đủ điều kiện (QFII).

FTSE Russell ban đầu cho biết việc đưa thêm các trái phiếu Trung Quốc vào rổ chỉ số sẽ mất không đến 12 tháng, tuy nhiên họ đã thông báo hồi tháng 03/2021 rằng thời gian gia nhập (vào rổ chỉ số) này sẽ có thể cần đến 36 tháng sau khi một số khách hàng phản hồi về tính thanh khoản và khả năng tiếp cận thị trường của các trái phiếu này.

Tác giả Fan Yu là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và kinh tế có đóng góp các phân tích về nền kinh tế Trung Quốc từ năm 2015.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất