62.2 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Cộng lợi dụng việc thiếu vaccine để thúc đẩy xung đột giữa hai nhóm đảng Xanh của Đài Loan

Vaccine, khám sàng lọc tổng quát, bệnh viện tạm trú… đã mang đến rất nhiều làn sóng nghị luận trong xã hội ở Đài Loan. Nhân viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan cũng cảnh báo rằng, Trung Cộng đang lợi dụng dịch bệnh để tiến hành một cuộc chiến nhận thức nhằm chống lại Đài Loan.

Trung Cộng lợi dụng việc thiếu vaccine
Hình anh mô tả chích ngừa vaccine. (Ảnh: Quách Uy Lợi/Epoch Times)

Các học giả phân tích, mục đích của Trung Cộng là chia rẽ xã hội Đài Loan và làm sâu sắc thêm xung đột giữa hai nhóm đảng Xanh, trước mắt là tập trung vào vấn đề vaccine, các vấn đề như thiếu điện, thiếu nước cũng có khả năng trở thành chiến trường, họ nhắc nhở xã hội Đài Loan phải thận trọng khi đối đãi những vấn đề này.

Cách đây vài ngày, một quan chức an ninh quốc gia đã tiết lộ với giới truyền thông rằng, Trung Cộng đã khởi động một cuộc chiến mới về mặt nhận thức đối với Đài Loan, mốc thời gian là vào ngày 12 và 13 tháng này, với ý đồ khuếch đại mâu thuẫn nội bộ của Đài Loan và làm suy yếu khả năng chống dịch.

Dịch bệnh kéo dài ở Đài Loan đã làm nổi bật lên tình trạng thiếu vaccine. Gần đây, có thông tin rằng một số chính trị gia đang đề nghị mua vaccine từ Shanghai Fosun của Trung Quốc, là đại lý cung cấp vaccine BNT của Đức. Tuy nhiên, Bộ Y tế và Phúc lợi cũng đề cập rằng Shanghai Fosun đã không đến Đài Loan để xin giấy cấp phép. Ngoại giới cho rằng, trong khi xã hội Đài Loan đang tập trung chống dịch, đề nghị này quả thực mang đến rất nhiều rắc rối.

Học giả chiến lược Tô Tử Vân nói với Epoch Times rằng, vaccine của Đài Loan là tạm thời thiếu hụt, chứ không phải mãi mãi. Theo kế hoạch, Đài Loan vào tháng 6 sẽ nhập về vaccine Moderna của Mỹ, và vaccine sản xuất tại Đài Loan sẽ gối tiếp vào tháng 7 để chuẩn bị cho công cuộc chống dịch dài hạn. Theo quan sát, phía Đài Loan đang tích lũy vaccine một cách có kế hoạch.

Trùng hợp là, ông Tô nói, Đài Loan bùng phát dịch bệnh vào tháng 5, khiến vaccine thiếu hụt trong thời gian ngắn, và Trung Cộng nhìn ngay ra cơ hội này, lợi dụng việc thiếu vaccine gây ra tranh chấp trong nội bộ Đài Loan, Trung Cộng liền cho phép Đài Loan mua vaccine BNT từ Shanghai Fosun.

Tô Tử Vân cho biết, Trung Cộng hy vọng kích động sự bất mãn trong nội bộ Đài Loan để làm xao nhãng việc phòng chống dịch bệnh. “Một khi Đài Loan giải quyết được vấn đề vaccine, kiểu chiến tranh dư luận này ​​của Trung Cộng sẽ thất bại.”

Tuy nhiên, Tô Tử Vân nói rằng cuộc chiến về nhận thức là một cuộc chiến lâu dài, “nó sẽ không chỉ là một chiến dịch này.” Trung Cộng sẽ lợi dụng các vấn đề khác nhau của Đài Loan như điện và nước, để phát động cuộc chiến dư luận, tâm lý chiến, cố gắng kích động sự bất mãn của người dân. Ông thậm chí còn đưa ra cảnh báo sớm rằng, tình trạng thiếu nước hiện nay ở Đài Loan đang kéo dài, giả sử rằng tình trạng nước không được cải thiện, tỉ lệ rất lớn là nó sẽ trở thành chủ đề cho cuộc chiến nhận thức tiếp theo của Trung Cộng.

Lý do Trung Cộng khởi xướng cuộc chiến nhận thức đối với vaccine vào thời điểm này, Tô Tử Vân nói, là vì các quốc gia dân chủ đang sử dụng các biện pháp ngoại giao để áp chế sự bành trướng và ngoại giao sói chiến của Trung Cộng, điều này khiến Trung Cộng khá tức giận, do đó, họ đang chuyển trọng tâm của thất bại này và ném vấn đề sang phía Đài Loan.

Ông nói, Bắc Kinh muốn định hình bầu không khí xã hội là “chính phủ dân chủ của Đài Loan không đủ năng lực”, đồng thời tạo ấn tượng giả để làm nổi bật khả năng cầm quyền của Bắc Kinh, từ đó giúp đỡ cho các tuyên truyền của Trung Cộng, và thậm chí còn muốn ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Đài Loan vào năm tới. “Tuy nhiên, dư luận ở các nước dân chủ là cởi mở và có thể tự sửa chữa, Trung Cộng cũng không thể thay đổi xu thế quốc tế liên kết và kháng Trung được.”

Trong những năm gần đây, rất nhiều quốc gia đã bị quấy phá bởi “nhận thức chiến” tới từ thế lực nước ngoài, Tô Tử Vân nói, điểm trọng yếu nhất của cuộc chiến nhận thức là chia rẽ các nhóm dân tộc khác nhau ở quốc gia mục tiêu, vứt một mồi lửa, gây ra tranh chấp, mang đến hỗn loạn cho nội bộ, nó đều đã từng xảy ra trong các kỳ bầu cử tổng thống ở Úc, Ukraine và Hoa Kỳ. “Giờ đây điện thoại di động và Internet đã khiến sức thẩm thấu của cuộc chiến nhận thức biến thành càng rộng, ảnh hưởng càng lớn hơn, xã hội Đài Loan phải đối đãi một cách thận trọng.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất