76.3 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Cộng đã can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2020 như thế nào

Đối với Đảng Cộng sản Trung Hoa, cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Hoa Kỳ luôn là một cuộc chiến sinh tử.

Lần đầu tiên sau nhiều thập niên, chính phủ Hoa Kỳ đã phải đối mặt với sự lật đổ và xâm nhập của Trung Cộng vào Hoa Kỳ, làm hạn chế ảnh hưởng đang mở rộng ra toàn cầu của nước này.

Trung Cộng đã thể hiện rõ qua các phương tiện truyền thông nhà nước rằng họ ủng hộ nhiệm kỳ tổng thống của ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden hơn, bởi vì chế độ này sẽ “dễ bề” làm việc với ông Biden hơn so với ông Trump.

Bắc Kinh đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 theo nhiều cách, và chế độ này đã có thể làm được điều đó vì trong nhiều thập niên, họ đã nghiên cứu xã hội và hình thức chính phủ của chúng ta. Họ đã khai thác một cách có hệ thống tất cả các điểm yếu trong hệ thống của chúng ta.

blank

Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin tổng quát về một số phương pháp chính yếu mà Trung Cộng đã sử dụng để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

blank
Một bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus Trung Cộng tại bệnh viện Kim Ngân Đàm ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 18/01/2020. (Ảnh: STR/AFP via Getty Images)

Sử dụng virus Trung Cộng để làm suy yếu nước Mỹ

Trung Cộng đã che giấu sự lây lan của virus Trung Cộng ở Vũ Hán, khiến nó lây lan khắp Trung Hoa và phần còn lại của thế giới. TT Trump đã không tuân theo các khuyến nghị ban đầu của WHO và vào ngày 31/01 năm ngoái (2020), đã cấm tất cả các chuyến đi đến từ Trung cộng. Truyền thông nhà nước Trung Cộng, cũng như các phương tiện truyền thông và chính trị gia Hoa Kỳ đã miêu tả hành động của ông Trump là “phân biệt chủng tộc” và “bài ngoại.”

Truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã đã viết trên Twitter hôm 16/3/2020 rằng, “Phân biệt chủng tộc không phải là công cụ thích hợp để che đậy sự kém cỏi của Ông.” Khi đại dịch tiến triển, cả truyền thông nhà nước Trung Cộng và truyền thông Hoa Kỳ liên tục công kích TT Trump và chính phủ của ông, cáo buộc họ không có khả năng. Trong khi đó, các chính trị gia và thống đốc thiên tả ở Hoa Kỳ đã áp dụng các hình thức phong tỏa các thành phố theo kiểu Trung Cộng, khiến nền kinh tế địa phương bị đình trệ.

blank

Một lá phiếu qua thư ở Provo, Utah, hôm 06/11/2018. (Ảnh: George Frey/Getty Images)

Phiếu bầu gửi qua thư là thành quả của virus Trung Cộng

Hậu quả của việc Trung Cộng che đậy đợt bùng phát ban đầu là virus đã lây lan khắp thế giới và bùng lên một đại dịch toàn cầu. Do các biện pháp phòng ngừa liên hệ đến đại dịch, nhiều tiểu bang đã mở rộng việc sử dụng lá phiếu gửi qua thư. Hình thức bỏ phiếu dễ bị gian lận này đã trở thành tâm điểm của các cáo buộc gian lận cử tri trong hậu bầu cử năm 2020.

blank

Ảnh chụp từ một video được Hiệp hội Cấp tiến Trung Hoa thân Bắc Kinh đăng trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Động cơ ghi danh cử tri

Hiệp hội Cấp tiến Trung Hoa có liên hệ chặt chẽ với Lãnh sự quán Trung Cộng tại San Francisco. Nhiều cựu nhân viên điều hành của nó, cũng như những người cánh tả thân Bắc Kinh khác đã tham gia vào sáng kiến “Gieo mầm lá phiếu.” Mục tiêu của nhóm này là đánh bại TT Trump và giành thêm ghế cho Đảng Dân Chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ. Các hoạt động của họ nhắm mục tiêu cụ thể vào bảy tiểu bang chiến địa tranh chấp: Arizona, Georgia, North Carolina, Florida, Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

blank

Một kẻ bạo loạn ở Seattle, sau khi đụng độ với cảnh sát, hôm 08/06/2020. (Ảnh: David Ryder/Getty Images)

Các nhóm thân Bắc Kinh tham gia vào các cuộc bạo loạn

Hiệp hội Cấp tiến Trung Hoa thân Trung Cộng đã tài trợ cho Black Futures Lab, mà người tổ chức chính của nhóm này cũng là người tổ chức phong trào Black Lives Matter (BLM). Nhiều cuộc biểu tình và bạo loạn tràn qua các thành phố của Hoa Kỳ trong năm 2020 đã có sự tham gia của các nhóm thân Trung Cộng, chẳng hạn như Tổ chức Con đường Tự do Xã hội Chủ nghĩa và Con đường Giải phóng (Freedom Road Socialist Organization and Liberation Road), cũng như Antifa và phong trào BLM.

Một trong những tác động của cuộc bạo loạn là làm suy yếu quyền lực trong nước của tổng thống cũng như đe dọa những người ủng hộ ông. Sau cuộc bầu cử hôm 03/11/2020, trong bối cảnh có những thách thức đặt ra đối với các kết quả bầu cử, mối đe dọa về các cuộc bạo loạn tương tự đã dẫn đến sự đe dọa đối với các cơ quan lập pháp tiểu bang, các nhà lập pháp và các thẩm phán. Sau khi Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) tuyên bố rằng ông sẽ phản đối phiếu bầu của Đại cử tri Đoàn tại Quốc hội, các thành viên Antifa đã đe dọa gia đình ông tại nhà của ông ở Hoa Thịnh Đốn.

blank

Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ. (Ảnh: CHRIS KLEPONIS/AFP via Getty Images)

Ảnh hưởng của Trung Cộng đối với các chính trị gia Hoa Kỳ

Trong nhiều thập niên, Trung Cộng đã tìm cách làm suy yếu và kiểm soát các chính trị gia, các nhà hoạch định chính sách và những người có ảnh hưởng trong giới học thuật. Một trường hợp như vậy nổi lên khi người ta tiết lộ rằng Dân biểu Eric Swalwell (Dân Chủ-California) bị cáo buộc có liên hệ mật thiết với một điệp viên Trung Cộng. Trung Cộng đã sử dụng nhiều chiêu khuyến khích và không khuyến khích khác nhau để thuyết phục các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ thực hiện mệnh lệnh của mình và nó xếp hạng tất cả các thống đốc Hoa Kỳ theo mức độ thân thiện hay thù địch của họ đối với Trung Cộng.

Tại Georgia, một tiểu bang tranh chấp quan trọng, thống đốc đã duy trì liên hệ thân thiết với các chức sắc Trung Cộng. Theo một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, vào tháng 4 năm ngoái (2020), ông Lý Cường Mẫn (Li Qiangmin), khi đó là tổng lãnh sự Trung Cộng tại Houston, đã được mời tham dự một sự kiện do thống đốc tiểu bang này tổ chức, tại đó ông Lý ca ngợi ông thống đốc đã “chủ động thúc đẩy hợp tác với Trung cộng.” Trung cộng đã đang hợp tác thương mại lớn nhất của tiểu bang Georgia trong năm năm qua.

blank

Ảnh chụp màn hình tài khoản Twitter của ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Trung Cộng, nơi ông ta phát tán thông tin sai lệch về Hoa Kỳ. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Chiến dịch tuyên truyền virus Trung Cộng

Trong tháng 2/2020, khi virus Trung Cộng lây lan khắp thế giới, Bắc Kinh bắt đầu một chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn nhằm mô tả Trung Cộng như một nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc chống lại đại dịch. Đồng thời, các nhà chức trách đã mua thiết bị bảo hộ từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác và ngừng xuất cảng hàng hóa y tế do Trung Quốc sản xuất. Khi các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng ở Hoa Kỳ, Trung Cộng đã tích cực miêu tả Hoa Kỳ như một khu vực thảm họa với lượng lớn người tử vong, đồng thời che đậy số ca tử vong của chính quốc gia mình.

Tuyên truyền của Bắc Kinh đã tìm cách miêu tả Trung Cộng như một vị cứu tinh của nhân loại, trong khi gây nghi ngờ về lòng tin của người dân Hoa Kỳ đối với sự lãnh đạo của TT Trump. Câu chuyện này đã được các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Cộng, cũng như các bài báo được trả tiền trên các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ khuếch đại lên.

blank

Một linh kiện vi mạch bán dẫn tại một nhà máy ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hôm 08/05/2017
Ảnh: NICOLAS ASFOURI/AFP via Getty Images

Phụ tùng Trung cộng trong các máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất hệ thống bỏ phiếu đã sử dụng các phụ tùng do Trung cộng sản xuất. Việc sử dụng các phụ tùng của Trung cộng khiến những máy móc này dễ bị xâm nhập, ví dụ như các thiết bị điện tử do Trung cộng sản xuất có chứa các cửa hậu trong cương liệu hoặc phần sụn. Do thiếu các giám định kỹ thuật đối với hệ thống bỏ phiếu, nên đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ cửa hậu tiềm ẩn nào được Trung Cộng sử dụng để xâm nhập vào các máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ hay không.

Các công ty máy bỏ phiếu đã phủ nhận rằng hệ thống của họ dễ bị xâm nhập. Ngoài ra, bất kỳ thiết bị nào được kết nối với Internet trên cùng một hệ thống WiFi với thiết bị bỏ phiếu đều có nguy cơ bị xâm nhập. Tại Georgia, ông Jovan Hutton Pulitzer, một nhà phát minh và chuyên gia công nghệ thông tin, đã nêu lên mối lo ngại về các thiết bị như “TV thông minh giá rẻ của Trung cộng có WiFi” hoặc máy điều nhiệt được kết nối với internet tạo ra các lỗ hổng trong toàn bộ hệ thống.

blank
(Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tác động đến bầu cử

Trong tháng 09/2020, Facebook đã đóng hơn 180 tài khoản giả, nhóm và trang Facebook cùng tài khoản Instagram giả mà công ty này xác định là được điều hành tại Trung cộng. Các tài khoản này đã đăng nội dung về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và truyền bá các luận điểm của Bắc Kinh về hàng loạt chủ đề, từ Biển Đông đến các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông.

Trong một bài đăng trên blog được xuất bản vào ngày 22/9/2020, gã khổng lồ truyền thông xã hội này của Hoa Kỳ đã thông báo gỡ những tài khoản này xuống, nói rằng những tài khoản này đã vi phạm quy tắc của họ đối với “hành vi đáng ngờ được phối hợp thay mặt cho một tổ chức hoặc chính phủ nước ngoài.”

blank

Cảnh sát Trung Cộng trên quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh hôm 11/3/2018.
(Ảnh: GREG BAKER/AFP via Getty Images)

Sử dụng chiến tranh chính trị

Trung Cộng đã khai triển chiến tranh chính trị để ngấm ngầm ảnh hưởng đến các xã hội tự do trên toàn thế giới, như một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo chưa đầy một tuần trước cuộc bầu cử hôm 03/11/2020. Ông David Stilwell, thứ trưởng ngoại giao về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho biết, chế độ này “muốn kiểm soát, hoặc ít nhất là quyền phủ quyết đối với các cuộc thảo luận của công chúng và các quyết định chính trị trên toàn thế giới.” Trung Cộng đã thực hiện được điều này thông qua một loạt các hoạt động xấu xa mang tính “bí mật, cưỡng ép và hối lộ.” Ông Stilwell cho biết, những hoạt động này được Trung Cộng gọi là “công tác Mặt trận Thống nhất” nhưng ở phương Tây được hiểu rõ hơn là chiến tranh chính trị.

blank

Ảnh chụp màn hình ngày 19/08/2020, bài báo của Thời báo Hoàn cầu, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Cộng.
(Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Phát tán tuyên truyền 

Các phương tiện truyền thông do nhà nước Trung Cộng kiểm soát, bao gồm cả những phương tiện hoạt động ở Hoa Kỳ, đã thay mặt họ truyền bá những tuyên truyền của chế độ Trung Cộng. Các phương tiện truyền thông này nói rõ rằng họ ủng hộ nhiệm kỳ tổng thống cho ông Biden hơn là cho ông Trump. Ví dụ, tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Cộng đã xuất bản một bài báo hôm 19/08/2020 cho rằng, chế độ này sẽ “dễ bề” làm việc với ông Biden hơn so với ông Trump trong việc giải quyết thỏa thuận thương mại.

Và khi cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên phó tổng thống Hoa Kỳ được phát sóng ở Trung cộng hôm 07/10/2020, trong một nỗ lực nhằm thao túng dư luận và thúc đẩy câu chuyện của Bắc Kinh, các phương tiện truyền thông nhà nước đã kiểm duyệt cuộc thảo luận về các chủ đề nhạy cảm liên hệ đến Trung cộng. Trong khi đó, với tờ China Daily, trong nhiều bài báo bằng tiếng Anh, chẳng hạn như một bài báo có tiêu đề: “Sự đột biến virus khiến sự lựa chọn cho các cử tri Hoa Kỳ rõ nét hơn,” đã tìm cách khuếch đại chương trình nghị sự của Biden về việc ngăn chặn đại dịch, trong khi miêu tả các chính sách về virus Trung Cộng của ông Trump là kém cỏi.

blank

Giấy phép lái xe gian lận bị Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ thu giữ. (Ảnh được phép của CBP)

Giấy tờ tùy thân giả

Trong sáu tháng đầu năm 2020, các nhân viên Hải quan và Biên phòng đã thu giữ gần 20,000 bằng lái xe giả, hầu hết là đến từ Trung cộng. Không rõ có bao nhiêu giấy tờ tùy thân giả đã được gửi đến Hoa Kỳ từ Trung cộng mà không bị phát giác. Giấy tờ tùy thân giả có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm cả gian lận cử tri.

blank

Cổng phố Tàu ở Boston vào ngày 24/3/2020. (Ảnh: Maddie Meyer/Getty Images)

Tác động sự lựa chọn của người Mỹ gốc Hoa

Một phần trọng tâm của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung Cộng là phát triển mối liên hệ với các tổ chức huynh đệ của Trung Cộng, hoạt động như các cơ quan đại diện không chính thức của các cộng đồng Hoa kiều. Trung Cộng duy trì liên hệ chặt chẽ hoặc kiểm soát trực tiếp đối với nhiều nhóm như vậy. Các nhóm này gây ảnh hưởng đến việc thành viên của họ bầu chọn ai, trong một số trường hợp, con số này lên tới hàng chục nghìn người.

blank

Các hộp báo của China Daily ở Manhattan vào ngày 27/02/2020. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Tác động truyền thông Hoa Kỳ

Trung Cộng đã làm việc trong nhiều năm để tăng cường ảnh hưởng của mình đối với các tổ chức truyền thông của Hoa Kỳ. Mỗi năm, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Cộng chi hàng triệu đô la để đưa nội dung tuyên truyền của họ vào các ấn phẩm như The New York Times, The Wall Street Journal và The Washington Post. Một danh sách gần đây do National Pulse xuất bản dựa trên hồ sơ FARA cho thấy hầu hết các tổ chức truyền thông lớn của Hoa Kỳ đã nhận được “các chuyến đi làm quen” và “bữa tối riêng tư” từ một nhóm thuộc Mặt trận Công tác Thống nhất của Trung Cộng.

Bài viết của nhân viên The Epoch Times.

Từ Huệ biên dịch

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất