53.7 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Cộng phát triển công nghệ AI nhằm mục tiêu thống trị quân sự thế giới

Bộ Giáo dục Trung Cộng đã thêm vào 37 chuyên ngành đại học mới cho các trường đại học của Trung Quốc, sẽ có sẵn cho kỳ nhập học mùa thu. Hơn 25% trong số đó liên hệ tới trí tuệ nhân tạo (AI). Tháng 12 năm ngoái (2020), Viện Outlook, một trong những tổ chức tư vấn của Trung Cộng, đã liệt kê AI là một trong những đường đua chính mà Trung Quốc sẽ cạnh tranh với thế giới.

Vào ngày 14/08/2020, Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ về Khoa học và Công nghệ (OSTP) đã phát hành báo cáo “Các Ưu tiên Ngân sách cho Nghiên cứu và Phát triển của Chính phủ năm 2022,” xác định AI và khoa học thông tin lượng tử (QIS) là những ngành công nghiệp quan trọng trong tương lai và nhấn mạnh rằng sự phát triển của hai ngành nghề này liên quan đến tăng trưởng kinh tế và an ninh quốc phòng.

Theo gót bám sát Hoa Kỳ, Trung Cộng đã thiết lập công nghệ AI như một định hướng cho sự phát triển quân sự trong tương lai.

Trong số 37 chuyên ngành đại học mới được Bộ Giáo dục Trung Cộng cho thêm vào, có ít nhất 10 chuyên ngành liên quan đến trí thông minh hoặc liên quan đến AI: Kỹ thuật Điều khiển và Đo lường Thông minh, Công nghệ Phi cơ Thông minh, điện tử linh hoạt, khoa học và công nghệ mật mã, và những ngành khác.

Điện tử linh hoạt là hỗ trợ cơ bản cho AI. Các tấm wafer dạng thần kinh nhân tạo linh hoạt có thể mô phỏng bộ não con người trong thời gian thực để nghiên cứu và tính toán tốc độ cao, do đó đáp ứng được những yêu cầu [về] cương liệu của công nghệ trí tuệ nhân tạo cho điện toán đám mây và các thuật toán siêu xử lý khác.

Trung Cộng phát triển công nghệ AI
Các ứng dụng tối tân của trí tuệ nhân tạo được trưng bày tại Gian hàng Trí tuệ Nhân tạo của Công viên Tương lai Trương Giang trong chuyến tham quan truyền thông do nhà nước tổ chức vào ngày 18/06/2021 tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Andrea Verdelli/Getty Images)

Trung Cộng đặt mục tiêu đứng đầu về AI

Kế hoạch 5 Năm lần thứ 14 do Trung Cộng công bố hồi tháng 03/2021, đặt trí tuệ nhân tạo, thông tin lượng tử và mạch tích hợp là ba hạng mục hàng đầu của kế hoạch, trong đó trí tuệ nhân tạo được ưu tiên số một.

Theo tuyên bố trong Outlook Weekly số 51 vào năm 2020, một tạp chí hàng tuần của Viện Outlook, AI được coi là một trong sáu đường đua để chạy đua với Hoa Kỳ, Âu Châu và các quốc gia phát triển khác. Trực thuộc Tân Hoa Xã, Viện Outlook là một tổ chức tư vấn chính sách được chính phủ hậu thuẫn.

CCID Wise, một tổ chức tư vấn chính sách khác có liên kết chặt chẽ với Trung Cộng, giải thích thêm rằng “điện toán tân tiến là lĩnh vực bắt buộc phải có đối với các cường quốc.” CCID Wise là cơ quan chi nhánh của Học viện Phát triển Công nghiệp Thông tin Điện tử Trung Quốc (CCID).

Trung Cộng ứng dụng Công nghệ AI trong công tác chuẩn bị chiến tranh

Trở lại tháng 11/2017, ông Tập Cận Bình đã đề xuất rằng quân đội phải “nâng cao toàn diện khả năng chiến đấu và chiến thắng” và có “năng lực chiến đấu” và “chiến thắng trong các trận đánh.”

Vào năm 2020, một tạp chí hai tháng một lần của Đại học Công nghệ Quốc phòng (NUDT) ở Trung Quốc tuyên bố rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo là cần thiết trong chiến tranh tương lai và nhấn mạnh rằng trí tuệ nhân tạo nâng cao “khả năng chỉ huy chiến đấu” và “bảo đảm chiến thắng trong chiến tranh.”

Quốc phòng của Trung Cộng có ý định tận dụng các chuyên gia AI để phát triển các thuật toán thông minh. Một thử thách trí tuệ nhân tạo kết thúc vào ngày 01/06/2021, với tổng giải thưởng trị giá khoảng 1.165 triệu USD, có 899 nhóm, 1,640 đội và 3,937 người chơi tham gia. Sự kiện này do Phòng Phát triển Thiết bị của Lực lượng Hoả tiễn PLA và Viện Nghiên cứu Lực lượng Hoả tiễn tổ chức.

Theo thông tin được Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố hôm 12/06, một thiết bị mô phỏng không chiến tự động AI, được gọi là “AI Blues,” đã được sử dụng trong quá trình huấn luyện hàng ngày của các phi công.

Quá  trình phát triển AI của Trung Cộng hoàn toàn không có tiêu chuẩn đạo đức

Hôm 21/04 năm nay, Ủy ban Âu Châu đã công bố Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên của Âu Châu.

Trung Cộng đã tập trung vào đổi mới công nghệ và công nghiệp trong lĩnh vực AI nhưng “thiếu các quy định pháp lý, hệ thống quản lý và khuôn khổ tiêu chuẩn,” chuyên gia tư vấn Saidi thừa nhận và nói rằng điều này phản ánh hiện trạng và phương hướng phát triển AI của Trung Cộng.

Các ứng dụng AI của Trung Quốc “thiếu các tiêu chuẩn đạo đức trong khoa học và công nghệ,” ông Khương Ngọc Cương (Jiang Yugang), hiệu trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Máy điện toán tại Đại học Phúc Đán cho biết. Ông nhận thấy việc ứng dụng các thuật toán thông minh chưa bao giờ xuất phát từ góc độ cải thiện cuộc sống con người và phục vụ xã hội loài người.

Ông Khương đã trích dẫn ví dụ về những con robot trò chuyện “thuyết phục chủ nhân của chúng tự tử,” các máy AI trò chuyện (chatbot) học được điều này từ dữ liệu, nó không được lập trình cho việc này bởi các nhà phát triển. Ngoài ra, các chatbot cũng học cách chửi thề và phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc. Những vấn đề như vậy nảy sinh trong quá trình phát triển AI ở Trung Quốc. Ông lo lắng rằng nếu các tiêu chuẩn công nghiệp như vậy được áp dụng cho quân đội, Trung Cộng có thể sẽ khám phá ra các hệ thống vũ khí sát thương tự động.

Vũ khí tự động là vũ khí có thể độc lập tìm kiếm, xác định và tấn công mục tiêu mà không cần sự can thiệp của con người.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất